Theo Tuoitre thì vụ việc diễn ra vào tháng 5/2020, nhưng "cú tát" này thật sự chỉ bắt đầu vào tháng 5/2020.
"Cú tát" này với tôi chỉ là một điểm nổi, điểm hiện hữu để người ta nhìn ra sự biến đổi về chất trong mối quan hệ thầy - trò, một mối quan hệ khá đặc biệt, khi mà người ta vẫn thường nói câu: "Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy" hay bên Trung Quốc có câu: "Một ngày làm thầy, cả đời làm cha". "Cú tát" vào mặt cô giáo này "cũng như" tát vào chính mặt mũi của bố mẹ em học sinh ấy???
Là một người từng làm nghề giáo chính quy (tôi từng là giảng viên Đại học Công nghiệp Hà Nội), thời gian giảng dạy của tôi không dài, chính xác là 3 học kì, nhưng tôi có cảm nhận rất rõ rệt về sự thay đổi trong cách nói chuyện và cư xử với giáo viên của các em sinh viên đại học hiện nay. 
Trước khi làm cô giáo, tôi có "kinh nghiệm" 16 năm đi học các cấp tại TP. Hà Nội và 3 năm "kinh nghiệm" đi học ở Trung Quốc.  Trong suốt 18 năm đi học trong nước và nước ngoài, tôi và hầu hết bạn cùng lớp chưa bao giờ dám mất dạy trước mặt thầy cô mình. Tất nhiên, đôi lúc "trẻ trâu" chúng tôi vẫn "nói xấu" sau lưng thầy cô với những câu từ như: "Cô X ghê gớm."... Thầy cô giáo trong mắt tôi là một sự tồn tại gần mức "thần thánh", công việc giảng dạy với tôi khi đó nó không phải là một công việc làm công ăn lương thông thường. Nên nói là, khi còn đi học tôi sợ bố mẹ 1 thì sợ các thầy, cô mình cũng phải 0,8. Tôi đã từng "ngây thơ" nghĩ rằng, bản chất của mối quan hệ này sẽ luôn không thay đổi. 
Nhưng
Khi tôi bắt đầu đi dạy học vào tháng 8/2018, tôi đã bị choáng nhẹ với thái độ của sinh viên với mình. Ăn trong lớp, nói trống không, không làm btvn, không thực hiện nhiệm vụ trong lớp, sử dụng dth trong giờ học, ... những việc này vẫn chưa làm tôi đủ choáng cho đến một tiết dạy, khi mà tôi đang chia sẻ với sv những ý kiến cá nhân về thái độ học tập của các bạn, thì một cô sv lẽ lưỡi thẳng vào mặt tôi, và trả lời: sau này không kiếm được việc thì bố mẹ nuôi (đại ý là như vậy). *** nó chứ, láo thế là cùng. Nhưng, tôi vẫn gặp may khi mà lớp tôi dạy phần lớn là nữ, các bạn khá ngoan đôi khi có phần "thân thiết" quá như là gọi tôi là "chị" thay vì "cô". Hồi sv đại học, lớp tôi toàn học thầy cô giáo trẻ, nhưng có đứa nào dám gội "cô" là "chị" đâu. 
Quay lại với cậu hs trong clip, nếu cậu ta đang trong trạng thái tâm lí không bình thường (ví dụ mắc bệnh như tự kỉ) thì tôi sẽ có những ý kiến khác. Còn nếu cậu ta trong trạng thái tâm lí hoàn toàn tỉnh táo thì đây là MỘT THẰNG HỌC SINH MẤT DẠY. Và bố mẹ nó thế nào mà nuôi dạy là một đứa con như vậy.Tuổi trẻ, quá trình dạy thì, sự sốc nổi, trẻ trâu ... không phải là lí do để biện minh cho hành động tát vào mặt cô giáo như trên. Xin hãy trả lại cho thầy cô cái quyền mà bố mẹ tôi nhắn nhủ với gv tiểu học của tôi là "cô cứ đánh mắng thoải mái". Xin hãy lắp camera đầy đủ ở các lớp học để nhỡ mà có clip "gv phạt hs quỳ" thì ta có nguồn trích xuất gốc để xem lại toàn bộ sự việc.