NGUYÊN MẪU MAGICIAN

 
Nguyên mẫu Nam tính - The Magician

 
Đây là phần thứ năm của series về nguyên mẫu của nam tính  trưởng thành dựa trên cuốn sách King, Warrior, Magician, Lover của  Robert Moore và Douglas Gillette.
Nhiều cậu bé trải qua giai đoạn kỳ diệu khi lớn lên. Cậu ta  học mót một vài mánh khóe chơi bài, thậm chí có thể đi đến cửa hàng bán  đồ ảo thuật địa phương để sưu tầm thêm các thủ thuật phức tạp hơn.
Hầu hết đàn ông đều bỏ quên sở thích ảo thuật của họ khi  lớn lên, mặc dù đó không nhất thiết phải là niềm say mê với ảo thuật hay  mơ ước được trở thành một ảo thuật gia. Nhưng bạn biết đấy, ngay cả  hàng ngũ ảo thuật gia chuyên nghiệp cũng đều do nam giới thống trị.
Vậy tại sao đàn ông lại bị ma thuật cuốn hút đến thế?
Việc phái mạnh bị thu hút bởi ma thuật không đơn giản chỉ  là anh ta có hứng thú với màn ảo thuật lôi một con thỏ ra khỏi cái mũ  hay trầm trồ trước trò xẻ đôi một cô gái. Điều tôi muốn nói ở đây mang  một ứng dụng rộng rãi hơn. Cụ thể, sự thu hút trước ma thuật của đàn ông  bắt nguồn từ năng lực đại diện cho Magician (Pháp sư) — sức mạnh đến từ  việc tinh thông tri thức và khả năng sử dụng tri thức đó để điều khiển  một số yếu tố và tạo ra kết quả mong muốn. Khao khát khai thác và sở hữu  sức mạnh đó chính là nguồn năng lượng thúc đẩy nguyên mẫu Magician, một  nguồn năng lượng mà mọi người đàn ông nên tìm kiếm.
 

MAGICIAN Ở MỨC ĐỘ TOÀN VẸN

Ham học hỏi / Người nắm giữ tri thức bí ẩn — Intellectually Curious/The Holder of Hidden Knowledge

Như Moore đã nói, “Magician là người thông tuệ” — Anh ta  biết gì? — “Bí mật của vạn vật”. Mặc dù loại kiến thức này nghe có vẻ  rất bí truyền, và có lẽ vậy, Moore chỉ muốn nói đến bất kỳ loại tri thức  nào “không rõ ràng hoặc dễ hiểu ngay lập tức”. Đó là kiến thức bạn học  được theo các mức độ, việc thành thạo nó cần rất nhiều nỗ lực và siêng  năng, và phần thưởng là bạn có thể ở một cõi mà một người bình thường  khó mà tiếp cận được. Moore lập luận rằng:
“Mọi kiến thức cần sự đào tạo đặc biệt để có được đều thuộc  địa phận của năng lượng Pháp sư. Cho dù bạn đang là một người học việc  để trở thành một kỹ sư điện bậc thầy và làm sáng tỏ những bí ẩn của điện  cao thế; hoặc một sinh viên y khoa ngày đêm miệt mài nghiên cứu những  bí mật của cơ thể người và sử dụng những công nghệ sẵn có để giúp đỡ  bệnh nhân; hoặc một nhân viên môi giới chứng khoán, hoặc một sinh viên  tài chính cao cấp…, bạn đang ở vị trí giống hệt như các pháp sư tập sự  trong xã hội bộ lạc. Bạn dành một lượng lớn thời gian, năng lượng và  tiền bạc để được bắt đầu vào một lĩnh vực. Bạn đang trải qua một bài thử  thách năng lực để trở thành bậc thầy về sức mạnh này. Và, như mọi sự  khởi đầu khác, chẳng có gì đảm bảo bạn sẽ thành công. ”
Khi bạn tiếp tục học tập hoặc làm các công việc chuyên môn  hàng ngày, bạn có thể không cảm thấy mình đang hoạt động trong một “lĩnh  vực của quyền năng bí mật”. Nhưng hãy lùi lại một bước và xem xem — cho  dù đó là cách nắn xương hay sửa chữa bộ chế hòa khí, bạn có thể làm  những điều mà những người ngoài kia thậm chí hoàn toàn mù tịt.
 

