Nhạc sĩ Trần Khuyến An hiện tại
Nhạc sĩ Trần Khuyến An hiện tại
​Có những người nghệ sĩ đi qua cuộc đời bằng những bước chân thầm lặng, nhưng để lại dấu ấn sâu đậm qua từng cung bậc âm thanh, những giai điệu bảng lảng trôi vào lòng người mộ điệu. Nhạc sĩ Trần Khuyến An (tên thật là Trần Văn An) chính là một người viễn khách như thế trên hành trình âm nhạc của mình.

​1. Thuở Bình Minh Và Biệt Danh "Thái An Hàn Si"

​Sinh ngày 15 tháng 3 năm 1981 tại xã Hiệp Mỹ, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh, Trần Khuyến An mang trong mình tâm hồn của người con xứ biển Duyên Hải. Sinh trưởng trong một gia đình công chức mẫu mực – cha là cán bộ ngành thuế, mẹ là người phụ nữ nội trợ đảm đang – anh là người con thứ hai trong tổ ấm ba anh em.
​Ngay từ thuở thiếu thời, tâm hồn anh đã nhạy cảm với những rung động của nghệ thuật. Tuổi thơ của anh không chỉ gắn với mái trường làng, mà còn là những buổi chiều lộng gió trên cầu Ô Lắc, nơi nhịp sóng vỗ vào chân cầu xã Hiệp Mỹ đã khơi gợi những giai điệu mênh mang đầu đời. Năng khiếu nghệ thuật sớm bộc lộ, đã giúp anh ngân vang những thanh âm trong trẻo ngay từ thuở thiếu thời ấy.
Cái tên "Thái An Hàn Si" mà bạn bè đồng trang lứa dành tặng cho anh năm nào, như một lời dự báo về một tâm hồn có phần lãng tử, chất chứa nhiều nỗi niềm ưu tư nhưng cũng đầy kiêu hãnh, của một người nhạc sĩ tương lai.
Tóm tắt lý lịch trích ngang:
Bút danh: Trần Khuyến An
Tên khai sinh: Trần Văn An
Ngày sinh: 15 - 3 - 1981
Nơi sinh: Hiệp Mỹ - Cầu Ngang - Trà Vinh
Dân tộc: Kinh
Quốc tịch: Việt Nam
Nghề nghiệp: Nhạc sĩ, Giảng viên, Quản lý dự án âm nhạc.
Sở trường: Nhạc trữ tình, Âm hưởng dân ca quê hương.
Phương châm: Anh làm nghề bằng đam mê, nhưng không cảm tính, bằng cảm xúc, nhưng luôn có nền tảng tri thức. Kết nối tâm hồn bằng giai điệu đậm chất cảm xúc và sự chỉn chu trong nghệ thuật.

​2. Những Ngã Rẽ Của Định Mệnh

​Ít ai biết rằng, trước khi đắm mình trong thế giới của bảy nốt nhạc, Trần Khuyến An từng là một "chiến binh" đầy triển vọng trên đấu trường thể thao. Với bảng thành tích rực rỡ tại Hội khỏe Phù Đổng (1 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Đồng), anh tưởng chừng sẽ đi theo con đường vận động viên chuyên nghiệp. Tuy nhiên, một tai nạn bất ngờ đã khép lại con đường thể thao chuyên nghiệp đó, mở ra một lối rẽ khác.
Lòng đam mê nghệ thuật tiếp tục dẫn lối anh đến với điện ảnh. Hai lần thi vào ngành Đạo diễn, hai lần duyên chưa tới, con đường nghệ thuật thứ bảy dường như vẫn muốn thử thách bản lĩnh của người thanh niên trẻ. Những ngã rẽ ấy, tưởng chừng là dang dở, lại trở thành bước đệm để anh quay về với âm nhạc – nơi anh thực sự thuộc về.
Cuối cùng, anh quyết định từ bỏ những sở trường cũ để chọn âm nhạc làm nơi nương tựa cho tâm hồn, một lựa chọn khó và đầy rủi ro. Nhưng chính quyết định này đã định hình con đường sáng tác của anh, và đó có lẽ là quyết định định mệnh nhất cuộc đời anh.

​3. Hành Trình Tầm Sư Học Đạo

​Con đường học vấn của anh là một chuỗi ngày miệt mài bồi đắp tri thức:
Khởi đầu: Sau khi khép lại những năm tháng thanh xuân rực rỡ dưới mái trường THPT Dương Quang Đông, người nhạc sĩ trẻ không chọn con đường bằng phẳng mà quyết định dấn thân vào nghệ thuật. Trần Khuyến An theo học chuyên ngành Sáng tác tại Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Trà Vinh, dưới sự dẫn dắt của Nhạc sĩ Bảo Sơn.​ Đỉnh cao: Năm 2007, anh tiếp tục vươn xa khi thi đỗ vào Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh (Khoa: Lý luận - Sáng tác - Chỉ huy). Tại đây, anh được thụ giáo trực tiếp từ Giáo sư, Nhạc sĩ Nguyễn Văn Nam – một cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam.
​Việc được đào tạo bài bản trong môi trường âm nhạc chuyên nghiệp, đã giúp Trần Khuyến An có nền tảng vững chắc cả về tư duy nghệ thuật sáng tác, lẫn kỹ thuật dàn dựng những tác phẩm âm nhạc mới sau này.
Chính nền tảng hàn lâm vững chắc này, đã giúp anh kết hợp nhuần nhuyễn giữa kỹ thuật hiện đại và tâm hồn dân tộc trong từng tác phẩm. Điều này không chỉ cho thấy năng lực mà còn phản ánh một nội lực sáng tạo mạnh mẽ. Có lẽ, chính sự kết hợp đó đã giúp người nhạc sĩ tạo ra những tác phẩm không chỉ để nghe, mà để suy ngẫm.

