Sài Gòn tháng tư bắt đầu đón những cơn mưa đầu mùa. Mùa mưa là mùa chia ly. Cũng tội các bạn trẻ, chưa bao giờ thời gian nghỉ tết lại dài hơn đến vậy, mở mắt thấy mùa hè nhưng bóng dáng những người bạn và thầy cô chẳng thấy đâu. Thôi, còn đâu cái gì gọi lại những ngày ôn thi toát mồ hôi, bao nhiêu năm nữa sẽ có thêm những ngày cách ly miệt mài như mùa xuân năm 2020. 

Căn phòng gác mái

Tôi năm đó, nhan sắc có hạn, tài năng lại như viên ngọc chưa được mài, nên có được một chân fresher ở công ty công nghệ top đầu Việt Nam là một chuyện hết sức đáng mừng. Dăm ba tháng thoi đưa, tôi trở thành nhân viên chính thức. Lương đủ để ăn chơi nhưng không trác táng. Đủ để ăn mà không nhìn giá. Tôi và cô bạn "xém thân" kiếm một căn phòng gác mái ngay trung tâm thành phố, thiên hạ hay gọi nơi đây là khu phố tây Bùi Viện. Gọi là gác mái vì nó gác mái thật. Nó là phòng trên cùng của một tòa nhà cao tầng, nằm lọt thỏm trong con hẻm 2 chiếc xe máy chui không lọt. Ban ngày yên tĩnh, ban đêm xập xình. Tôi đã mơ về những ngày ngồi code trên mái nhà, chơi đàn, và nghĩ về tuổi trẻ nhọc nhằn này. Đời mà, có như là ta mơ. 

Công ty là nhà

Bùm. Công ty xây campus mới. Phòng gym, phòng xông hơi, phòng tắm nước nóng, hồ bơi, căn teen, phòng y tế, thư viện, phòng tự kỉ, kid yard, cửa hàng tiện lợi phục vụ 24/7, và 100 cái sofa đếm chưa hết. Tôi và cô bạn, không chỉ xinh đẹp mà còn nghèo, quyết định trả căn phòng đắt đỏ lãng mạn, dọn vào công ty. 
Có một sự bất tiện duy nhất là công ty không có máy giặt. Nhưng, rất tiếc, là bất tiện này cũng chẳng cấm chúng tôi có thể giặt đồ. Không gì là không thể. Liêm sỉ sẽ mất vào lúc ta không ngờ nhất . Đồ giặt ở đâu, khi nào cũng cần sũy nghĩ cẩn trọng. Đồ được giặt ở nhà tắm, gần khu hồ bơi, nơi không có nhiều tai mắt. Ban đầu chúng tôi chỉ giặt dăm ba bộ, và phơi ngay chỗ ghế ngồi, nước có chảy ra, nhưng nhờ máy lạnh, qua một đêm sẽ khô, sau thấy cũng hơi vãi, lỡ khứa nào qua đêm tạt ngang thấy mấy cái áo lót lấp lánh thì mệt, nên có một dạo chúng tôi đem ra cửa exit phơi, nơi hầu như chẳng có ai qua lại trừ lao công. Sau này cũng chẳng cần giặt đồ nữa, mang hẳn đồ 1 tuần, sau một tuần thì về nhà bố mẹ giặt. Khỏe. Đó là câu chuyện những ngày đầu.