Bậc thầy công nghệ — Master of Technology

Vài tháng trước, tôi đã mua một chiếc iPad. Tôi rất thích  nó. Lần đầu tiên tôi vuốt màn hình của nó, tôi cảm thấy như mình đang sử  dụng một loại gương soi ma thuật cho phép tôi tiếp cận với lượng kiến  thức vô hạn ngay trong tầm tay. Chỉ trong một phút, tôi có thể đọc tiểu  sử của Winston Churchill và phút tiếp theo tôi có thể xem một video bài  giảng miễn phí về Churchill trên YouTube. iPad, cùng với các thiết bị  thông minh khác, là những ví dụ tuyệt vời về quy tắc thứ ba của nhà văn  khoa học viễn tưởng Arthur C. Clarke: “Người ta chẳng thể phân biệt nổi  bất kỳ công nghệ tiên tiến nào với ma thuật”.
Và quả thật, Magician là một “bậc thầy về công nghệ”. Khi  người đàn ông tìm hiểu kiến thức bí mật về cách thế giới vận hành, sử  dụng kiến thức đó để khai thác các quy luật, năng lượng và sức lực của  nó nhằm chế tác chúng thành các công cụ và hệ thống thực tiễn, ấy là họ  đang tiếp cận nguồn năng lượng Magician. Các nhà phát minh, nhà khoa học  và những người mày mò là những ví dụ về “bậc thầy công nghệ”. Thật khôi  hài làm sao khi chúng ta thường gán cho những nhà phát minh nổi tiếng  nhất bằng những phẩm chất gần như siêu nhiên. Báo chí gọi Thomas Edison  là “Phù thủy ở Menlo Park”, những truyền thuyết mọc lên về Nikola Tesla  và sức mạnh của ông đối với dòng điện, những cáo phó gần đây về Steve  Jobs thường coi những sáng tạo của ông gần như là phép thuật.
Trở thành bậc thầy công nghệ không yêu cầu chúng ta phải  phát minh ra một thiết bị như iPad. Thay vào đó, chúng ta chỉ cần tạo ra  thứ gì đó. Có một khái niệm trong truyền thống Hermeticism bí truyền  của phương Tây rằng mục tiêu của con người phải là sống theo nguyên tắc:  “trên sao dưới vậy”. Điều này tương tự như lời khuyên của Chúa Giê-su  trong lời cầu nguyện là “làm cho mặt đất cũng như trên trời”.
Có nhiều cách giải thích đối với câu nói này, nhưng cách  giải thích mà tôi ưng nhất đó là biến những suy nghĩ, tưởng tượng và ước  mơ vô định thành hiện thực. Để thực hiện được điều này, chúng ta phải  sử dụng tất cả các kiến thức và công cụ mà ta đang có. Tóm lại, chúng ta  phải trở thành bậc thầy, làm chủ về công nghệ.
 

Suy ngẫm — Reflective

Warrior (Chiến binh) là nguyên mẫu của hành động. Nhưng anh  ta nhận mệnh lệnh từ Pháp sư để hành động. Đây là nguồn năng lượng giúp  tăng cường khả năng suy xét nội tâm một cách lành mạnh. Khi bạn đứng  trước một quyết định khó khăn, việc cân nhắc xem nên chọn cái nào nào sẽ  được Magician hỗ trợ. Sức mạnh của anh ấy đến từ sự suy tư và chiêm  nghiệm. Magician giống như một người chơi cờ xuất sắc; càng trải nghiệm  và nghiên cứu nhiều hơn, anh ấy càng có khả năng nhìn cuộc sống giống  như một bàn cờ, hình dung tất cả các nước đi có thể xảy ra và dự đoán  chính xác nơi mà các nước cờ có thể dẫn tới. Khả năng này cũng tạo ra  linh cảm và trực giác của một người đàn ông và những quyết định tự phát  mà anh ta đưa ra trong thời điểm khủng hoảng.
 

