Để hiểu về bốn nguyên mẫu của nam tính trưởng thành, trước tiên ta cần khám phá tiền thân của chúng. Có bốn nguyên mẫu thời niên thiếu phát triển thành các nguyên mẫu nam tính. Tiếp cận và khai thác năng lượng của chúng đúng cách là điều cần thiết cho sự phát triển toàn diện của một cậu bé. Những nguyên mẫu này truyền cho các bé trai cảm giác kỳ diệu, hoạt bát và những đặc điểm năng lượng cần thiết cho việc học tập và phát triển.
Những nguyên mẫu thời niên thiếu này không mất đi khi chúng ta lớn lên mà nó sẽ phát triển và tiếp cận với những nguyên mẫu nam tính trưởng thành. Các nguyên mẫu thời niên thiếu đóng vai trò như chiếc móng nhà, là nền tảng trong cấu trúc nam tính của đàn ông trưởng thành.
Trong khi Moore và các Jungians khác khuyến khích đàn ông tiếp tục kết nối với hình mẫu thời niên thiếu, họ cũng lập luận rằng chúng ta không nhất thiết phải làm điều đó vì nó có thể gây hại cho quá trình phát triển tính nam tính trưởng thành trong ta. Theo Moore, một trong những vấn đề lớn nhất mà đàn ông hiện đại phải đối mặt là hầu hết họ vẫn bị cai trị bởi những nguyên mẫu thời niên thiếu và chưa chuyển sang khai thác sự nam tính trưởng thành. Kết quả là, chúng ta có một xã hội của những người đàn ông hành động và suy nghĩ như thanh thiếu niên. Như Moore nói, họ là “những cậu bé giả làm đàn ông”.
Việc khám phá các nguyên mẫu thời niên thiếu hữu ích bởi hai lý do. Đầu tiên, đó là một lời nhắc nhở rằng đừng bao giờ mất liên lạc với sự trẻ trung năng động tiềm ẩn trong mỗi chúng ta. Tiếp cận với sự nhiệt huyết của của cậu bé đó làm cuộc sống trở nên thú vị, giúp chúng ta gắn bó với cậu con trai của mình hoặc những cậu bé khác mà chúng ta có thể đang có trách nhiệm với chúng. Thứ hai, khám phá các nguyên mẫu thời niên thiếu, đặc biệt là bóng âm lưỡng cực của chúng, sẽ giúp ta nhận thức được bất kỳ lỗi suy nghĩ trẻ con nào mà mình vẫn đang mắc phải, những mô thức có thể kìm hãm sự phát triển của ta khi trưởng thành.

THE DIVINE CHILD — ĐỨA TRẺ THẦN THÁNH

Nguyên mẫu Nam tính — The Divine Child
Theo Moore, The Divine Child thường là nguyên mẫu đầu tiên trong số những nguyên mẫu phát triển thời thơ ấu ở một bé trai. Đối với Jungians, The Divine Child là nguồn nhiệt huyết sống của trẻ thơ. Đó là nguyên mẫu bên trong chúng ta tạo ra cảm giác hạnh phúc, bình an, vui vẻ hay niềm đam mê phiêu lưu. Bất cứ khi nào bạn có cảm giác phấn khích và khao khát trước một khởi đầu mới mẻ thì đó là khi nguyên mẫu The Divine Child đang hiển hộ trong cuộc đời bạn.
Đứa trẻ Thần thánh về nhiều phương diện vừa bất lực, vừa toàn năng. Bất lực bởi cậu ấy vẫn còn là một đứa trẻ, phải phụ thuộc vào người lớn để thỏa mãn nhu cầu của mình; và toàn năng vì cậu ấy thu hút mọi sự chú ý của những người xung quanh. Sự chú ý mà cậu giành được là đôi bên cùng có lợi: Đứa trẻ này được thỏa mãn nhu cầu về sự chú ý, đồng thời giúp người khác vui vẻ và truyền cảm hứng. Nếu bạn là một bậc cha mẹ đang quan sát con mình hoàn thành một số cột mốc quan trọng thì bạn sẽ hiểu động lực này.
Chúng ta thấy nguyên mẫu của The Divine Child được phản ánh trong nhiều truyền thống tín ngưỡng và thần thoại trên khắp thế giới, nổi bật nhất là câu chuyện Giáng sinh. Đức Kitô là một nguyên mẫu Đứa trẻ Thần thánh. Cha cậu là Chúa. Cậu đến với thế giới như một hài nhi yếu đuối, nhưng mọi người nhìn vào cậu với sự kính sợ và hy vọng về một khởi đầu mới. Ngược lại, cậu cũng mang lại hòa bình và trật tự cho trái đất.
Nếu được nuôi dưỡng đúng cách, nguyên mẫu The Divine Child sẽ trưởng thành thành nguyên mẫu “manly” — King ở mức toàn vẹn. Nếu bị bỏ quên, The Divine Child có thể tách ra và bị ám bởi các bóng âm của nguyên mẫu King.

Bóng âm của The Divine Child

Hãy nhớ rằng mọi nguyên mẫu đều có sự phân chia bóng lưỡng cực của nó. Hai cái bóng này là kết quả của việc nguyên mẫu không được hòa nhập vào một cậu bé/người đàn ông một cách khỏe mạnh và mạch lạc. Hai cái bóng của The Divine Child là the High Chair Tyrant và the Weakling Prince.