Chuyện ngủ

Ngủ ở đâu. Thật sự, chuyện này khiến chúng tôi mất hẳn vài tháng mới có cái nhìn bao quát để đánh giá đâu là nơi tốt nhất. Công ty 3 tầng, mỗi tầng nhiều khu, là không gian mở. Nên nhìn giống resort, không giống văn phòng làm việc. Thoạt đầu, tôi ngủ ngay sofa gần bàn làm việc, êm ái, lãnh thổ của mình nên cũng thấy an toàn. Nhưng do mặt cũng chưa dày, nên cảm thấy ngại, vì gần đó có một team trực data cứ thấy mình hoài. Dạo sau đó, tôi và cô bạn khám phá vài chỗ khác. Thì cũng có dăm ba kết luận tổng quát như sau. Phòng y tế: thơm tho, có chăn gối nệm đủ cả, vì quá tiện nên làm mình có cảm giác như đang phá hoại tài sản công ty dẫn tới việc ko cảm thấy an toàn vì mình chơi hình như có vẻ không đúng luật. Phòng tự kỉ: phòng này thì có nhiều, và mỗi khu cũng được thiết kế khác nhau, phòng này cho mình cảm giác riêng tư, như cái tên gọi là thấy nó cũng riêng tư lắm rồi, tôi và cô bạn cứ pick đại một phòng, ngủ tới mấy giờ cũng không sợ ai để ý. Kid yard: một điểm sáng, ngủ trong đây rất yên tĩnh, nhưng hơi creepy, tôi một mình là tôi không bao giờ vô cái nơi như ngôi nhà ma này, nghe chữ kid là thấy nhí nhố rồi. Sofa: Sofa cũng như trên, mỗi khu lại thiết kế mỗi khác, có những cái sofa giống cái nhà, có những cái nhìn như cái ụ trong thời chiến, có những cái thì giống sofa, mỗi đêm mỗi một cái ghế lại là mỗi trải nghiệm lạ lùng và thú vị. Hồ bơi: ở hồ bơi có dăm ba cái ghế để ngắm sao, khá lãng mạn, nhưng tôi chưa bao giờ dám nằm để ngủ vì lỡ bị trúng gió thì vỡ mồm. Đối với bản thân tôi, thì tôi thích cái sofa hướng ra hồ bơi gần khu làm việc của mình nhất. Vì đấy là địa hình của mình, nơi tôi có cảm giác an toàn. 

Chuyện ăn

Ngoài việc giá cơm hơi đắt, nhưng tôi thích vì ngon và sạch. Tôi thường ăn vặt ở 7-eleven, Maison de lien có món bánh mì bơ nấm, máy bán hàng tự động thì có mì tôm. Không sợ đói, chỉ sợ không có tiền mà thôi.

Thể thao

Phải nói là, làm lập trình, tôi rất dễ lên cân vì ngồi suốt thôi, nhưng không hề, tôi cảm thấy tinh thần thể thao của mình tăng lên đáng kể dù vẫn ở tầm hạ đẳng. Cũng nhờ VNG mà tôi đã biết bơi, chuyện mà 3 năm cấp ba tôi học không bao giờ xong. Tôi đã từng dành vài tháng ở VNG học yoga. Nên từ đó cũng có thói quen tập luyện yoga ở nhà. Tôi được những bạn trainer dạy cho cách chạy và thở. Nhờ những ngày chạy toát mồ hôi, nên tôi thấy bản thân mình mạnh mẽ, mình có thể làm tốt hơn bình thường nếu được đặt dưới sự huấn luyện đúng đắn. Tôi cũng dành 1 2 tháng để tập thể lực. Đây là môn tôi thấy nặng nhọc nhất ở VNG. Vì tôi thấy nó quá sức chịu đựng với mình. Tôi cảm thấy stress khi tập cái loại này. Qua đó cũng học được một câu "Nỗi đau chỉ là tạm thời", làm mình mạnh mẽ mỗi khi muốn dừng lại. 

Âm nhạc

Tôi có cơ hội học guitar từ anh depthead. Nhưng tiếc quá, tôi không đủ kiên nhẫn nên giờ những kiến thức đó đi xa quá rồi. Ngoài ra VNG cũng có một cây piano, tôi, tất nhiên chỉ có thể đóng vai những thanh niên đứng nghe, đời nào mà dám đụng vào cây piano.

Sự nghiệp

Tôi thấy được nhiệt huyết và đam mê từ những anh mentor, từ anh leader, từ lạnh đạo, từ bạn bè, từ đối tác. Tôi nhận thức được điều đó. Tôi không muốn nói về khía cạnh chuyên môn, tôi sẽ nói khi bản thân mình sẵn sàng.
Có mơ, cũng chưa bao giờ tưởng tượng được mình đã và đang sống một tuổi trẻ thế này. Sự bất cần len lỏi vào tới ngóc ngách của cái gọi là công việc. Làm cái gì ở đâu, đối với tôi, chỉ là những trạm dừng chân ngắn trong cả hành trình trên đất này. VNG là nơi đầu tiên tôi nán lại lâu nhất. Rời đi không phải không còn yêu, mà rời đi vì mình cần đi, đi tới bến cuối, tới nơi cần đến. Nhưng ngày tháng qua là những điều đẹp nhất tôi từng có. Tiếp tục lang thang trên chặng đường mờ mịt, nhắm mắt, nhớ về những ngày có biển và gió, có thể quay về? Chỉ dám hy vọng, những trạm tiếp theo sẽ đẹp không thua gì những điểm dừng chân mình đã ghé qua.