NGUYÊN MẪU NGƯỜI TÌNH

 
Nguyên mẫu Nam tính — The Lover

 
Đây là phần thứ ba của series về nguyên mẫu nam tính trưởng  thành dựa trên cuốn sách “King, Warrior, Magician, Lover” của Robert  Moore và Douglas Gillette.
 
Trong các bài viết trước về chủ đề này, tôi đã tập trung  vào các nguyên mẫu của các bé trai. Hôm nay chúng ta cùng xem xét nguyên  mẫu đầu tiên của nam tính trưởng thành: Người tình.

Ban đầu tôi dự định làm theo thứ tự sắp xếp các nguyên mẫu  của cuốn sách bằng cách bắt đầu với “Nhà vua” và kết thúc với “Người  tình”. Tuy nhiên, tôi quyết định đổi thứ tự của những nguyên mẫu này.  Tại sao? Bởi theo Moore và các Jungians khác, mỗi nguyên mẫu sẽ tăng sức  mạnh ở một số giai đoạn nhất định trong cuộc đời của một người. Người  tình là hình mẫu của chủ nghĩa lý tưởng trẻ trung và sự sôi nổi, đồng  thời thường là hình mẫu đầu tiên phát triển ở một người đàn ông. Nguyên  mẫu Nhà vua ngược lại, thường được thúc đẩy cuối cùng và là đỉnh cao của  các nguyên mẫu khác.
 
Như đã nói, ta bắt đầu đi vào phân tích nguyên mẫu Người tình.
 

NGƯỜI TÌNH Ở MỨC TRỌN VẸN

 
Khi nghe đến từ “người tình”, ta có thể nghĩ ngay đến sự  lãng mạn và ái ân tình dục. Nhưng trên đời có rất nhiều loại tình yêu,  tình yêu cho gia đình, cho bạn bè, cho Chúa, cho cuộc sống, cho chính  bản thân mình — và một Lover yêu say đắm sẽ tìm kiếm tất cả những điều  này.
 
Lover là nguyên mẫu của cảm xúc, cảm nhận, lý tưởng và sự  gợi cảm cơ thể. Đúng như cách gọi của từ “lover”, sự gợi cảm thường chỉ  liên quan duy nhất đến tình dục nhưng thực sự thì có một khả năng ứng  dụng rộng lớn hơn nhiều. Trở nên nhạy cảm có nghĩa là khai mở và sử dụng  tất cả các giác quan trong cuộc sống. Chạm, nếm, ngửi, nghe và nhìn,  hay nói cách khác, trải nghiệm càng nhiều chiều của cuộc sống càng tốt.
 
Do đó, khi một người đàn ông khai thác được năng lượng của  The Lover, anh ta cảm thấy tràn đầy sức sống với nguồn sinh khí và sức  mạnh; từ đó kết nối với thế giới và những người xung quanh. Một người  đàn ông kết nối được với nguyên mẫu Người tình có thể cảm nhận cuộc sống  với đủ mọi cung bậc cảm xúc, cho dù đó là niềm vui hay sự đau đớn.
 
“Người tình” hòa hợp với những thế lực bí ẩn ẩn chứa chính  trong sự tồn tại hàng ngày của chúng ta; đồng thời nguyên mẫu thúc đẩy  năng lượng tâm linh của một người đàn ông. Một người đàn ông dành thời  gian để phát triển phần Lover có cơ hội trải nghiệm những linh cảm, cảm  xúc, trực giác một cách sâu sắc và thường xuyên hơn những người đàn ông  không có ý niệm hoặc không đầu tư thời gian và trí óc để phát triển  nguyên mẫu này.
 
Một người đàn ông đã phát triển toàn vẹn phần Lover trong  mình cũng thường rất giỏi trong việc đọc ý nghĩ của người khác và các  tín hiệu xã hội bởi anh ta có sự đồng cảm, hiểu cách hòa hợp và kết nối  với nhiều loại người.
 
Sự sống động và gợi cảm của Lover giúp anh ta tận hưởng tất  cả thú vui của cuộc sống, cho dù đó là đồ ăn ngon, kiệt tác nghệ thuật  hay phụ nữ lộng lẫy. Đây là nguyên mẫu thúc đẩy sự thèm muốn. Tuy nhiên  sự “thèm khát” này không chỉ dành cho những thú vui cơ bản như tình dục  và đồ ăn, mà còn là khao khát cho một cuộc sống đầy ý nghĩa và có mục  đích. Và khi tìm kiếm sự tự do để theo đuổi những mục đích này, Lover có  thể xem những giới hạn và quy tắc quá ư là trói buộc.
 
