I. Mean Girls

Các trí thức hàn lâm và hàn lâm wannabe hay dè bỉu nghệ sĩ đại chúng là xướng ca vô loài, là dân gian, quê mùa, đơn giản hóa quá độ từ các kiến thức cổ điển. Nhưng mà tôi tin họ luôn thèm khát danh tiếng và thứ quyền năng mà chỉ cần hà hơi là lập tức cả bầy fan bu lại. Bản thân nghệ sĩ đại chúng có thể không am hiểu các kiến thức cao siêu nhưng họ đã tìm được một cách để có được hào quang đó. Tôi nghĩ charisma là một thứ sinh ra đã có sẵn và các sự kiện trong cuộc đời họ chỉ là các bước thể hoàn thiện thứ khí chất đó. Trông có vẻ bất công nhưng just get real. Trí thức một bụng đầy chữ hoặc thậm chí dân nhà giàu cát đài vung cả đống tiền mà không có khí chất ngông cuồng thì chả ai nghe đâu.
Chỉ có một từ duy nhất mô tả những con người như vậy: Iconic!
“Iconic” là một khái niệm của hiện đại. Thay vì nghĩ theo hướng tôn giáo như Alexander The Great, iconic luôn chỉ những người nghệ sĩ sinh ra từ thời kì của chủ nghĩa tư bản và sự xuất hiện không tưởng tượng nổi của đồ nhựa bóng bẩy. Sẽ không hiểu vì lí do gì mà iconic luôn có chất liệu của nhựa nếu như không để ý gần như mọi thứ đồ con người xài thời hiện đại, từ cốc, chén, đũa, hộp, quần áo, khung đồ vật, hộp đựng, đĩa CD, phim ảnh, laptop, con chuột, bàn phím, v.v. đều làm từ nhựa. Nhạc pop cũng có tính chất sản xuất hàng loạt và còn được phân phối từ đĩa nhựa nên ví giống nhựa cũng không sai.
Iconic, pop star, plastic. Thật sự tôi sẽ nghĩ ngay tới Michael Jackson. Những era này tiếp nối era nọ. Bất cứ một bộ đồ, kiểu tóc, điệu nhảy và bài hát đều lập tức iconic. Bộ đồ trắng đen và đôi găng tay trắng trong Billie Jean ở Motown đã phải chia sẻ một số hào quang của nó với Thriller, Beat It, Smooth Criminal, The Way You Make Me Feel, Bad, Black or White, In The Closet, Remember The Time và Scream.
Số lượng đĩa ông bán ra và số lần phẫu thuật thẩm mỹ của ông đủ để vượt qua bài kiểm tra về mức độ “nhựa”. Nhưng thường iconic pop star không đi liền với từ “legendary”. Michael Jackson là nghệ sĩ đại chúng rất hiếm hoi đạt được thành tích này. Vậy nên, pop star nên nhìn nhận ở dạng bình dân hơn như Justin Bieber để thấy gần gũi.
Thế giới của dân làm ăn có Trump, một phú nhị đại bất động sản đã iconic cả mấy chục năm trước khi tranh cử tổng thống. Cái gọi là brand, là icon được truyền tải theo một cách thật đơn giản. Một khí chất ngông cuồng, quậy phá và chuyên đi gây drama bất kể ở thế giới nào.
Mỗi lần ông xuất hiện, một là cực kì hâm mô, hai là cực kì tranh cãi. Nhưng chiều nào thì cũng tạo buzz rất mạnh. Trump iconic là vì ông mang tập hợp của tính cách số đông dân Mỹ bị dân nhà giàu new money lẫn old money dè bỉu như một vết tích của thời kì nghèo khó cần phải được loại bỏ và bị nhóm người muốn lên lon ghen ghét vì hào quang của ông vô hiệu hóa các chiêu trò giật tít và khoe vùng kín của họ.
Ông yêu thích vàng đến ám ảnh, ôm một đống tiền mặt như các tay rapper ở tiệm trang sức, ăn kem, hotdog, fast food và mặt trông ngô ngố. Khí chất bình dân mà không quê của ông ấy khiến cho nhiều người không thể rời mắt và không thể bắt chước được vì thật sự Trump yêu thích chúng và làm những thứ này kể cả khi camera không chĩa vào.
Không bao giờ ngờ tới một chuyện là người đàn ông megastar mặt đầy plastic surgery chuyên ôm hạ bộ dưới và vị tỷ phú mặt như ếch ộp mang bộ tóc vàng khè lại có thể cùng làm một bức ảnh thuộc hàng iconic nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Một bức ảnh mang tầm quan trọng của một cuộc cross-over giữa hai vũ trụ khác nhau. Càng bất ngờ hơn khi Donald và Michael là bạn rất thân với nhau, từng đi chung xe để an ủi mẹ của cậu bé Ryan White, một biểu tượng sức sống của nước Mỹ cùng thời.
Tỷ phú bất động sản và megastar tại sòng bài Taj Mahal ngày 5 tháng 4 năm 1990.
Tỷ phú bất động sản và megastar tại sòng bài Taj Mahal ngày 5 tháng 4 năm 1990.
Lịch sử đã nước Mỹ đã cho công chúng những khoảng khắc may mắn như thế. Ngoài các sự kiện buzz như vậy, bộ đôi mega Trump-Jackson có một số rắc rối theo chiều hướng chính trị nên cùng nhau chịu một bi kịch mang tên cô đơn và trust issue. Nói tới sự nổi tiếng khủng khiếp của họ thì phải kèm theo những cú ngã đau đớn mà ngay cả tôi còn thấy nghiệt ngã. Michael là một câu chuyện buồn, còn Trump đang bỏ ngỏ với trách nhiệm cứu nước Mỹ và một bản án mang tên January 6.
Tôi đã nói về vấn đề này mãi. Nói hoài thấy sao mà nặng nề quá nên tôi cũng muốn đổi gió chứ thôi toàn sầu với bi.
Vậy nên tôi đã chọn một cuộc cross-over mang tinh thần pop hơn và giữa tận ba người từ ba vũ trụ khác nhau cho quần chúng có dịp xem phim dài tập. Một người là diễn viên cục cưng của Disney, một người là thành viên Mickey Mouse club cầm ca từ tuổi chưa 18, một người là sinh ra là đã là đầu vàng ngậm thìa bạc Fabulous.