The High Chair Tyrant — Bạo chúa tối cao

Giống như The Divine Child, the High Chair Tyrant cần sự chú ý. Nhưng khác với The Divine Child, tên Bạo chúa này không cho lại bất cứ thứ gì. Anh ấy muốn tất cả mọi người đều phải phục tùng và đáp ứng nhu cầu của mình. Và ngay cả khi nhu cầu cơ bản đã được đáp ứng, anh ấy lại muốn nhận được một mức độ quan tâm sâu sắc hơn. Nhưng đôi khi sự quan tâm thường không đáp ứng được những mong đợi vô lý từ anh ấy, và anh ấy nổi cơn tam bành. Khi con trai chuyển sang ăn dặm, tôi đã thấm thía nguyên mẫu này. Thằng nhóc đói bụng, chúng tôi cho nó ăn, nhưng chỉ vài giây sau khi cắn đôi ba miếng, thằng nhóc bắt đầu đẩy tay bạn ra và khóc. Còn thức ăn thì bắn tung tóe lên khắp người cha nó.
The High Chair Tyrant là hiện thân của chủ nghĩa đặc quyền, kiêu ngạo và ái kỷ. Anh ta muốn được chú ý, nhưng anh ấy không muốn nhấc dù chỉ một ngón tay lên để đạt được sự chú ý đó. Anh ta tin rằng mình xứng đáng với nó.
Chúng ta thấy ảnh hưởng của nguyên mẫu the High Chair Tyrant không chỉ ở các bé trai, mà còn ở những người đàn ông chưa chuyển sang nam tính trưởng thành. Khi còn là một đứa trẻ sơ sinh, thế giới, hoặc ít nhất là cuộc sống của cha mẹ bạn luôn xoay quanh bạn và những nhu cầu của bạn. Nhưng khi một người đàn ông trưởng thành, anh ta phải nhận ra rằng anh ta không còn là trung tâm của vũ trụ nữa. Nếu không anh ta sẽ không thể trút bỏ được tính ái kỷ trẻ con của mình.
Một người đàn ông trưởng thành vẫn bị cai trị bởi tên Bạo chúa này sẽ bực bội khi anh ta không đi đúng hướng, không chịu trách nhiệm về hành động của mình và không có khả năng chịu được những lời chỉ trích. Sự kiêu ngạo của anh ta có thể làm anh ta ảo tưởng về bản thân và khiến anh ta vấp ngã. Bạn có thể thấy High Chair Tyrant bộc lộ rất rõ ở những người nổi tiếng và chính trị gia, những người tin rằng họ đặc biệt đến mức họ có quyền buông mình vào những chuyện ngoại tình hay dối gian mà không bị sao cả.
Chúng ta cũng thấy High Chair Tyrant hiện hữu trong cuộc sống của mình, khi chúng ta chỉ mong đợi bản thân phải thật hoàn hảo, và sẽ giày vò chính mình khi không đáp ứng được những kỳ vọng vô lý đó. Giọng nói trong đầu nói với bạn rằng bạn không đủ tốt, đó chính là khi đứa nhóc khó chịu trọng bạn đang đập chiếc thìa của nó lên bàn và la hét.

The Weakling Prince — Hoàng tử yếu đuối

The Weakling Prince không nổi cơn thịnh nộ như the High Chair Tyrant, nhưng anh ta đưa ra những đòi hỏi của riêng mình. Anh ấy không có đam mê sống, không có nhiệt huyết cũng chẳng ở thế chủ động, và do đó anh ta cần được người khác chiều chuộng. Anh ta là bậc thầy trong việc đóng vai nạn nhân. Khi những thử thách hoặc vấn đề nảy sinh, đó không bao giờ là lỗi của chàng “hoàng tử” này, bởi cha mẹ anh ta sẽ lao vào cứu anh ta mà thôi. Đây một đứa trẻ đạo đức giả, luôn tìm ra điều gì đó để than vãn.
Nguyên mẫu của The Weakling Prince vẫn có thể ảnh hưởng đến người đàn ông ở tuổi trưởng thành. Nó thường có dạng “Hội chứng chàng trai tốt bụng” (Nice guy). Một người đàn ông cho phép nguyên mẫu The Weakling Prince cai trị cuộc đời mình là người thiếu động lực và luôn trong trạng thái bơ phờ, uể oải. Anh ta thậm chí không thể chủ động nói rõ nhu cầu của mình, nhưng sẽ khó chịu khi người khác không đáp ứng được những kỳ vọng của anh ta. Anh ấy là hoàng tử của sự hiếu chiến thụ động.

Tiếp cận The Divine Child (khi đã trưởng thành)

Bằng cách tích hợp The Divine Child vào cuộc sống sẽ đảm bảo rằng ngay cả khi bạn già đi thì tâm hồn bạn vẫn thật trẻ trung; nguyên mẫu này giúp cuộc sống luôn tươi mới, truyền cảm hứng, thúc đẩy sự sáng tạo và phiêu lưu từ bạn. Một người đàn ông không giữ lại được một số yếu tố tích cực của The Divine Child khi trưởng thành sẽ tự đánh mất tiềm năng to lớn của mình nhưng lại luôn tự mãn với bản thân trong khi thực tại chỉ là một kẻ tầm thường. Tích hợp thành công nguyên mẫu The Divine Child liên quan đến việc ghi nhớ những khả năng thần thánh giống như Chúa (khả năng siêu phàm), đồng thời có sự khiêm tốn để nhận ra rằng suy cho cùng bạn cũng chỉ là con người.