Nhà Nguyễn :(. Tôi là một người cực kì đam mê với lịch sử, ngay từ nhỏ tôi đã đọc rất nhiều sách lịch sử lúc đó tôi thấy cực kì ngạc nhiên khi thấy sách sử toàn gán cho Nhà Nguyễn những thứu như bán nước cho Pháp, vua Gia Long là " cõng rắn cắn gà nhà" . Trong khi tôi đọc thì thấy Gia Long là vị vua cực kì biết nhẫn nhịn và ko sợ thất bại, ông đã thất bại đến 32 lần trước khi lập nên Nhà Nguyễn, rồi sau này ông bị gán cho đủ thứ tai tiếng nào là bán nước, đánh đổ triều đại anh hùng của Nguyễn Huệ, trả thù tàn bạo các kiểu. Mọi người thì ko mấy ai hiểu về bánh xe số mệnh bi kịch của Nhà Nguyễn, họ đang ở trong thời đại thuộc địa cảu các nước tư bản, họ phải đối mặt với một kẻ thù mà mấy ngàn năm trước đó dân tộc chx gặp bao giờ. Không kinh nghiệm, không vũ khí, ngày đó cả Châu Á cùng thất bại đến Trung quốc mạnh nhưu vậy còn thua hỏi các bạn mong gì việc chống đỡ ở cái đất nước nhỏ tí này. Như có người đã viết rằng Pháp đã dạy cho chsung ta rằng tinh thần chiến đấu ko phải là cái đem lại thắng lợi thực sự, cái thực sự là vũ khí. Nhà Nguyễn lại còn bị kẹt trong bánh xe số mệnh của những ngày tàn của chế độ phong kiến, bánh xe định mệnh đã mặc định làm cho họ phải làm nhiều việc mà bây giờ chsung ta gọi là "bán nước". Thử các bạn ở vào thời đó xem, các bạn chỉ có 2 lựa chọn một là " giết nước" hai là đầu hàng mà bây giờ gọi là "bán nước". Thử hỏi các bạn chống lại Pháp đi thì lấy gì có thể thắng đc =) Đại Đồn Chí Hòa và nhiều thành trì khác đã chứng minh rằng người Pháp có thể đập tan toàn bộ các thành trì của Việt Nam. Trong 1 hoàn cảnh đánh nhau mà chắc chắn là ko thể thắng đc mà còn còn liều đánh tiếp thì người ta gọi là "ngu". Vua Tự Đức đã chọn cách kí hiệp ước đầu hàng. Các bạn bảo sức mạnh của nhân dân có thể thắng đc hả, điều đó ko dễ tí nào, lịch sử đã chứng minh hàng trăm cuộc khỏi nghĩa trong 80 năm Pháp ở nước ta hỏi có cái nào thành công hay là đều bị đánh dập tắt hết (Cách Mạng tháng Tám là Nhật nha) đó sức mạnh của dân đó, đâu có chơi lại nổi =). Lịch sử đã ko còn dựa vào dân nhiều nữa ròi đang nghiêng rất nhiều về vũ khí. Cầm tre, trúc thì sao chơi nổi súng đạn nó bùm vài phát là bay cả. Tre, trúc chỉ thể hiện tinh thần yêu nước của nhân dân thôi còn hiệu quả thì đâu có:>. Những cuộc khỏi nghĩa quá nhỏ lẻ chỉ trên 1 địa bàn nhỏ, Pháp có thể dồn quân từ n địa bàn còn lại dằm cho ra bã. Vì thế khi Cách Mạng tháng tám phải bùng nổ trên cả nước để quân Nhật, Pháp ở các nơi ko tiếp ứng cho nhau đc. Nhà Nguyễn thì cố làm dân ko đổ máu, mà các cuộc khởi nghĩa cứ nổ ra rồi thất bại khiến dân ta chìm trong bể máu. Vậy cuối cùng thì người Việt Nam khổ vì chiến tranh liên miên giữa quân khởi nghĩa với Pháp hay chỉ do mỗi người Pháp làm thôi =?

Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này