Trong thời kì mạng xã hội đang manh nha và các tin tức chủ yếu được biết qua tạp chí và tivi, bức ảnh dưới đây đã trở thành một khoảng khắc iconic nhất của showbiz Mỹ. Người ta biết ba vị này có quen biết nhau nhưng không bao giờ nghĩ sẽ cùng nhau hiện diện trong một bức ảnh. Một sự tái hiện của ba chị em Hesperides là Aegle, Hesperie và Aerica canh giữ cây táo vàng. Ba chị em Gorgon là Stheno, Euryale và Medusa đầu rắn khiến con người hoảng sợ. Ba chị em số phận Clotho, Lachesis và Atropos dệt vải quyết định cuộc đời của con người. Rất là cổ mẫu và không tránh khỏi iconic trong thế giới Mẽo quốc.
Có thể rất nông cạn nhưng đây chính là thế giới rộng lớn của các fan tuổi teen Mẽo, gồm có tôi. Bây giờ lớn lên vẫn thấy iconic vì thử nghĩ xem là tôi có thể sẽ mất tiền tỷ chỉ để thuê ba chị này tái hiện lại bức ảnh một cách vô tình hay cố ý chụp bởi paparazzi. Đã vậy, hai trong ba vị này có tư thù và cũng không phải mê tiền đến độ trả tiền là xong.
LiLo, Britney Bitch và Paris Hilton.
LiLo, Britney Bitch và Paris Hilton.

II. Nữ hoàng thời gian

Stop being poor!
Stop being poor!
Paris Hilton là một ví dụ cho việc brand nằm ngay họ gia đình. Các cụ tổ Hilton có khi đội mồ sống dậy với đứa con ngông cuồng nhất của gia tộc. Bỏ học, tiệc tùng, paparazzi, drama queen, beyond và fabulous. Những thứ này nếu rơi vào một thường dân thì là tận cùng xã hội, nhưng nếu rơi vào một chị gái tóc vàng nhà Hilton thì chắc cú là gia tộc này sẽ tạo dựng nên một iconic figure cho thế giới quý tộc quá buồn tẻ.
Bên cạnh chuyện Paris có căn cơ vào showbiz từ charisma rất đặc biệt của mình, cô có một tuổi thơ có lẽ sẽ gây bất ngờ với ấn tượng của nhiều người về gia tộc như vậy. Cha của cô, ông Richard Hilton không được thừa hưởng gia sản lớn từ ông cha mình vì thứ tự thừa kế đã ưu đãi những đứa con đầu và ông phải làm việc đề từ từ xây dựng tài sản của mình. Tôi nghĩ so với con cái của Trump, nhánh Hilton này hơi hẩm hiu về tiền bạc. Nhưng danh Hilton trong họ của mình vẫn có sức nặng, đủ để các vị Hilton này là socialite từ lúc sinh ra. Các anh chị em nhà Richard Hilton với đầu têu là Paris tận dụng thế mạnh này ở showbiz và coi như cuộc đời của họ làm giàu từ nơi này. Về sau, ông Richard cũng có những thành công trong sự nghiệp bất động sản và cô con gái Paris của mình giờ đã có các nhãn hiệu và dòng sản phẩm làm đẹp.
Paris còn là một ví dụ của chuyện đẩy sự ăn chơi và sự hiện diện của mình ở một cộng đồng đến một mức độ nhất định sẽ kiếm tiền được từ nó. Trình độ excellency về một thứ thuần awareness trong marketing. Chỉ cần có mặt và chụp chung một tấm hình là đã khiến công chúng liên tưởng đủ điều. Người ta có thể không biết chuyện nhánh Hilton này bị ghẻ lạnh về gia sản và biết rõ Paris không phải có duyên với ca hát và diễn xuất, nhưng cứ thấy một cô gái tóc vàng đầy charisma của một người thừa kế lớn và còn quen biết và xuất hiện bên cạnh nhiều hậu duệ ăn chơi của các gia đình có tiền khác là tự động nghĩ Paris rất buzz.
Có thể thấy ở Mỹ, họ gia đình rất quan trọng. Không phải cứ bỏ tiền như trọc phú là người khác sẽ xem trọng. Một dòng họ có lịch sử giàu nhiều đời thì cho dù con cái của họ có gặp khó khăn, chúng vẫn được tôn trọng và được giúp đỡ về cơ hội. Chính danh sinh ra tiền tài và sự nổi tiếng hơn mức mong đợi. 1 thế kỷ lập nghiệp của dòng họ Hilton là một kì tích với các gia đình ở Đông Lào và đang là bình thường ở các nước Á Đông phát triển khác.
Hào quang heiress đó không phải đắp tiền từ vài năm là ra được. Paris sinh ra đã có và lại có họ Hilton. Những tấm hình ban đầu của cô dù có quê nhưng như một cô Lolita không care lắm về sự quê của mình. Về sau này đủ lông cánh, khí chất không quan tâm đó càng tự nhiên và effortless. So với các anh chị em khác còn quá để tâm tới phản ứng người khác, Paris tiến hóa lên thành một biểu tượng văn hóa đại chúng. White chicks, Sharpay hay những cô gái tóc vàng giàu có và xô bồ của nước Mỹ là sản phẩm của Paris. Socialite của Mẽo là phải khác với Châu Âu.
My boy toy dạy làm sao để trông elite
Bộ ba đầu vàng Nicky Hilton, Donald Trump và Paris Hilton tại Hammerstein Ballroom ở New York City ngày 18 tháng 10 năm 2001.
Bộ ba đầu vàng Nicky Hilton, Donald Trump và Paris Hilton tại Hammerstein Ballroom ở New York City ngày 18 tháng 10 năm 2001.
Paris rất giỏi tiệc tùng, cực thích drama và paparazzi. Đến độ cô bị cha mẹ gửi vào Provo Canyon School, một trường dành cho các trẻ em bất trị, năm 17 tuổi. Các trải nghiệm ở đó tác động đến Paris khá sâu sắc và đến tận năm 2022, cô vẫn tham gia tích cực vào các hoạt động liên quan tới dạng cơ cở như vậy. Sau 11 tháng ở đó, Paris hứa bản thân là cô sẽ thực hiện một kế hoạch freedom xả hết mọi sự kìm nén ở đó. Năm 19 tuổi, Paris kí hợp đồng với công ty người mẫu của Trump mà đã bị đóng cửa lúc ông trở thành tổng thống năm 2017 và mọi thứ buzz buzz buzz.
