Số phận Messi là kẻ thất bại, là đứa con bị ruồng bỏ ở xứ sở của những vũ điệu Tango.
Tháng 6 năm 2016, quá đau đớn sau thất bại ở trận chung kết Copa America 2016, Messi đã bất ngờ nói lời chia tay đội tuyển Argentina ở tuổi 29: "Chặng đường của tôi cùng đội tuyển Argentina đã kết thúc", anh nói. "Tôi đưa ra quyết định này vì bản thân mình và vì những người muốn thế. Tôi đã nỗ lực rất nhiều nhưng rồi chẳng được gì".
Quay ngược về thời điểm tháng 12 năm 2000 Messi mới 13 tuổi từ một cậu bé bị căn bệnh thiếu hormon tăng trưởng (căn bệnh cực hiếm, tính trung bình 100tr dân Việt Nam có 5 người mắc) với chi phí rất đắt đỏ đã đc Barca ký hợp đồng tuyển mộ. Số phận đã giúp anh có một tương lai sáng hơn ở trời Âu. Tại CLB Barcelona, bằng sự nỗ lực vượt qua bệnh tật và đối mặt với môi trường cạnh tranh khốc liệt giữa các cầu thủ, Messi đã dành được mọi danh hiệu cao quý nhất ở cấp câu lạc bộ: 5 lần vô địch cúp C, 8 lần vô địch giải Tây Ban Nha Laliga, 5 lần dành QBV FIFA, vô địch giải trẻ U20 thế giới,....
Nhưng những nỗ lực đó xem ra vẫn chưa đủ!
Messi vẫn vô duyên hết lần này đến lần khác ở cấp độ đội tuyển quốc gia. Cho đến Copa 2016 Messi đã 4 lần thất bại trong các trận chung kết cấp độ châu lục và thế giới (3 ở Copa America (2007, 2015, 2016) và 1 ở World Cup 2014 gặp Đức). Đội tuyển Argentina từ sau thời Maradona luôn đầy ắp những hảo thủ ở các câu lạc bộ hàng đầu thế giới nhưng vẫn liên tiếp nếm mùi thất bại. Và mọi thất bại của đội tuyển đều được gán cho tội đồ Messi với niềm tin rằng Messi chỉ dốc sức cho câu lạc bộ Barcelona nơi anh đá bóng để kiếm tiền mà hoàn toàn ko có sự cố gắng nào cho màu cờ sắc áo của đội tuyển quốc gia. Mọi ngôn từ cay nghiệt, miệt thị nhất đều dành cho anh mỗi khi đội tuyển thất bại.
Có vẻ như số phận đã an bài Messi là kẻ về nhì vĩ đại. Tuy nhiên Messi đã ko bỏ cuộc. HLV tạm quyền Scaloni, ban huấn luyện và các đồng đội thuyết phục, Messi đã đồng ý quay trở lại đội tuyển Quốc gia tiếp tục giấc mơ vô địch còn dang dở và dưới sự chèo lái của ban huấn luyện mới mọi thứ có vẻ dần tốt lên khi Messi cuối cùng cũng dành đc chiếc cúp Copa 2021 đầu tiên trong sự nghiệp ở tuổi 31, lứa tuổi bên kia sườn dốc của sự nghiệp các cầu thủ.
Tưởng chừng như mọi thứ đang đi đúng hướng thì bất ngờ tháng 8. 2021 Messi bị câu lạc bộ yêu thích Barcelona từ chối ký hợp đồng. Cú sốc khiến Messi gần như suy sụp. Lầm lũi chuyển sang PSG sau cuộc họp báo ra đi trong nước mắt, đây là giai đoạn khó khăn nhất của Messi trong sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp ở cấp câu lạc bộ. Messi từ một đứa con cưng phải chấp nhận xây dựng vị trí từ đầu, và cũng thật bất ngờ đây là giai đoạn Messi có sự bứt phá mạnh nhất, hoàn thiện nhất cả chuyên môn lẫn tâm lý thi đấu. Chính ở giai đoạn này, phẩm chất thủ lĩnh của Messi được rèn luyện ở mức cao nhất. Thành quả của sự nỗ lực không mệt mỏi đó là chức vô địch WC2022, chiếc cúp danh giá nhất, cao quý nhất mà bất kỳ cầu thủ nào cũng mơ ước trong đời.
Chiếc cúp vô địch Copa Amercan 2024 trên đất Mỹ dường như là món quà mà Messi xứng đáng có được. Quả ngọt mà Messi đã vun trồng bao nhiêu năm cũng đến ngày hái quả. Một giải đấu diễn ra khi Messi đã 37 tuổi, dấu hiệu tuổi tác khiến Messi quá tải ở những thời điểm quan trọng nhưng tinh thần và ý chí mà anh truyền cho thế hệ đàn em đã giúp họ đứng vững, vượt qua những thời khắc khó khăn nhất khi không có thủ lĩnh chiến đấu ở bên cạnh.
Trong trận chung kết, hình ảnh Lautaro Martinez sau khi ghi bàn thắng chạy ra ôm người đội trưởng bị chấn thương phải rời sân sớm chứng minh những ảnh hưởng giá trị tinh thần lớn lao mà Messi đã gieo.
Định mệnh khiến Messi mắc căn bệnh hiếm gặp, định mệnh cũng giúp Messi được Barcelona chào đón, nhưng để vươn lên tầm cao đáng mơ ước như ngày hôm nay Messi phải rèn luyện, chiến đấu bằng mồ hôi, nước mắt và cả đổ máu trong các cung bậc cảm xúc yêu mến, giận dữ, buồn chán, tủi nhục, ...
Chúc mừng GOAT LIONEL MESSI - Cầu thủ vĩ đại nhất lịch sử!