Trầm lặng — Reticent

Trong xã hội ngày nay, thông tin đã được dân chủ hóa đáng  kể và mọi người cho rằng ai ai cũng dễ dàng tiếp thu được tất cả các  nguồn thông tin. Nếu bạn nói với ai đó rằng kiến thức nào đó là thiêng  liêng, bí mật hoặc quá cao siêu để có thể lĩnh hội thì họ thường cảm  thấy bị xúc phạm nặng nề. Tuy nhiên, những người thầy vĩ đại trong lịch  sử hiểu rằng học tập hiệu quả phải được thực hiện theo cấp độ — mỗi bước  tiến bộ đạt được nhờ sự thành thạo của bước trước chứ đừng “chưa học bò  đã lo học chạy”. Mỗi khái niệm được xây dựng dựa trên khái niệm khác,  cho đến khi một người có được sự lĩnh hội hoàn hảo.
Một người cố gắng nhảy xuống vực sâu mà không học bơi trước  ắt sẽ chết đuối. Vì lý do đó, những người đàn ông tiếp cận năng lượng  Pháp sư luôn kín tiếng về kiến thức mà họ sở hữu. Họ chỉ chọn ra những  học trò nghiêm túc, ưu tú và xứng đáng nhất để truyền đạt.
 

Nhà giả kim của cuộc sống — Alchemist of Life

Các nhà giả kim thuật thời cổ đại đã tìm cách biến các  nguyên tố cơ bản thành vàng. Và khuynh hướng biến tai của một con lợn  nái thành chiếc ví tiền là một yếu tố quan trọng trong dòng năng lượng  Pháp sư. Khi nguyên mẫu Magician được tích hợp vào một người đàn ông,  anh ta sẽ tìm cách biến những tình cảnh đáng thất vọng và nhiều trở ngại  nhất thành cơ hội để học hỏi, phát triển và trở thành một người đàn ông  tốt hơn.
 