Đến một giai đoạn nào đó, cô cảm thấy việc vô tình dẫn truyền thông vào sự nghiệp socialite của mình là một con dao hai lưỡi. Cánh paparazzi cứ vồ lấy cô những lúc không ngờ và vô tình khiến cho cô trở thành một đối tượng lợi dụng của các cô gái chàng trai khác. Rồi một ngày vào tháng 12 năm 2003, Paris bị lộ băng quay cảnh nóng với bạn trai Rick Salomon. Tháng 6 năm 2004, nó trở thành một cuốn băng được phân phối đàng hoàng. Sự kiện này tạo nên một cú buzz không ngờ cho Paris và biến cô trở thành tiêu điểm trọng tâm mọi bản tin nước Mỹ thời đó. Trước đó, cô có một kế hoạch ra mặt truyền hình thực tế Simple Life về cuộc sống của mình. Paris Hilton không cần một video nhạy cảm để khiến mình nổi tiếng như Kim Kardashian không hề có họ nào ra hồn, nhưng khi chuyện lỡ xảy ra rồi, cô cũng tận dụng buzz này cho show của mình. Chỉ là sau khi tận dụng buzz rồi, nó đã trở thành bi kịch của đời Paris, không bao giờ khiến cô vui được, nhất là khi cô ngày càng lớn, nhận thức nhiều thứ tốt hơn và kí ức đó ùa về. Chuyện đã xảy ra nhưng cái khoảng khắc đó đã bị lưu giữ lại trên Internet. Paris không thể undo sự lưu giữ này và khi cô có con cái, chúng kiểu gì cũng sẽ biết được mẹ nó đã làm những gì.
Paris Hiton có một đặc trưng đó là cô ấy nói dối và character-playing rất nhiều. Xui một cái là quần chúng Mỹ mất không nhiều thời gian để thấy sự diễn kịch đó và may ở chỗ thay vì ghét Paris, họ rất thưởng thức drama của cô ấy ngay từ lần đầu cô gia nhập showbiz. Nhưng Paris hoàn toàn khác Kim, cô ấy có kí ức đau thương về chuyện riêng tư và kèm theo một sự insecurity về cái tôi. Self-awareness của Paris là có vì sự chăm chút bản thân, nhưng vì sự insecurity nên lại sợ để hiểu suy nghĩ của đám đông về mình. Cuốn băng với bạn trai là một sự kiện cho hành vi này. Paris không thể sống thiếu mắt kính đen, không dám tin ai nữa và cũng không còn rộng rãi trong việc đọc suy nghĩ người khác. Cô khác với những cô nàng có tiền khác là mức độ tổn thương của cô nặng, nặng ngay cả với chuẩn người thường có suy nghĩ bình thường là không ai muốn bản thân khỏa thân và làm trò đùa trước hàng triệu người, nhất là khi trò đùa này được thực hiện bởi một người đàn ông 32 tuổi mà Paris 20 tuổi đã gửi gắm sự ngây thơ của mình. Tất nhiên, với vị Kardashian, nó có lẽ không quá lớn vì chủ động làm và nhận thức mình không có gì quá lớn để mất.
Dù sao khuôn mặt đơ đơ, giọng ngọt thái quá, sang chảnh, thái độ don’t care much, beyond, tóc vàng và họ Hilton bằng một cách nào đó để showbiz làm phim về bộ đôi white chick và Sharpay Evans. Khi nổi tiếng đến độ tạo nên một cổ mẫu về con gái nước Mỹ, dù có thể kiểu người như Paris vào thời điểm đó không nhiều, đã là một bài kiểm tra về độ iconic. Paris trở nên iconic vì trước cô đã có một cổ mẫu gọi là Marilyn Monroe blond bombshell và Madonna material girl. Nhưng Paris không phải quả bomb sex vì cô ốm nhom, mông ngực thì lép và lại còn giàu mà không cần đàn ông cung phụng. Tâm tư cô đầu vàng này luôn muốn mình là Grace Kelly, công nương Monaco nhưng vì sinh ra từ Mẽo nên phải í ẹ tí. Vậy nên Paris là Fabulous! Thậm chí các anh chị em Hilton khác còn không làm được nữa là.
24 tháng 7 năm 2010 Saint Tropez
24 tháng 7 năm 2010 Saint Tropez
Chị gục ngã.
Chị gục ngã.
Không hiểu chị nghĩ gì.
Không hiểu chị nghĩ gì.
Chị nằm ở giữa biển mở champagne.
Chị nằm ở giữa biển mở champagne.
Rồi chị ra MV làm trò quần què gì đó.
Có thể nói định nghĩa iconic từ xưa tới nay là một cuộc đua về tạo cổ mẫu mà hiện tại được biết tới cái tên persona. Thời Hy Lạp có rất nhiều cổ mẫu về phụ nữ và thời Mỹ hiện đại có những cổ mẫu về cô nàng tóc vàng. Kim Kardashian dù có iconic vì đã sáng tạo ra một mẫu hình gái mông to, ngực to sex bomb mang mái tóc màu đen, nhưng mà kiểu bomb sex này là da màu. Kể từ lúc chị Kim canh me cháu trai TJ của Michael, nhà Kardashian-Jenner bắt đầu truyền thống hẹn hò trai da màu. Khi văn hóa da màu phồn thực, tribal và exotic này đứng cạnh một văn hóa socialite của văn minh da trắng luôn bị lép vế.
Gốc của socialite là giới thượng lưu old money da trắng và được đặt cho cái tên này từ năm 1900. Khi chủ nghĩa tư bản tới, nó đã được sản xuất hàng loạt để cho dân hạ tầng đạt tới trạng thái này từ việc học các kĩ năng của giới thượng lưu mà không cần phải có mối quan hệ huyết thống và tài sản lớn. Nghĩ lại chủ nghĩa tư bản khá hay, chia sẻ thứ quyền lực của tầng trên cho ở dưới nhưng kể cả khi như vậy, socialite của giới thương mại nên tôn trọng các quy tắc truyền thống là đi lên từ cái charisma mà mẹ thiên nhiên cho ngẫu nhiên đã khiến cho nhiều người phải dán mắt nhìn. Chị Kim là một bước cho thấy chủ nghĩa tư bản bắt đầu không biết thân phận và nghĩ mọi thứ có thể giải quyết được bằng tiền, gây sốc, đánh vào những bản năng con người tầm thường và không tránh khỏi làm mai một tinh hoa của văn hóa da trắng ở Mỹ.
Nói vậy thôi chứ chỉ chúc mừng sinh nhật Michael mỗi năm. Chị xem Paris Jackson là em gái trong nhà. Fan Michael qua nhà chỉ chơi hoài.
Nói vậy thôi chứ chỉ chúc mừng sinh nhật Michael mỗi năm. Chị xem Paris Jackson là em gái trong nhà. Fan Michael qua nhà chỉ chơi hoài.
