THE PRECOCIOUS CHILD

Nguyên mẫu Nam tính — The Precocious

Nguyên mẫu thời thơ ấu tiếp theo để phát triển là Precocious Child. Nếu được nuôi dưỡng đúng cách, Precocious Child cuối cùng sẽ phát triển thành nguyên mẫu Magician ở nam tính trưởng thành. Nguyên mẫu Precocious Child thể hiện khi một cậu bé háo hức tìm hiểu về thế giới xung quanh. Sự tò mò và ngạc nhiên bắt nguồn từ nguyên mẫu này. Khi con bạn liên tục đặt ra hàng loạt các câu hỏi “Tại sao?” — Tại sao bầu trời lại có màu xanh? Tại sao Mặt Trời lại sáng? Tại sao con cá lại bơi? — đó là khi The Precocious Child đang phát tác năng lượng tích cực trong thằng bé.
Precocious Child thúc đẩy chúng ta phát triển tài năng của mình và mang lại cho chúng ta tia sáng của sự nam tính để khám phá và tìm tòi, để tìm hiểu cách mà thế giới vận hành. Anh ta suy ngẫm về những bí ẩn của cuộc sống và phản chiếu nó với nội tâm, anh ấy thích chia sẻ những gì mình học được với người khác cùng hy vọng sẽ giúp đỡ được họ. Một người đàn ông giữ liên lạc với nguyên mẫu thời niên thiếu này có thể duy trì sự tò mò và ngạc nhiên trẻ thơ về thế giới. Anh ta từ chối để sự hoài nghi làm thối rữa tâm hồn mình.

BÓNG ÂM CỦA PRECOCIOUS CHILD

The Know-It-All Trickster — kẻ Bịp bợm Biết tuốt

Như cái tên của nó, năng lượng nam tính chưa trưởng thành này là nơi nảy sinh những trò nghịch ngợm ở các cậu bé (dù ngây thơ hay ranh ma). Nó bắt nguồn từ cảm giác vượt trội hơn hết thảy mọi người của một cậu bé — sự vượt trội mà cậu cảm thấy thôi thúc buộc phải chứng tỏ và thể hiện bằng nhiều cách khác nhau.
Kẻ bịp bợm này rất biết cách đưa mình ra khỏi các rắc rối. Anh ta rất thạo việc lừa dối và thao túng để có được sự tin tưởng của những người xung quanh và phản bội ngay thời điểm họ ít ngờ tới nhất.
The Know-It-All Trickster cũng là nguồn gốc của những anh chàng “ba hoa phét lác” sau này. Những cậu trai (và một bộ phận đàn ông) nếu để cho Kẻ bịp bợm chi phối tâm hồn thì sẽ có xu hướng nói quá nhiều. Trickster có thể khá tự mãn và thích đe dọa người khác bằng lời nói của họ.
The Know-It-All Trickster đã mất liên lạc với The Divine Child (nguyên mẫu gốc), và do đó không cảm thấy rằng bản thân anh ta có bất kỳ sự vĩ đại nào. Cảm giác vượt trội của anh ta thường không dựa trên bất cứ điều gì thực chất, anh ta luôn bất an và hay ganh tỵ. Điều này được bộc lộ ở nhu cầu khoe khoang, tự “tâng bốc” mình lên, chà đạp người khác và cả những ý tưởng của họ.
Kẻ bịp bợm luôn tập trung vào việc giữ thể diện. Những người đàn ông đến tuổi trưởng thành vẫn chịu ảnh hưởng của nguyên mẫu này sẽ trở thành “triệu phú đô la có thu nhập 40.000$ một năm”. Họ không kiếm được nhiều tiền, nhưng họ chi tiêu và hành xử như thể là một triệu phú thực sự. Một lần nữa, tất cả chỉ là một nỗ lực để lừa bịp người khác nghĩ rằng The Know-It-All Trickster tốt hơn con người thực của anh ta, và quan trọng nhất, anh ta giỏi hơn những người khác.

The Dummy — Tên ngốc

Những cậu bé bị chi phối bởi bóng âm The Dummy dường như không hợp tác, ngốc nghếch, thiếu sự năng động trẻ thơ, và chậm hiểu. Theo Moore, “sự kém cỏi của người Ngốc Nghếch… là thiếu trung thực”. Anh ta thực sự có thể hiểu nhiều hơn những gì mà anh ta thể hiện, nhưng lại giả vờ ngu ngốc để đánh lừa những người xung quanh nhằm né tránh rủi ro của việc tranh đấu và thất bại. Nói ngắn gọn, bóng âm The Dummy có một bóng âm The Trickster (kẻ lừa đảo) bí mật lẩn khuất bên trong anh ta. Một nguyên mẫu nằm trong một nguyên mẫu.

Tiếp cận the Precocious Child Archetype (khi đã trưởng thành)

Một người đàn ông đã tích hợp thành công nguyên mẫu Precocious Child vẫn duy trì sự tò mò của mình về thế giới và tận tâm học tập suốt đời. Anh cho phép mình chiêm nghiệm những bí ẩn của cuộc sống và luôn tìm kiếm nguồn tri thức lớn lao hơn. Nhưng anh ta không dùng việc tích lũy kiến thức này để cảm thấy mình vượt trội hơn người hay thao túng và lừa dối họ. Thay vào đó, anh ấy hết lòng để chia sẻ những hiểu biết của mình với tư cách là một người cố vấn hay giáo viên.