​4. Giai Điệu Phù Sa Và Tâm Tình Người Thầy

Nhạc sĩ Trần Khuyến An định hình phong cách qua dòng nhạc trữ tình và âm hưởng dân ca quê hương. Những sáng tác của Trần Khuyến An như hơi thở của miền Tây Nam Bộ: vừa ngọt ngào, sâu lắng, vừa chất chứa nỗi niềm chân chất của người dân vùng sông nước. Khán giả có thể tìm thấy trong âm nhạc của anh những câu chuyện đời, chuyện người đầy cảm động. Đó là nỗi niềm khắc khoải trong "Dì Tư", là sự kiên định, hy vọng nơi "Trên Cánh Đồng Chờ Đợi", hay nét duyên dáng, tình tứ của mảnh đất Cần Thơ qua bản nhạc "Anh Tìm Em Gái Cồn Sơn". Đặc biệt, tình yêu quê hương trong anh đã kết tinh thành những giai điệu hào hùng mà thiết tha trong tác phẩm "Rạng Rỡ Trà Vinh". Nếu những bài hát khác là lời tự sự cá nhân, thì "Rạng Rỡ Trà Vinh" lại là tiếng lòng chung của người con hướng về cội nguồn. Qua nét nhạc chỉn chu và ca từ giàu hình ảnh, anh đã vẽ nên một Trà Vinh tươi đẹp, rạng ngời sức sống mới, minh chứng cho sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa tư duy âm nhạc hiện đại và tâm hồn dân tộc vốn đã thấm sâu vào máu thịt. Trần Khuyến An không chỉ viết nhạc bằng bút mực, mà còn viết bằng ký ức của những ngày đi học băng qua con đường ở ấp Lồ Ồ, hay những buổi chiều đi học về, nhìn nắng cháy trên triền đê Cầu Ngang. Từ những bước chân nhỏ trên triền đê Cầu Ngang năm nào, giờ đây người nhạc sĩ ấy đã viết nên bài ca lớn cho quê hương. Tác phẩm 'Rạng Rỡ Trà Vinh' chính là món quà tri ân mà Trần Khuyến An dành tặng nơi mình đã sinh ra và lớn lên... Từ đó, người nhạc sĩ không chỉ kể chuyện, mà còn tạo dựng một không gian nghệ thuật riêng: vừa cổ điển, vừa hiện đại, vừa thực, vừa ảo. không chỉ đổi mới về hình thức nghệ thuật mà còn mở ra một thế giới cảm xúc giàu tính cá nhân, trẻ trung và đầy sức sống. Điểm đặc biệt trong phong cách của anh, là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa cảm xúc và lý trí, tạo nên sức nặng từ chiều sâu suy tư. Không dừng lại ở vai trò sáng tác, anh còn là một nhà giáo dục – một giảng viên tận tâm, luôn truyền lửa đam mê cho thế hệ trẻ. Nhưng điều khiến anh luôn trăn trở, làm sao để bài hát có đời sống, sống được trong lòng công chúng và tác phẩm của anh được cất lên như một phần cảm xúc tự nhiên của người nghe. Với những quan niệm đó, người nhạc sĩ phải biết học về cái đẹp trong cuộc sống, học cách yêu thiên nhiên, yêu con người, yêu những điều bình dị quanh ta. Chính những điều ấy đã gieo vào tâm hồn người nhạc sĩ niềm tin, âm nhạc là sự kế thừa và lan tỏa, người nhạc sĩ không ngừng cập nhật công nghệ âm thanh tiên tiến, để mỗi tác phẩm đều có đời sống riêng, chạm đến trái tim người nghe mà vẫn giữ trọn vẹn “hồn cốt” quê hương, dân tộc. Nhiều ca khúc của anh, đã vượt qua giới hạn của một tác phẩm âm nhạc đơn thuần, để trở thành ký ức tinh thần của nhiều thế hệ người Việt Nam.

​5. Bến Đỗ Bình Yên Giữa Lòng Tây Đô

Sau những thăng trầm và cống hiến, nhạc sĩ Trần Khuyến An hiện đang tận hưởng cuộc sống viên mãn tại quận Ninh Kiều. Đồng hành cùng anh là người vợ hiền hậu – người tri kỷ đã đồng hành cùng anh suốt 7 năm thanh xuân trước khi về chung một nhà, cùng anh xây tổ ấm – cùng hai thiên thần nhỏ, “một trai, một gái”.
Chính tổ ấm hạnh phúc ấy đã trở thành mạch nguồn cảm hứng bất tận, giúp anh tiếp tục dâng hiến cho đời những khúc ca ca ngợi tình yêu và vẻ đẹp vĩnh cửu của quê hương.