Paris Hilton là một biểu tượng sống không có ngày mai. Cảm giác có những thứ forever young, you only live once vì gia sản của dòng tộc thừa sức để cô sống trong nhung lụa mà không cần gẩy một ngón tay hết đời người của mình. Paris nhận thức được sự thật đó rất sâu sắc. Sâu sắc tới mức cô bị trơ trước mọi lời dèm pha cho sự lười biếng và ăn bám dòng tộc của cô. Và không khoan nhượng nhấn mạnh sự thật đó là họ Hilton là một thứ không thể copy, ngoài việc tốt nghiệp ngành đầu thai và không phải cứ nhuộm tóc vàng là ra màu được vì đầu vàng này có ánh hào quang từ họ Hilton độ cho. Họ Medici giờ này đã không còn quyền lực như trước, nhưng những ai mang họ này đều cảm giác 300 năm phong kiến của Châu Âu và Công giáo Rome là một phần con người mình. Tương tự với 100 năm chăm lo giấc ngủ của dân Mẽo bay tứ xứ nằm trong tay chị gái đầu vàng này.
Có họ Hilton hay Medici là được quyền lấy toàn bộ lịch sử đó để chứng minh cho sự tồn tại của mình. Ông cha tôi đã làm những thứ này thứ này và trách nhiệm của tôi là bảo vệ di sản của họ. Một thứ tài sản thuần phi vật chất đính lên người thông qua cái tên là đủ để họ kiêu hãnh cả đời, vì lịch sử là không thể xóa và trường tồn mãi mãi trong dòng thời gian phương Tây.

III. Nữ hoàng nhạc pop

Hi em.
Hi em.
Paris luôn biết cách đi chơi và chụp hình chung với những cô nàng có thể không có họ Hilton nhưng xét về độ nổi tiếng và iconic, họ hơn cô rất nhiều. Chứng tỏ chủ nghĩa tư bản thành công khai phá một dạng socialite mới ở hạ tầng, một thứ iconic có đủ sức nặng đứng bên cạnh một người thuộc giới thượng lưu từ huyết thống. Socialite của tư bản là socialise với công chúng bằng những bài hát pop dân dã nhưng đủ để khiến triệu con người hát theo. Quyền lực quần chúng là không thể bị xem thường.
It's Britney Bitch!
It's Britney Bitch!
Chị Paris tự tạo ngày selfie cho quần chúng Mẽo luôn.
Chị Paris tự tạo ngày selfie cho quần chúng Mẽo luôn.
Britney Spears, một đầu vàng thứ hai hơi ngu ngơ, quê quê và hiền lành nhưng mỗi lần lên sân khấu và ra music video là một tính cách hoàn toàn khác. Ngay khi Britney Spears 16 tuổi ra MV Baby One More Time ngày 26 tháng 11 năm 1998, cô vụt sáng lên thành thần tượng pop lớn. Cái mặt chị Bích Nụ không care lắm về đời nhưng khi hát về “my loneliness is killing me” là đủ để xây dựng một fandom của những cô gái tuổi teen xem tình yêu nam nữ là bầu trời của mình. Khi ra hồi thứ hai là Oops!...I Did It Again, cảm thấy cô gái từ MV trước đã trưởng thành vì cô có cả một hành tinh để cai quản và tuyệt nhiên không dễ sa vào lưới tình. Tôi thích era này nhất vì Britney có thể đã tận dụng một era thời trang của Thriller năm 1983 như đồ nhựa bóng bẩy, ôm sát vào người và có cả một giàn nhảy phụ họa như các tín đồ. Brit giành được giải Grammy đầu đời khi mới 24 tuổi khi cô nắm bắt được tâm tư của những cô cậu tuổi teen giờ đã lớn, làm công sở và bắt đầu nghĩ tới những thứ dạng như Mile High Club là một thử thách lớn của đời người. Fan càng lớn, càng có tiền và quyền, tất phải đi chạy hành lang cho thần tượng đoạt giải Grammy.
Britney nắm bắt được công thức thành công của Michael Jackson trong sự nghiệp ca hát của mình là hành trình phát triển của con người và phải ra nhiều era concept đánh dấu những giai đoạn tính cách khác nhau của mình. Tính cách càng phức tạp, càng có nhiều tài nguyên để khai thác. Britney Spears là một phiên bản thương mại và pop hơn Michael Jackson vì thế hệ của cô đã tiếp xúc với một phát minh siêu pop của chủ nghĩa tư bản, chủ nghĩa tiêu thụ. So sánh với Britney, có thể thấy Michael Jackson thuộc thế hệ cổ điển hơn vì sự trải nghiệm chiến tranh liên quốc gia, chiến tranh lạnh, Hippie đã khiến họ gắn chặt với những đại tự sự Kitô giáo, những cổ mẫu xa xưa Hy Lạp, Châu Âu và DC Comics. Tôi nghĩ sự chuyển biến của thế hệ bắt đầu ngay từ sự tan rã của Liên Xô ngày 26 tháng 12 năm 1991, lúc đó chị Brit chỉ mới có 10 tuổi và chưa hiểu sâu sắc của sự kiện này, và 1 năm sau đó Heal The World được ra mắt.
Thế hệ của Britney bắt đầu thay thế các mối quan hệ thần thánh bằng các mối quan hệ nhỏ hơn. Cảm thấy tình yêu nam nữ là một thứ mình có thể ăn thua đủ và hi sinh bản thân trong khi trách nhiệm xã hội đã dần mờ nhạt. Một sự kiện 11/9 ở New York vẫn chưa đủ để khiến giới trẻ các bang của Mỹ chịu sống dưới một đại tự sự. Và không biết lí do tại sao cuộc chiến Afghanistan bị cho vào quên lãng ở công chúng dù đến tận năm 2021 mới kết thúc. Văn hóa đại chúng có lẽ sẽ khác nếu như truyền thông như hồi Chiến Tranh Lạnh. Nghĩ lại cũng nhanh nếu như kết hợp năm 1998 của Baby One More Time với thời kì Internet Explorer, Dot Com và Paypal money money money.
Dù sao thì chị Bích Nụ vô tư, vô tư tới mức chị have no idea cho drama giữa Paris và LiLo, vì chụy đây có một sự nghiệp nổi nhất trong bộ tam để không có time cho hai chụy còn lại. Dân ca sĩ luôn có nhiều fan nhất và kèm theo là cả trăm anh paparazzi bất kể quốc tịch và vùng miền đi theo hòng săn những tấm ảnh chị đi ăn, đi đái, đi ỉa, đi shopping, đi làm nail, đi chơi một mình và đi chơi với bạn. Paris Hilton, với tư cách một quý tộc đang bị chủ nghĩa tư bản làm cho lu mờ về lịch sử họ Hilton, đã tiếp cận với Britney để tạo nên một duo socialite đã khuynh đảo truyền thông Mỹ.
