"Anh Bảo cho em hỏi vì sao có những người làm việc xấu lại sống sung sướng, giàu sang? Người tốt thì có phải lúc nào cũng tốt ko? Anh giải thích điều này một cách logic và khoa học được không ạ?"
Chào em, logic và khoa học có giải thích các hiện tượng trên chưa thì anh không rõ, còn anh thì sẽ trả lời câu hỏi này theo một cách tâm linh.
1. Người làm việc tốt sẽ nhận được quả tốt. Chỉ là lúc nào nhận thì không chắc. Nhiều khi quả tốt đó sẽ phải đi vòng vèo qua một đống bi kịch trơ trẽn kỳ quái của cuộc đời, dù cho sau cùng thì quả tốt cũng tới, nhưng có khi thời gian đó dài hơn một đời người. Dù vậy, làm việc tốt đầu tiên vì bản thân việc đó là tốt, vậy là đủ rồi. Ít nhất với người tốt thì vậy là đủ rồi.
Người tốt mà phải gặp chuyện xấu thì nó lại là những nhân quả khác, có khi là từ đời trước, đa phần là từ hoàn cảnh và các mối quan hệ xã hội của người đó.

2. Người làm nhiều việc xấu lại vẫn sung sướng giàu sang... Nguyên nhân đầu tiên là do những việc xấu của người đó làm vẫn chưa bị phát hiện, công khai, chưa có chứng cứ hoặc chưa có ai tố giác... nên người đó chưa phải đối mặt với hậu quả việc họ làm.

Họ sung sướng giàu sang có thể từ cha mẹ, từ việc lừa tiền của người khác hoặc vay tiền ngân hàng.. cũng có thể họ làm ăn giỏi, kiếm tiền nhiều. Điều này nhiều khi không liên quan đến chuyện xấu mà họ làm.
Theo hướng tâm linh mà nói thì những người này đời trước tích nhiều phước, những sự sung sướng, xinh đẹp, tài năng mà họ có là từ phước mà ra, và họ đang tiêu xài nguồn phước đức đó. Kiếp này họ làm xấu, thì càng âm nhiều. Đến lúc cạn phước thì nghiệp báo sẽ đến. Cũng có khi do phước nhiều quá nên kiếp sau mới đến, mà kiểu gì cũng đến thôi.
Nói chung làm việc tốt hay việc xấu thì cũng đều có kết quả tương ứng, nhưng làm việc gì cũng đừng chỉ nhắm đến kết quả, mà trước tiên xem xét bản thân việc đó là tốt hay xấu, rồi bắt đầu làm. Còn những việc đã làm ra thì bình tĩnh đón nhận kết quả. Sai thì sửa.

Một đời người có mấy chục năm thôi, nhưng mình không chỉ sống mấy chục năm đâu. Cứ bình tĩnh sống phần mình, ai sao kệ họ.