Người trung gian tâm linh

Như Moore đã nói, Magician “hiểu mối liên hệ giữa thế giới  vô hình của các linh hồn — Thần giới — và thế giới của người phàm và tự  nhiên”. Là người trung gian giữa hai giới này, Magician có khả năng lý  giải những ý tưởng tâm linh phức tạp theo cách mà người khác có thể dễ  dàng nắm bắt. Nếu bạn đã từng có một người bạn sử dụng phép ẩn dụ khi  nói chuyện để giải quyết những nghi ngại đang tồn tại, thì đó là khi  nguồn năng lượng Pháp sư của anh ta đang hoạt động.
Khởi đầu và trở ngại hiện đại để tiếp cận nguồn năng lượng Pháp sư
Có hai vai trò chính mà năng lượng của Magician chảy qua —  người thụ giáo và người khai tâm. Hay nói cách khác là người học việc và  người thầy thông thái.
Như chúng ta vừa thảo luận, năng lượng Pháp sư thúc đẩy  chúng ta thu được kiến thức bí ẩn. Nhưng trái với câu ngạn ngữ phổ biến  về các ảo thuật gia chuyên nghiệp — rằng họ không bao giờ tiết lộ thủ  thuật của mình, thì một người đàn ông tràn đầy năng lượng của Magician  lại hăm hở, không ngần ngại quay lại và chia sẻ điều anh ta đã học được  với người khác. Anh ấy mong muốn nâng tầm những người có khao khát học  hỏi nghiêm túc lên đẳng cấp như mình.
Đây là lý do tại sao sự thiếu hụt năng lượng Pháp sư trong  nền văn hóa hiện đại thực sự là trọng tâm của các vấn đề mà nhiều nam  giới ngày nay đang gặp phải. Xã hội còn thiếu những người đàn ông trưởng  thành sẵn lòng dẫn dắt những người đàn ông khác bước vào địa hạt “kiến  thức bí mật” của phái mạnh. Cha, chú, hay anh em họ từng dạy những đứa  con trai của họ và những chàng trai trẻ khác về cách hành động, ăn mặc  và ứng xử như một quý ông. Nhưng ngày nay rất nhiều người đàn ông phải  lớn lên mà thiếu đi một người thầy dẫn dắt, bởi vậy họ cảm thấy lạc lõng  và mất phương hướng.
Điều này không chỉ đúng khi bắt đầu bước vào giai đoạn  trưởng thành mà còn áp dụng cho cả con đường sự nghiệp của một người đàn  ông. Phần lớn, thời của các bang hội và những người học nghề chân chính  đã qua đi, thay vào đó các trường học bị thương mại hóa đã trở nên phổ  biến. Đàn ông cạnh tranh gay gắt với nhau và chỉ chăm chăm quan tâm tới  bản thân mình, do đó thường chẳng ai sẵn sàng dẫn dắt một người đàn ông  phát triển nghề nghiệp của anh ta. Người ta nói rằng học việc đã được  thay thế bằng thực tập; thay vì được dẫn dắt vào nghề, các thực tập sinh  được yêu cầu làm những công việc thừa thãi, khó nhằn của người khác,  sau đó bị tống cổ đi khi thời gian thực tập của họ kết thúc.
Việc nhiều người đàn ông không được thỏa mãn khao khát và  bắt đầu khám phá một số loại kiến thức bí mật có thể được chứng minh  bằng mức độ phổ biến tăng vọt của các chuyên gia dạy tán tỉnh, quyến rũ  và ghi điểm trong mắt phụ nữ với những khóa học trị giá hàng nghìn đô  la. Và sự thật là rất nhiều chàng trai không thể tìm được người thầy  thông thái nên đã sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền để mua dịch vụ từ những “ông  thầy” kia. Nhìn bề ngoài, sự phổ biến của phong trào PUA (Pick-up  Artist) đơn giản xuất phát từ mong muốn được giỏi giang trong chuyện tán  tỉnh; nhưng tôi thì cho rằng đó thực sự là biểu hiện của cơn thèm khát  sâu kín của người đàn ông khi muốn bắt đầu bước chân vào một lĩnh vực bí  mật, để nắm bắt được thứ tri thức mà những người ngoài kia không biết.  Và quả thực bạn có thể thấy trong các diễn đàn PUA, người ta bàn về các  cấp độ kiến thức khác nhau, và chỉ 10% số người nghiên cứu về lĩnh vực  này thực sự nắm bắt được nó.
Tôi biết một vài người đã học hỏi từ một số khóa học và  những cuốn sách về chủ đề này này. Họ chủ yếu đang học các kỹ năng xã  hội cơ bản mà họ không được dạy khi còn nhỏ. Tuy nhiên, tôi không nghĩ  rằng những người đàn ông trẻ có thể thỏa mãn hoàn toàn khao khát bắt đầu  bước chân vào địa hạt bản lĩnh mày râu trong bối cảnh nghệ sĩ cua gái  vì một vài lý do.
Trước tiên, hầu hết các chuyên gia dạy tán gái không khác  gì hơn những kẻ lừa đảo marketing trên internet, họ đánh vào nỗi khao  khát tình dục của đàn ông trẻ nhằm trục lợi. Thay vì tiếp xúc với năng  lượng Magician tích cực, nhiều chuyên gia dạy tán gái bị chi phối bởi  bóng âm của Pháp sư, đó là Manipulator (kẻ Thao túng). Sự dẫn dắt của  những chuyên gia đó vào địa hạt của phái mạnh thường thiếu phẩm giá và  chiều sâu hơn so với sự dẫn dắt của những người đàn ông đã phát triển  đầy đủ, trọn vẹn nam tính trưởng thành trong bản thân họ.
Thứ hai, bản lĩnh đàn ông của những tín đồ PUA liên tục  được xác định trong bối cảnh của phụ nữ — họ luôn nghĩ về phụ nữ — cô  gái ấy đang nghĩ gì, có thể bị thao túng bằng cách nào, nên hẹn hò ở  đâu, v.v. Nhưng bản lĩnh đàn ông không phải là thứ chỉ xoay quanh phụ  nữ. Hãy nhìn vào bất kỳ người đàn ông vĩ đại nào trong quá khứ — không  ai trong số họ để phụ nữ trở thành tâm điểm chính của mình. Thay vào đó,  họ tập trung vào việc tinh thông một lĩnh vực quan trọng chứa đựng thứ  tri thức bí ẩn, một lĩnh vực tạo ra di sản thực sự và lâu bền cho họ.  Thành công sẽ thu hút phụ nữ đến với họ một cách tự nhiên mà không cần  đến bất kỳ mánh lới đặc biệt nào.
 