Đối với Britney vốn tốt tính, Paris là một người bạn cô thấy ổn để kết giao. Bản thân hai người này khá giống nhau về sự dễ bị tổn thương bên trong một con người phải đi giao du với công chúng nhiều. Nhưng cuốn băng Paris có lẽ là chưa kinh khủng bằng cuộc sống cá nhân của Britney, vì ít ra phân khúc socialise của Paris không có tới triệu con dân Hoa Kỳ. Họ trầm trọng hóa những mối quan hệ bình thường lẫn các vấn đề rất bình thường của cô như hôn nhân và thiên chức làm mẹ nên cảm giác Britney chỉ cần sơ hở một chút là đủ để giật tít.
Britney thời điểm đó còn quá trẻ để tập làm quen với cuộc sống ngôi sao nên đã làm những chuyện đáng lẽ phải suy xét kĩ như cuộc hôn nhân 55 giờ với người bạn Jason Allen Alexander. Rồi chán đời quá nên kết hôn với anh vũ công khôn lỏi Kevin Federline sau 3 tháng hẹn hò. Hôn nhân với Britney như một tờ giấy để cô kí lên lúc nào thì kí sau những lời nói đùa của bạn bè.
Chiếc dù này được đấu giá bởi Daniel Ramos, paparazzi Britney cho một gậy.
Chiếc dù này được đấu giá bởi Daniel Ramos, paparazzi Britney cho một gậy.
Rồi khi cô có con, truyền thông có dịp nói về cách chăm con của cô. Tháng 11 năm 2006, ngay sau khi lúc sinh đứa con thứ hai vào tháng 9, cô đệ đơn li dị ông chồng ngay từ đầu đã không hay ho lắm. Hồi xưa, nếu như cô chỉ có paparazzi để đối đầu, nay cô có thêm ông chồng đòi quyền nuôi con để hưởng trợ cấp từ vị ngôi sao triệu đô này. Đỉnh điểm của cuộc tiến thoái lưỡng nan này là ngày 21 tháng 2 năm 2007, cô cạo đầu, một hành động có lẽ liên quan từ cái chết của người dì Sandra bị ung thư buồng trứng. Cái đáng nói là không lâu sau đó, cô làm một chuyện không phải quá bất chợt trong giai đoạn tranh chấp quyền nuôi con đầy nhạy cảm này là phá hoại xe paparazzi bằng ô dù. Từ tranh chấp chia sẻ quyền nuôi con tháng 7 năm 2007, vào tháng 10 năm 2007, Britney mất quyền nuôi con về mặt vật lí vì cô bị xem có tiềm năng bất ổn tinh thần và làm những hành động nguy hại tới con mình. Nó mở ra một thời kì cô gần như không thể tự lo cho bản thân và để cho sự nghiệp mình tuột dốc không phanh. Tháng 1 năm 2008, Britney được đặt dưới quyền giám hộ của cha cô, ông James Spears, mà không cần sự thông qua của bản thân. Quyền giám hộ này cho phép Britney lấy lại quyền 50/50 nuôi con trước khi bị chia lại thành 30/70 vào tháng 9 năm 2019 khi tòa án ghi nhận các cáo buộc bạo lực gia đình giữa con trai Sean của cô và ông ngoại James bởi chồng cũ.
Cột mốc giám hộ đầu năm 2008 bắt đầu cho 13 năm đấu tranh cho quyền kiểm soát lại tài sản, sức khỏe và các mối quan hệ của Britney và thoát khỏi quyền giám hộ, mà đa phần các thanh niên bước qua năm 18 tuổi đã tự động thoát. Chiến thắng của cô với chính cha đẻ của mình vào ngày 12 tháng 11 năm 2021 đánh dấu cho lần rửa tội lần thứ hai trong đời cô, cuộc hôn nhân thứ ba vào ngày 9 tháng 6 năm 2022 và lần comeback ngày 26 tháng 8 năm 2022 với Elton John.
Chị Bích Nụ have no idea về căn cơ thành công đến rất sớm và bi kịch đến rất nhanh của mình. Xoay mòng mòng như vậy suốt và cuối cùng cũng xong. Britney lives in her every moment and for her very hopes. Britney sống chậm như vậy và kiên nhẫn mấy năm liền là công không ít từ hai đứa con trai của mình. Mình tự do và tài chính ổn định rồi thì mới có đủ tư cách nuôi con. Có lẽ người như Britney khi trở thành mẹ là ổn nhất vì chị quá sồn sồn.
Chị vẫn quê ơi là quê với khuôn mặt bầu bĩnh, người đầy đặn và miệng cười ngây ngô. Chị toàn đăng ảnh và video khoe thân hình đẫy đà của mình ở độ tuổi 40 của mình. Dù hơi over với một người thích sự sắc sảo như tôi, nhưng điều đó không phủ nhận đi một sự thật về Bích Nụ là cô gái quê này có một kĩ năng thuộc hàng hiếm ngay cả trong giới ca sĩ và showbiz hiện nay. Sẽ không bao giờ tưởng tượng được cô sẽ làm một persona one-take cho Oops!...I Did It Again. Nhiều người có thể thấy cái one-take này không hề phô diễn kĩ năng diễn xuất gì thần sầu, nhưng giới showbiz cả tỷ đô thì không. Rất K-pop và so so so Tiktoker. Nhiều sao K-pop Gen 2, Gen 3 và các bạn trẻ hiện nay sẽ bị overdramatic và gồng gánh về biểu cảm nên họ chỉ có thể tồn tại trong 1 giây cắt cảnh và 3 giây hoặc 10 giây video Tiktok. Riêng chị Britney Bitch là 3 phút 30 giây liên tục và đã như vậy suốt 23 năm ca hát của mình.
Celeb thời nay cũng chỉ có một thanh xuân được 5 năm là cùng và phải bắt đầu nghĩ tới các mô hình kinh doanh bền vững hơn như mở nhà hàng, nail, thời trang và muốn ngắn gọn hơn kiếm tấm chồng làm nơi nương tựa. Lấy chồng tốt và yêu thương mình đã là hạnh phúc. Gene đẹp là có giá trị và nên được bảo tồn. Chị Melania trông thùy mị nết na gần chết luôn, rồi sinh ra cậu con đẹp muốn nghiêng nước nghiêng thành. Đẹp là một loại tài năng mà thiên nhiên ban cho. Nhiêu đó đủ kiếm tiền ở Mẽo rồi nên đừng có so sánh chị Melania với Michele nữa. Nhưng đáng nói là không phải lúc nào cũng là chồng đâu, chồng hờ, chồng tự phong, chồng trong ngoặc kép.