Đây là lý do tại sao nguyên mẫu Người tình có mối quan hệ  độc đáo với ba nguyên mẫu còn lại của nam tính trưởng thành. Trong khi  năng lượng của Người tình luôn muốn đạt đến vô hạn, các nguyên mẫu Nhà  vua, Chiến binh và Pháp sư lại cung cấp cho người đàn ông trật tự và kỷ  luật. Do đó, sự đam mê của Người tình thúc đẩy và cung cấp năng lượng  cho ba nguồn sống này, ngược lại, chúng truyền tải và khai thác năng  lượng của Người tình một cách lành mạnh và hướng tới những mục tiêu xứng  đáng.
 
Lover thường là nguyên mẫu đầu tiên phát triển ở một người  đàn ông. Nhìn vào hầu hết những thanh niên ngoài kia, có thể dễ dàng  thấy rằng họ thường bị nguyên mẫu Người tình chi phối ra sao. Họ điên  cuồng tìm kiếm những điều mới mẻ đầy phấn khích, họ tràn đầy ý tưởng trẻ  trung, họ cuồng nhiệt phát triển các mối quan hệ lãng mạn dựa trên xác  thịt. Những trải nghiệm của họ được đánh dấu bằng một cường độ xúc cảm  mãnh liệt.
 

THE SHADOWS — BÓNG ÂM

 
Hãy nhớ rằng mỗi nguyên mẫu có một đỉnh — biểu thị sự toàn  vẹn của nguyên mẫu và một bóng đổ hai cực. Shadows là kết quả của việc  nguyên mẫu không được hợp nhất một cách lành mạnh và mạch lạc trong một  người đàn ông. Hai cực Shadow của nguyên mẫu Lover là Người tình nghiện  ngập (Addicted Lover) và Người tình bất lực (Impotent Lover)
 

Addicted Lover — Người tình nghiện ngập

 
Một người đàn ông bị Addicted Lover chiếm hữu, như Moore  nói, sẽ “vĩnh viễn không yên”. Anh ta cứ mãi tìm kiếm điều gì đó, một  người hoặc trải nghiệm để bản thân cảm thấy thực sự đang sống. Nhưng cho  dù lý do là vì anh ta đã kỳ vọng quá mức hay vì anh ta thậm chí không  biết mình đang tìm kiếm thứ gì ngay từ đầu, thì thật đáng tiếc, cơn đói  mơ hồ đeo bám anh ta cũng không bao giờ được thỏa mãn.
 
Kẻ nghiện ngập này yêu mọi cô gái mà anh ta hẹn hò, sau đó  chìm trong tuyệt vọng khi bị cô ả vứt bỏ. Anh ta liên tục có những ý  tưởng về các phát minh hoặc công việc kinh doanh có thể giúp anh ta trở  nên giàu có, nhưng lại không bao giờ chịu kiên nhẫn đầu tư thời gian đủ  lâu để khiến những ý tưởng này thành công. Căn hộ của anh ta bừa bộn với  những thứ rác rưởi mua theo ý thích mà không bao giờ sử dụng.
 
Addicted Lover là một người sưu tập kinh nghiệm, tài sản  hay phụ nữ. Nhưng không có bất kỳ một cấu trúc, một triết lý sống bao  quát nào để kết nối những thứ anh ta gặt hái được, dần dần cuộc sống trở  thành những mảnh rời rạc thay vì là một khối liền mạch, thống nhất.  Không có một con đường cụ thể, năng lượng của Lover sẽ tiêu tán thành  một triệu hướng.
 
Mặt trái của cái bóng này là người đàn ông lấy hết năng  lượng của Lover và tập trung vào một thứ. Anh ta có thể trở nên bị ám  ảnh bởi những đối tượng mà mình khao khát đến nỗi thay vì mang lại niềm  vui thì chỉ đem tới sự hủy hoại và đổ nát. Có lẽ bạn biết một người đàn  ông quá dính mắc vào một công việc, một dự án, hoặc thậm chí là một sở  thích đến mức nó hủy hoại anh ta về tài chính và các mối quan hệ? Đó là  một người đàn ông bị ám bởi Người tình nghiện ngập.
 
Nhân vật Jay Gatsby trong cuốn Đại gia Gatsby (The Great  Gatsby) là một ví dụ hoàn hảo về người đàn ông khi bị ám bởi Addicted  Lover. Anh ta khao khát Daisy Buchanan suốt cả đời mình. Anh ta nghiện  cái ý nghĩ được ở bên Daisy và đã dành cả đời để tích lũy tài sản thông  qua hoạt động phạm pháp chỉ để có thể ở bên cô ấy. Nhưng cuối cùng,  Daisy khiến Gatsby thất vọng. Con người thật của Daisy thật không đúng  như tưởng tượng của Gatsby về cô mà anh đã bị ám ảnh suốt bao năm qua.  Nếu bạn đọc cuốn sách, bạn sẽ biết cuối cùng điều gì đã xảy ra với Jay  Gatsby. Bài học rút ra: bị Addicted Lover chiếm hữu sẽ dẫn đến sự hủy  diệt.
 