THE SHADOWS — BÓNG ÂM CỦA MAGICIAN

 

The Detached Manipulator — Kẻ thao túng

Magician ở mức độ toàn vẹn của mình có mong muốn khơi dậy  kiến thức ở những người đàn ông khác, nâng họ lên từ cấp độ này đến cấp  độ khác để những người này có thể trở thành những người đàn ông tốt hơn  và hạnh phúc hơn. The Manipulator — Kẻ thao túng sẽ giả dạng như một  Magician ở mức độ toàn vẹn — anh ta trêu chọc, bỡn cợt những người mới  học nghề, vẽ cho họ viễn cảnh rằng họ sẽ học được kiến thức bí ẩn từ anh  ta, nhưng sự thật thì anh ta sẽ không cung cấp cho họ tất cả kiến thức  của mình. Kẻ này “giấu nghề” nhằm nuôi dưỡng sự tự tôn và túi tiền của  mình. Manipulator tính phí cắt cổ với những người học hỏi từ anh ta cùng  hứa hẹn rằng học trò cũng sẽ trở nên tuyệt vời như “thầy” của họ mà  thôi. Nhưng bạn biết đấy, anh ta không đời nào tiết lộ cho học viên bí  mật thật sự để đạt được điều đó.
Internet đã tạo ra một đội quân Manipulators — những Kẻ  Thao túng. Ở bất cứ nơi nào đều có những kẻ vụ lợi hứa hẹn tiết lộ cho  bạn những bí kíp để lên giường với phụ nữ chỉ sau một buổi hẹn, thu nhập  khủng chỉ với 2 giờ dành ra mỗi ngày,… nếu bạn chịu mua các cuốn eBook  giá 200 đô la của họ.
Manipulator cũng giữ một vị trí đặc biệt trong nền văn hóa  của chúng ta. Các chủ ngân hàng, chính trị gia, công ty quảng cáo hay  chuyên gia truyền thông đều là những bậc thầy trong việc thu hút lượng  người theo dõi bằng cách chia sẻ một số câu chuyện thành công của họ,  tuy nhiên không phải tất cả.
Một khía cạnh khác của Manipulator xu hướng hoài nghi (yếm  thế). Tôi thấy bóng âm này ở các chàng trai quá đỗi thường xuyên. Họ là  những người, khi đối mặt với việc họ không có khả năng hay đam mê bất cứ  điều gì hoặc tận hưởng lạc thú trong cuộc sống, sẽ trả lời rằng “Cuộc  đời không suy xét là một cuộc đời không đáng sống”. Moore tóm tắt rất  hay về vấn đề của kiểu đàn ông này:
“Đây là người đàn ông suy tư quá nhiều, người chỉ đứng yên  nhìn cuộc sống mà không bao giờ dám sống. Anh ta tự mình kẹt trong cái  bẫy của sự suy xét, lạc trong mê cung của những suy nghĩ phức tạp quanh  co không lối thoát. Anh ta sợ phải sống, sợ ‘lao vào trận chiến.’ Anh ta  chỉ có thể ngồi trên tảng đá và suy nghĩ. Năm tháng trôi qua… anh tự  hỏi rằng thời gian đã trôi đi đâu… và kết cục là hối tiếc về một cuộc  đời vô nghĩa. Anh ấy là một người thích tìm hiểu, một nhà thám hiểm trên  ghế bành. Trong thế giới học thuật, anh ấy là một con mọt sách. Vì sợ  quyết định sai lầm, anh ta không làm gì cả. Trong nỗi sợ hãi đối với của  cuộc sống, anh ta cũng không thể tận hưởng, trải nghiệm những niềm vui,  lạc thú của cuộc đời. Nếu anh ta cứ mãi “giấu nghề”, không chia sẻ  những gì mình biết, anh ta cuối cùng sẽ bị bao trùm bởi cảm giác cô lập  và cô đơn.”
 