Giây phút Britney nổi là lúc Michael Jackson đang ở giai đoạn đen tối của mình và chính Britney đã giúp cho Michael cảm thấy cuộc đời nghệ sĩ này có gì đó đáng sống. Michael luôn muốn gánh trọng trách người đỡ đầu cho giới nghệ sĩ Hoa Kỳ trong thời kì chủ nghĩa tư bản đang giơ móng vuốt với những thứ linh thiêng. Britney lớn lên trong thời kì của Michael và may mắn thừa hưởng một đặc tính của ông dù cũng chẳng có liên hệ huyết thống nào. Đó là sự ngây thơ với mọi thứ và làm những thứ ma thuật trên sân khấu.
MTV Video Music Awards 2002
MTV Video Music Awards 2002

IV. Nữ hoàng thị phi

Chị đang ở đâu?
Chị đang ở đâu?
Sau 2000 từ về hai cái đầu vàng, mọi người tưởng là xong bài nhưng xin lỗi là chưa nha mấy em. Chả hiểu vì lí do gì người thứ ba trở nên quá quan trọng trong đời sống showbiz Đông Lào. Rồi sinh ra con hồ ly, con vợ bé, con trà xanh, con Tuesday? Gốc gác Tuesday trong La Mã là ngày của thần Mars, thần chiến tranh Ares nên chắc là con Tuesday này sẽ trở thành wrecking ball cho bộ duo đầu vàng.
Từ đâu trong nhân gian lòi ra một con đầu đỏ, mặt đầy tàn nhang và ra crash the party theo như lời kể của con đầu vàng “beyond fabulous” và chèn ép chị Bích Nụ “have no idea” ngồi ngay ở tay cần gạt xe vì cái xe chỉ có hai chỗ. Điều này báo hiệu cho một vị thần “really don’t give a fuck” mà Paris Evans không chịu nổi và bê trên mặt báo chẻ tới tận năm 2018. Một năm sau đó đợt phỏng vấn đó, vị thần này thật sự don’t give a fuck with Paris Hilton luôn, bye Britney luôn vì dây mơ rễ má sang con kia dù không có tư thù. Suy xét về xác suất, Paris nói về con đầu đỏ này còn hơn con đầu đỏ nói về hai con đầu vàng. Một vị thần “she who must not be named” gần như bị cho vô hình bởi hai người bạn nhưng truyền thông và số phận không bao giờ thôi ngừng đẩy vô. Có Brahma, Vishnu thì ắt phải có Shiva. Nếu như muốn chi tiết hơn, vị Shiva này có dòng thời gian dài nhất và gắn liền với nhiều thế hệ quần chúng Mẽo nhất trong bộ tam.
Vị đó là LiLo, họ tên đầy đủ là Lindsay Dee Lohan sinh năm 1986, muộn hơn 5 năm hai vị đầu vàng sinh cùng năm, một người sinh tháng 2, một người sinh tháng 12. Sự xuất hiện của LiLo thay đổi cục diện truyền thông nước Mỹ trước giờ chỉ xoay quanh The Golden Duo. The Plastic Girl trước giờ có ba người và trở nên lung lay từ khi một người thứ tư tham gia và tranh giành vị trí trung tâm. May là LiLo là dân Mỹ thích số lẻ, chứ là dân Á Đông vốn thích số chẵn là chắc chắn sẽ có một ai đó ra đi.
Tôi luôn thích LiLo nhất vì cô nàng lắm chiêu này là tuổi thơ của tôi và chị tôi. Chị tôi thích vì bả có khuôn mặt và nét giống LiLo, xong tưởng mình lai Tây, nhận vơ với người khác mình lai Kazakhstan, có DNA từ Tây truyền về bằng nhân điện, rồi hay dè bỉu một con đầu vàng khác tên là Hilary Duff là shit. Còn tôi thích từ lúc cô nàng 12 tuổi này đóng hai cô bé song sinh trong Parent Trap năm 1998. Ngay từ lúc đóng phim truyền hình Another World chuyển sang Parent Trap, thật sự sẽ không thấy bất ngờ khi một cô bé mới tí tuổi thế lại có thể diễn hai vai sẽ định hướng sự nghiệp mình suốt đời, nếu nhìn ra sự lanh lợi, nụ cười trong sáng, vầng tráng cao và giọng nói hơi khàn khàn đó. LiLo luôn lớn trước tuổi, có thể xem người trưởng thành nhất trong bộ tam nên hay đóng những vai nữ thông minh và nữ chiến binh. Thêm tàn nhang rất đặc trưng của một đứa trẻ da trắng mà giờ Tiktoker suốt ngày dùng filter để fake.
Kể từ Parent Trap, LiLo trở thành con cưng của Disney và đóng vai chính những bộ phim kinh điển của trẻ con và tuổi teen bấy giờ là Life Size (2000), Get A Blue (2002), Freaky Friday (2003), Confessions of a Teenage Drama Queen (2004), Mean Girls (2004), Herbie (2005), A Prairie Home Companion (2006) và Just My Luck (2006).
Xem các phim của LiLo, thật sự làm tôi nhớ tới một cô nàng cũng tomboy không kém là Kristen Stewart được sinh 4 năm sau đó. Tôi vẫn thích những cô nàng tomboy và gây tranh cãi như Jodie Foster trước hay bị ghép đôi với mấy anh siêu đẹp trai đến nỗi tưởng chị gái thẳng, Kristen Stewart đá anh Patt và hẹn hò vớ một chị gái rất đẹp là Stella Maxwell, Emma Corrin làm vài quả flip flop với anh chàng đực giả cái Harry Styles rồi lâu lâu phát ngôn mình thích con gái. Có vẻ Hollywood đang muốn xây dựng một cổ mẫu Greek boy để ăn cả hai giới và nữ được chọn nhiều vì họ giữ được chất song tính và forever young này lâu hơn nam sau dậy thì. Điểm chung các chị này là có xác suất cao vào vai Công Nương Diana và có căn cơ làm gương mặt đại diện cho high fashion. Rồi sẽ có một hồi ăn chơi phá đi cái đẹp này trong đau đớn.
Just so cute! Wanna be her.
Just so cute! Wanna be her.
Chị Lana Del Rey chụp chung với LiLo năm 1998.
Chị Lana Del Rey chụp chung với LiLo năm 1998.
