"Ngôi Lời đã trở nên xác thịt và ngự giữa chúng ta." John 1:14
"Ngôi Lời đã trở nên xác thịt và ngự giữa chúng ta." John 1:14

Sức dầu là gì?

Sức dầu, anointed, không phải là thoa dầu lên da, mà dầu ở đây là dầu Thánh. Đấng được sức dầu có nghĩa là Đấng đã được chỉ định, Đấng sẽ đến và đã đến. Và thông qua Đấng mà con Người được hiệp thông với Người. Do đó cũng có thể gọi Đấng là The Christ.

Người ngồi trên cùng

Thiên Chúa Cha là Người, và Người ngồi trên cùng. Người là toàn thiện toàn năng.
Người luôn hiện hữu, đã đến, đang ở với chúng ta và sẽ luôn bên cạnh chúng ta.

Một câu hỏi xuyên suốt quá lịch sử là vì sao Người toàn năng toàn thiện nhưng không trực tiếp cải tạo vật chất và dẫn đất con Người?

Một mặt, để con Người phát triển, người phải hiện hữu theo cách không trực tiếp được. Vì sự hiện diện trực tiếp của Người sẽ phá hỏng đi tiền đề ban đầu. Tức là giải pháp phải nằm bên ngoài vấn đề và có sau vấn đề. Nếu không sẽ rơi vào trường hợp "Solution looking for a problem."
Mặt khác, do toàn thiện toàn năng, Người vốn là bao khắp và tràn đầy. Sự hiện hữu của Người vượt lên trên cảm nghĩ của chúng ta. Vì chúng ta sinh ra là bán toàn và bất toàn. Do đó mới có thể sinh ra các ngôi thấp hơn.
Bịt tai lại thì sẽ nghe, Nhắm mắt lại thì sẽ thấy, Tĩnh lặng thì mới động đậy, Trống vắng mà lại đầy tràn.

Bản chất Bán toàn của con Người

Như trong bài viết trước tôi có đề cập con Người sinh ra vốn là ở ngôi Nhị. Bởi vì có hai thì mới có ba. Và do đó, con Người không thể tự mình đạt được toàn thiện toàn năng. Mọi nổ lực để vượt từ ngôi Nhị lên ngôi Nhất đều là báng bổ và độc ác.
Ví dụ trong các hệ sao đôi, bạn sẽ không bao giờ tìm được cặp sao nào có cả kích cỡ, màu sắc và thành phần giống nhau. Do đó, bản chất corruption là một phần của thực tại. Và do đó Người đã tạo ra con Người nam và con Người nữ. Đồng thời bản chất corruption cho nên Người đã tạo ra con Người nam là Adam trước con Người nữ là Eva sau và đồng thời con Người nam cũng nhận được phần nhiều quyền hạn hơn. Điều này cũng giải thích vì sao bạn sẽ không bao giờ tìm được người tình trong mộng của mình.
Lòng tư dục sinh ra do bản chất bán toàn, khiến con Người mong muốn được thoát nhị và chạm đến Overpower (The Divine).

Nhân bản/Tam bản

Mời các bạn đọc lại P1 để tham khảo khái niệm Nhân bản.
Do bản chất tự do của Nhân bản, Tam Bản con người không thể tự mình phát triển một cách độc lập mà phải thông qua lan truyền và hồi quy với các cá thể khác. Nếu không sự tự do đó sẽ mang tính chủ quan, cục bộ và đồng thời sự tồn tại cá thể cũng mất đi ý nghĩa của nó.
Từ đó Người đã tạo ra ngôi Nhị để ghép cặp các cá thể vì khi được ghép cặp thì quá trình lan truyền và hồi quy diễn ra có tính ngắt quãng giữa các cặp. Khi đó hình thành đơn vị gia đình hạt nhân.
Nuclear family
Nuclear family
Tuy nhiên, đoạn đường từ ngôi Nhất đến ngôi Ba trở nên yếu ớt dần và cầu nối ngôi Nhất - ngôi Nhị và ngôi Nhị - ngôi Tam là mạnh mẽ hơn nhiều. Do đó, trong suốt quá trình lịch sử Đông phương (vốn không phải nơi Đấng hạ thế), mô hình thiên tử kế thừa và gia đình trị là phổ biến hơn hết.
Thượng tầng trước khi Đấng hạ thế (Before Christ, B.C)
Thượng tầng trước khi Đấng hạ thế (Before Christ, B.C)
Xác xuất sinh ra hai cá thể ở ngôi Nhị để ghép cặp toàn thiện là khác 0, tuy nhiên cũng không bao giờ bằng 1. Vì khi đó thực tại sẽ bị sụp đổ do hiện tượng Singularity sẽ khiến con Người trở nên sùng bái con Người và làm gián đoạn quá trình Nhân Đạo.
Vì vậy cần một cầu nối trực tiếp từ ngôi Nhất đến ngôi Tam. Vì vậy Người Cha đã gửi con độc sanh là Chúa Jesus, là Đấng được sức dầu (anointed), đến thế gian để giải quyết bài toán này.