Impotent Lover — Người tình bất lực

 
Cái bóng của Người tình bất lực xuất hiện khi một người đàn  ông mất kết nối với nguyên mẫu Người tình ở mức trọn vẹn của nó. Trong  khi Người tình ở mức độ toàn vẹn nhìn thế giới với kết cấu sống động và  màu sắc sặc sỡ thì Impotent Lover chỉ nhìn thấy một màu xám xịt. Những  người đàn ông bị thống trị bởi Người tình bất lực luôn trong trạng thái u  uất, trầm cảm và bế tắc trong lòng. Không gì có thể mang lại niềm vui  cho họ. Họ đã đánh mất niềm đam mê dành cho cuộc sống. Các mối quan hệ,  dù lãng mạn hay đơn thuần, đều trở nên khó khăn và chùn bước. Ham muốn  tình dục, cũng như đời sống tình dục không tồn tại ở những người đàn ông  này.
 
Trong khi Addicted Lover không tạo cho mình đủ trật tự và  cấu trúc, Impotent Lover có thể nảy sinh ở một người đàn ông kỷ luật với  bản thân quá mức. Điều này thường xảy ra với những người đàn ông sùng  đạo, những người vượt xa những lời khuyên nhủ về đức tin của mình, tự áp  đặt mình với những quy tắc quá thận trọng và cảm thấy xấu hổ khi “ham  mê” những lạc thú trong cuộc sống. Năng lượng của nguyên mẫu Người tình  được tích tụ sau con đập của những giới hạn này, và khi thiếu một con  đường lành mạnh để theo đuổi, sớm muộn gì nó cũng bùng phát theo những  cách tiêu cực, như nghiện phim khiêu dâm. Người tình bất lực trở thành  Người tình nghiện ngập.
 

Tiếp cận nguyên mẫu Người tình

 
Theo Moore, Người tình là nguyên mẫu đàn ông bị xã hội kìm  nén và hạn chế nhất hiện nay. Đàn ông ở phương Tây không được khuyến  khích “kết nối với cảm xúc của mình”, “đàn ông phải lãnh đạm trước bất  cứ điều gì và bất kỳ ai”. Nhưng những vĩ nhân trong lịch sử hiểu rằng  cảm xúc nếu được khai thác đúng cách sẽ là thứ thúc đẩy tạo nên sự vĩ  đại. Đó là ngọn lửa sôi sục trong lòng thúc đẩy người đàn ông làm nên  những điều lớn lao.
 
Như vậy, việc tiếp cận nguyên mẫu Người tình là điều hết  sức quan trọng đối với sự thành công của chúng ta với tư cách là nam  giới. Nhưng chúng ta phải làm như thế nào?
 
Cách dễ nhất để khai thác nguyên mẫu Người yêu là dành  nhiều thời gian hơn để thực sự tận hưởng những điều mang lại cho bạn  niềm vui trong cuộc sống. Addicted Lover suốt đời tìm kiếm thứ niềm vui  kéo dài mãi mãi. Khi anh ta được thưởng thức “khoái cảm” đầu tiên của  thứ gì đó, dù là ma túy mới, địa điểm mới, người yêu mới hay một chiếc  xe mới, não anh ta sẽ sáng lên vì sung sướng. Nhưng bộ não của chúng ta  sẽ nhanh chóng quen với những kích thích tương tự và mỗi “cú đánh” bổ  sung sẽ khiến lợi ích cận biên giảm dần. Vì vậy, Người tình nghiện ngập  sẽ tìm kiếm kích thích lớn hơn để cảm nhận được khoái cảm như lần đầu  tiên anh ta thử. Nhưng anh ta cũng sẽ nhanh chóng quen với “liều lượng”  đó mà thôi. Và chẳng mấy chốc, Addicted Lover bị mắc kẹt trong một chu  kỳ hủy diệt — sự bồn chồn và bất mãn đeo bám anh ta.
 
Câu trả lời cho cái vòng luẩn quẩn ngắn ngủi này và khai  thác năng lượng Lover một cách lành mạnh bằng cách trau dồi đức tính  điều độ và cảm nhận trọn vẹn cuộc sống của bạn.
 