Trước Lilo, Drew Barrymore và Kirsten Dunst cũng có những vấn đề childstar và gia đình; nhưng ở thời của các cô, vấn đề paparazzi, một thế lực bên ngoài trầm trọng hóa mọi vấn đề riêng tư và gia đình, chưa được hình thành trên diện rộng.
Chỉ trong vòng 2 năm kể từ khi Mean Girls trở thành classic cult, LiLo xoay như chong chóng. Chuyện cô tiệc tùng và ra vào trại giam như cơm bữa không phải tự nhiên có. Cha của cô, ông Michael Lohan, dân tài chính và về sau là host chương trình TV, có một lịch sử dày đặc không kém và bản thân LiLo có mối quan hệ rất tồi tệ với cha. Chuyện vào tù với LiLo không quá kinh khủng như nhiều người nghĩ vì bản thân cô đã thấy những thứ này liên tục ở cha. Thật ra cha mẹ chị Paris rất hiền, nhưng chụy đây cũng xem tòa và tù như công viên dạo chơi.
Người ta đồn Paris và LiLo quen nhau vì nhiều lần chơi thuốc cùng nhau. Từ chơi đá rồi sang đi shopping, đi dạo và đi tiệc tùng mỗi nhà. Vào khoảng tháng 4 năm 2005, Paris đã tạm biệt với Nicole Richie và LiLo ngay lập tức tạm xa Paris để chụp hình với Nicole, một người nghe nói cũng chơi thuốc đến độ người gầy sộc. Lúc đó, Paris quyết định có bạn mới là chị Kim vòng ba. Lindsay cũng ghê gớm khi giao lưu với chị gái Kate Moss mới bị Chanel cắt hợp đồng vì chơi thuốc và trở thành gương mặt mới Chanel, dù trước đó đã có tin đồn chơi thuốc.
Truyền thông dần thấy Paris dần tách khỏi LiLo và cho rằng LiLo bắt đầu hẹn hò hoặc vờn với các ex hoặc boy toy hiện tại của Paris lúc đó. Nhưng bản thân chị Paris cũng lăng nhăng không kém. Đồ chị đang và đã chơi là không ai đụng nhưng chị có quyền đụng đồ của nhiều người khác. Hai người chửi và nói xấu flip flop với nhau thông qua truyền thông.
Đáng lẽ drama chỉ dừng ở drama, một sự kiện trên trời rơi xuống khi vào ngày 6 tháng 12 năm 2013, em trai Hilton bị đánh bởi Ray LeMoine, một người đàn ông xa lạ nhưng bị đồn là bạn của LiLo. Thế là Paris tin là LiLo thuê người đánh em trai mình và quyết định từ ghét sang thù. LiLo không thèm đính chính vì thấy mệt cho những sự kiện không liên quan và được biến cho thành liên quan vì mối quan hệ bè bạn ăn chơi trong club. Đi club quen nhiều người là đúng nhưng xúi người khác đánh người là một chuyện có lẽ khá kì lạ với tính cách lúc nào cũng muốn tránh xa mọi tin tức liên quan tới Hilton của LiLo.
Không biết chuyện các đạo diễn xưa chọn LiLo vào các vai đầu đỏ chơi khăm đầu vàng từ Parent Trap cho tới Mean Girls có gây cảm hứng cho chính Paris lẫn các tay truyền thông vẽ nên một tự sự trong thời tư bản drama không? Ít nhất là chị đầu đỏ này tự nhiên trở thành đầu đen trong High School Musical. Hay drama thế hệ tiếp theo giữa Miley Cyrus và Selena Gomez tranh nhau anh Nick Jonas. Nếu LiLo nhuộm tóc màu vàng sớm hơn và duy trì liên tục, có khi cô đổi số nhưng có lẽ chúng ta sẽ có một tự sự giữa các loại đầu vàng như vàng óng, sậm, sữa, caramel, platinum hay sand.
Tôi thật sự rất tiếc cho LiLo hiện tại. Dù nhiều thứ tồi tệ đã xảy ra nhưng tôi hi vọng cô có thể hồi lại vẻ tươi trẻ của mình. Cô ấy mới có 36 tuổi và còn nhiều thời gian để làm lại cuộc đời. Tôi thấy so với hai chị em còn lại, LiLo thiếu vắng đi một fandom lớn để chào mừng cho màn comeback của mình hoành tráng. Vậy tôi làm cho. Không cần fan nhiều, chỉ cần trúng ngay fan giàu.
Queen of my heart!
Mới trong ngày hôm nay, 2 tháng sau sinh nhật LiLo, cô mới xác nhận cô sẽ comeback với Falling For Christmas dự kiện sẽ chiếu ngày 10 tháng 11 năm 2022. Đáng nói là cái ngày này cho tôi một easter egg tự nghĩ ra với Parent Trap. Đó đảo ngược của ngày sinh của cặp song sinh Annie và Hallie. Cùng lúc là ngày Quốc Tế cho bé gái.
Đến đây, tôi phải tìm cho LiLo một vị thần bảo hộ nhưng không tìm được vì cô không nói nhiều về thần tượng của mình. Nhiều người ví LiLo là Michael Jackson hoặc Robert Downey Jr thứ hai về tình trạng nghiện ngập và khuôn mặt ngày càng u sầu và cả chuyện cô từng đóng Elizabeth Taylor. Nhưng dù sao vẫn chưa rõ.
Vậy nên tôi sẽ chọn Thánh John XXIII vì 11 tháng 10 là lễ ăn mừng vị Pope này. Và đảo ngược của ngày đó là ngày của Thánh Leo The Great. Hai vị Thánh này đều có một điểm chung là các ông là người vực dậy được Vatican trong giai đoạn hỗn loạn của chiến tranh theo nghĩa vũ lực lẫn đức tin. John XXIII là người sống trong hai giai đoạn Thế Chiến và đóng vai trò lớn trong việc giải quyết mâu thuẫn tên lửa Cuban “Three Men Go to War” giữa Hoa Kỳ, Liên Xô và Cuban về mặt tôn giáo bằng “Pacem in Terris”. Leo I là người viết “Tomb of Leo” giải quyết được một khúc mắc dù nhỏ nhưng đủ để cả một hội đồng Kitô tranh cãi suốt mấy năm liền về tính dị giáo của học thuyết Arianism và Docetism. Đó là Jesus “both fully human and fully divine”.
Cuộc đời childstar và cục cưng Disney của LiLo luôn đóng những vai người hùng cho gia đình và cộng đồng vì khuôn mặt sáng của mình. Vô tình những phim của cô mang hào quang của Christmas. Thật sự thấy khá lệch pha khi Lindsay khiến cho bản thân mình trở thành bad girl, cô nàng này vẫn rất boyish để thành bad girl.