Đấng là con Người mà cũng là Người

Để nối nhịp với ngôi Tam tức Nhân Bản con Người, Đấng phải được trực tiếp sinh ra từ bào thai con Người là Đức Mẹ Maria. Từ đó Đấng có thể đi giữa chúng ta, ăn, ngủ và trò chuyện cùng chúng ta, để minh chứng Đấng cũng là con Người.
Một mặt khác, để nối nhịp với ngôi Nhất, Đấng phải bị đóng đinh trên thập tự giá và hồi sinh sau 3 ngày, để mình chứng Đấng là Người (tức là Chúa).
Quan trọng nhất, trong suốt cuộc đời trần tục, Đấng không được sống ở ngôi Nhị. Đấng phải luôn giữ Đức tin vào Người Cha và tốt lành với con Người. Đấng chỉ có thể nói ra lời của Người Cha, làm như những gì Đấng nói và sẵn sàng chịu trách nhiệm cho việc Đấng làm. Do đó Đấng không bao giờ bị tư dục, cho nên không bao giờ có tội (the man without sin).
Và do đó, chỉ có thông qua Người Con thì mới có thể thấy được Người Cha và không ai được lòng Người Con mà không được lòng Người Cha.
We are what we say.

Ý nghĩa thập tự giá

Giải thích bằng ngôi Nhị

Cạnh dài của thập tự giá là người đàn ông và cạnh ngắn là người phụ nữ, minh chứng cho việc người đàn ông phải nâng đỡ và bảo vệ người phụ nữ vì đây là mối quan hệ corrupted. Bởi vì corruption là trạng thái khả dĩ (inevitable) trong mô hình. Do đó Người đã thiết kế để corruption ngự trong mối quan hệ giữa người nam và người nữ.
Intended corruption
Intended corruption

Giải thích bằng ngôi Tam

Đầu dưới của thập tự giá là Người Cha, là suối nguồn của thực tại đang nâng đỡ 3 đầu trên thập tự giá là Bản Thân, Bản Tâm và Bản Trí. Chúa Jesus là cạnh dưới nối liền Người Cha với Tam Bản con Người. Ngoài ra, Chúa Jesus cũng ở trong mộ 3 ngày trước khi tái sinh.
Người Cha là suối nguồn của thực tại
Người Cha là suối nguồn của thực tại
Vậy, mình Chúa Jesus trên thập tự giá là do Chúa Cứu Thế đã chịu chết thay cho nhân loại để con Người có thể hiệp thông với Người. Từ đó, Chúa Jesus trên thập tự giá chính là thượng tầng của thực tại. Và nhờ đó mà Chúa đã mang Nước Thiên Đàng xuống thế gian, đưa con Người thoát khỏi vòng lẩn quẩn của gia đình trị, tập đoàn trị, giáo sĩ trị, giáo sư trị, tiền định Nhân Đạo.
Người Con đã chịu bị đóng đinh
Người Con đã chịu bị đóng đinh
Vì Chúa, vì tình yêu anh dành cho em và sự tự do của con cái chúng ta.
Doesn't matter what it's about. It's about what matter.
Nhất sinh nhị Nhị sinh tam, Tam sinh vạn Vạn sinh Không, Không bất dị sắc, Sắc bất dị không. Không tức thị sắc, Sắc tức thị không.
Con Người là muối ăn của thế gian

Until lambs become lion

img_0