Thay vì muốn nhiều hơn, hãy dừng lại để trải nghiệm những  thứ bạn đã có và làm theo một cách sâu sắc hơn. Hãy biến những hoạt động  nhỏ nhặt hàng ngày thành những nghi thức thư giãn, mang lại niềm vui.
 
Ví dụ, nếu bạn thích uống cà phê, hãy tạo ra một trải  nghiệm uống cà phê chậm rãi, thong thả vài lần một tuần. Ngửi mùi hạt cà  phê trước khi xay, rót vào chiếc cốc bạn yêu thích, và từ từ nhâm nhi  nó trước hiên nhà.
 
Hãy nhai thức ăn một cách chậm rãi và thực sự thưởng thức  các hương vị. Hãy tận hưởng việc chạm và hôn lên làn da người phụ nữ của  bạn thay vì cứ hùng hục “lâm trận”, hãy đi dạo sau cơn mưa rào và hít  thở hương thơm trong lành đó. Hãy nhớ rằng, Lover trải nghiệm cuộc sống  nhiều nhất có thể và bằng nhiều giác quan nhất có thể.
 
Một cách khác để tiếp cận phần Lover là bắt đầu với những  điều mà bạn đam mê, đặc biệt là những sở thích đòi hỏi kỹ năng nghệ  thuật hay sự khéo léo. Hãy ưu tiên dành thời gian cho sở thích đó, không  quan trọng nó ngớ ngẩn như thế nào. Miễn là nó mang lại cho bạn niềm  vui và mang đến cơ hội cho sự sáng tạo được thoát ra, hãy làm điều đó.
 
Một người đàn ông đang tìm cách tiếp cận nguyên mẫu Người  tình cũng nên biến việc đọc sách thành thói quen cả đời. Đắm mình trong  văn học và các bài viết về nhiều chủ đề khác nhau sẽ giúp kích thích não  bộ và cung cấp cho nó thứ để nghiền ngẫm thay vì chỉ quanh quẩn nghĩ  đến nên ăn bánh mì pate hay bún bò Huế cho bữa trưa. Tìm kiếm tri thức  sẽ thúc đẩy khả năng tưởng tượng và truyền cảm hứng của Lover.
 
Hãy dành thời gian cho các hoạt động ngoài trời — đi dã  ngoại và cắm trại. Thiên nhiên sẽ giúp bạn hòa nhập với những thế lực bí  ẩn của cuộc sống.
 
Và tất nhiên bạn hoàn toàn có thể tiếp cận nguyên mẫu Người  tình bằng cách dành thời gian cho chuyện yêu đương. Lên kế hoạch cho  một buổi hẹn hò bất ngờ cho vợ hoặc bạn gái. Buổi hẹn không cần phải  rườm rà hoặc đắt tiền. Và đừng chỉ dừng lại ở đó, hãy viết cho cô gái ấy  những bức thư tình hoặc nếu cảm thấy đặc biệt có cảm hứng, hãy viết một  bài thơ tình.
 
Ngoài những gợi ý trên, Moore cũng cung cấp một vài kỹ  thuật để tiếp cận tất cả các nguyên mẫu nam tính trưởng thành một cách  trọn vẹn hơn trong cuộc đời của chúng ta. Những kỹ thuật này đòi hỏi cái  mà Moore gọi là “tưởng tượng tích cực”.
 
Moore gợi ý rằng hãy ngưỡng mộ và học hỏi từ những người  đàn ông là tấm gương đại diện cho từng nguyên mẫu. Đối với nguyên mẫu  Lover, bạn có thể đọc tiểu sử và nghiên cứu tác phẩm của những nghệ sĩ  vĩ đại mà bạn ngưỡng mộ. Bạn có thể dành một tháng để nghiên cứu cuộc  đời của Leonardo da Vinci; hoặc nếu bạn hâm mộ Hemingway, hãy đọc tất cả  tiểu thuyết của ông
 
Một kỹ thuật cuối cùng để tiếp cận các nguyên mẫu trong  cuộc sống là cứ “hành động như thể” bạn đã tiếp cận được với chúng. Đó  là triết lý cũ “fake it until you make it” được Aristotle tán thành. Nếu  bạn cảm thấy như thể Impotent Lover đã kiểm soát tâm hồn bạn, khiến bạn  mất đi khí lực và sức sống, hãy hành động như thể bạn rất đam mê cuộc  sống này và đã tiếp cận được trọn vẹn nguyên mẫu Lover. Nếu chưa từng có  chút hứng thú gì với nghệ thuật, hãy buộc bản thân đến thăm viện bảo  tàng và ngắm nhìn các tác phẩm. Hãy hành động như thể bạn thực sự yêu  thích và chẳng mấy chốc, bạn sẽ thấy mình không còn phải giả vờ nữa.