The Innocent One — Kẻ ngây thơ

Innocent One là cực thụ động của bóng âm lưỡng cực. Một  người đàn ông bị chiếm hữu bởi bóng âm Innocent muốn có quyền lực, vinh  quang và địa vị, nhưng anh ta không sẵn sàng dấn thân vào công việc hoặc  đảm nhận trách nhiệm mà những quyền lực, vinh quang, và địa vị kia đòi  hỏi. Họ thấy một người đàn ông ngoài kia đang làm điều gì đó thật ngầu  và họ quyết định rằng mình cũng muốn làm điều đó. Đó là những chàng trai  cực kỳ hào hứng với một sở thích, niềm tin hay con đường sự nghiệp mới —  nỗi phấn khích bùng phát trong họ — nhưng khi giai đoạn dễ dàng trôi  qua (đặt tên cho ban nhạc, mua ván trượt, thiết kế logo cho dự án  start-up), họ nhận ra rằng còn phải làm quá nhiều việc để trở nên thực  sự giỏi trong một lĩnh vực, và họ từ bỏ. Những người đàn ông bị ám bởi  bóng âm Kẻ ngây thơ muốn trở thành triệu phú, nhưng không sẵn sàng vất  vả làm việc nhiều năm để đạt được điều đó. Họ muốn chơi guitar như  Django Reinhardt, nhưng họ nghỉ học guitar chỉ sau vài tuần. Họ muốn trở  thành bậc thầy tâm linh, nhưng không muốn cầu nguyện, thiền định hay  nghiên cứu Kinh thánh.
Hành vi của The Innocent không chỉ dừng lại ở đó. Bởi một  người đàn ông bị chi phối bởi bóng âm Innocent không bao giờ có thể đạt  được mục tiêu của anh ta vì sự lười biếng của mình, và anh ta cũng không  muốn người khác đạt được mục tiêu và tham vọng của họ. Anh ta trở thành  chướng ngại cho người khác chỉ đơn giản là vì lòng ghen tị. Một người  đàn ông bị chiếm hữu bởi Innocent luôn ghen tức trước thành công của  người khác và làm tất cả những gì anh ta có thể để phủi bay những thành  công đó. Theodore Roosevelt khinh bỉ hạng đàn ông này. Đối với anh ta,  một người đàn ông bị chiếm hữu bởi Innocent là “một linh hồn lạnh lùng  và hèn nhát, không bao giờ được nếm mùi chiến thắng hay thất bại”.
 

CÁCH KẾT NỐI VỚI NĂNG LƯỢNG MAGICIAN

Cam kết học tập suốt đờiSuy nghĩTạo ra nhiều hơn, tiêu thụ ít hơn.Làm việc với đôi tay của bạn.Tham gia một nghi lễTìm một người cố vấnTrở thành một người cố vấnTạo ra một không gian thiêng liêng trong cuộc sống. Theo tôi,  đây là chìa khóa lớn nhất để kết nối với nguyên mẫu Magician. Trong cuộc  sống của người hiện đại, không có ranh giới giữa thiêng liêng và phàm  tục. Nhưng nếu bạn muốn tiếp cận với những hiểu biết sâu sắc, năng lượng  và ý tưởng tồn tại trên một bình diện cao hơn cuộc sống hàng ngày, thì  bạn cần một lối vào để dẫn đến cảnh giới cao hơn đó. Không gian linh  thiêng chính là cửa ngõ. Tạo ra một nghi thức cho chính bạn, một thời  gian hoặc một không gian vật lý để bản thân không bị quấy nhiễu. Có thể  là nghe nhạc Bach trong phòng làm việc sau khi bọn trẻ đi ngủ. Có thể đó  là tìm được một lùm cây hẻo lánh, biệt tịch trong công viên, nơi bạn  đến để suy ngẫm. Có thể đó là một buổi sáng tản bộ trong rừng. Có thể đó  là tham dự các buổi sáng Thánh lễ ngày thường mà không đi cùng gia  đình. Dù đó là gì, hãy vẽ đường viền quanh nó và biến nó thành thứ  thiêng liêng trong cuộc sống của bạn.