Parent Trap, bộ phim đầu tiên đóng khung cho cuộc đời của LiLo, vô tình biến ngày 11 tháng 10 là một ngày rất đặc biệt cho những người có tuổi thơ với bộ phim này. Có thể phim này không phải cult classic vì bị cho chỉ là một bộ phim về gia đình, nhưng nó sinh ra vài thứ iconic cho các cặp song sinh ví dụ như handshake, déjà vu moment 11:11, sự ám ảnh với số 11 và một tin đồn là LiLo thật sự có một vị song sinh. Cách đây 2 ngày, LiLo tự nhiên đăng ảnh cô và em trai trước tháp Big Ben, kỉ niệm tấm ảnh cô bế em trai mình trên phim trường Parent Trap. Thật sự khiến tôi quay trở lại tuổi thơ của mình với Annie và Hallie trong lúc viết mục này dưới ánh mặt trời.
Dòng thời gian của LiLo là dài nhất nên cô là người cuối cùng của bộ tam có một big moment với lần comeback của Michael Jackson sau nhiều năm vắng bóng vào ngày 15 tháng 11 năm 2006 tại giải World Music Awards.

V. Eternal Flame

Thật ra ý tưởng cho bài viết này rất ngẫu nhiên. Bắt đầu là drama Tuesday trong nước, rồi cảm thấy phụ nữ thật lắm chuyện và thấy anh trai thiệt nhất. Nhưng suy xét lại có khi chị vợ dàn xếp kế trong kế thì đúng hơn vì tôi nhớ ngay buổi chiều 4h ngày 26 tháng 8 năm 2022, tự nhiên hàng loạt bài về chị vợ tài năng như thế nào. Đáng lẽ phải đợi 1 ngày sau mới đăng sau khi khui hàng loạt ảnh thân mật. Hình như chuẩn bị sẵn, chỉ cần nhấn nút đăng, mỗi tội quá nôn nóng để úp sọt hai người còn lại. Chị Tuesday nghe nói cũng thuê đội truyền thông của chỉ chụp ảnh lén và anh trai have no idea cho máy ảnh trong ngày nghỉ dưỡng. Chị vợ phát hiện ra nhưng không bao giờ lên tiếng, chỉ là âm thầm lên một tự sự cho mình. Kiểu scandal ngoại tình này bình thường với đàn ông ở môi trường Việt Nam, nhưng ai biết những người trong cuộc đang có những sự kiện nhạy cảm gì để chỉ cần một lỗi bình thường như thế thổi bùng lên. Bên Tuesday lẫn chị vợ đều biết một sự kiện gì đó sắp tới.
Tấm ảnh The Holy Trinity của nước Mỹ những năm 2000 dấy lên vài tranh cãi khi chị Paris nói LiLo crash the party. May là các anh paparazzi có ghi hình hoàn cảnh ra đời của tấm ảnh thần thánh này. Khả năng cao chị Paris dàn xếp vụ việc này. Có thể ngay từ lúc thấy chị LiLo lẩn thẩn trong buổi tiệc và mình đang đi cùng Britney, đầu óc của nữ hoàng thời gian này đã nghĩ cho một era mới cho cuộc đời socialite của mình bằng một hình tượng bền vững hơn. Thử xem ba nhân vật iconic nhất vào thời điểm đó tụ lại với nhau sẽ khiến truyền thông và các teenager nghĩ gì. Có thể là một kế hoạch tự nghĩ ra ngay thời điểm đó vì xe Paris chỉ có hai chỗ. Trước đó, LiLo tố “chơi” Paris đánh mình. Ngay hôm sau, Paris rủ LiLo “tell them the truth” và nhờ trợ lý của mình dẫn chị LiLo gần xe hai chỗ. LiLo có nhận ra ngay giây phút cô đi lại gần xe nhưng vẫn rất khéo léo diễn, như cách cô mới vạch vết bầm trước camera ngày hôm qua.
Nói chung, các chị mean girls thật sự ứng phó rất giỏi trong thời gian ngắn. Không cần có một thuyết âm mưu nào được dàn dựng trước đó, tất cả chỉ là freestyle, nếu như biết rõ ba chị này đến một mức thấy các kế hoạch dài lâu có vẻ khá xa vời với những người forever young như vậy. Timing đóng vai trò rất quan trọng trong việc hiểu ra hành vi freestyle siêu khó đoán của ba vị này.
Tất nhiên, không thể không nhắc tới sự tồn tại của máy ảnh, sản phẩm của chủ nghĩa tư bản, là một công cụ mượn sức số đông. Những năm 2002-2007 là thời của The Holy Trinity bị paparazzi làm cho quay cuồng. Rất nhanh, cỡ 5 năm, mà cả quần chúng Mẽo đều nhớ về những ngày ba chị này lên hương trong 2 năm đầu và 3 năm sau các tạp chí xoay mòng mòng drama flip flop chung và cá nhân của ba chị. Paris Hilton bắt đầu phát súng với cuốn băng 1 Night With Hilton được phân phối rộng rãi. Tiếp đó, LiLo lên từ Mean Girls cho tới khi chìm trong ăn chơi và drama với Hilton. Riêng chị Bích Nụ solo nguyên một năm 2007, từ hôn nhân, nuôi con, đánh paparazzi và sự bắt đầu của thời kì giám hộ.
Giai đoạn này đánh dấu một bước chuyển hóa của showbiz Mẽo lúc đó là các ngôi sao pop này thật ra vẫn còn chưa quen với chuyện bán đời tư của mình lên mặt báo một cách hàng loạt như vậy. Họ có những khoảng cách nhất định và chỉ cho cánh nhà báo thấy sân ngoài của bữa tiệc. Paparazzi có gì ăn nấy, không chen vô tiệc được thì ngồi stalk ngoài nhà cho đến khi các ngôi sao tan tiệc. Tôi nghĩ phần lớn thế hệ sinh năm 2000 có thể không thấy điều gì biến chuyển mạnh nhưng với những người như tôi và đặc biệt phải theo dõi sát sao thời kì này sẽ thấy paparazzi đã là một thứ gì đó rất cũ kĩ.
Kể từ khi mạng xã hội ra đời, có lẽ tự các celeb làm công việc của paparazzi và vô tình train cho cả xã hội trơ về sự xâm phạm đời tư. Nó ngày càng tinh vi đến mức giờ tôi sẽ bị cho là không hiểu chuyện và vớ vẩn nếu lên án các celeb Mẽo như gia đình chị Kim và Đông Lào (chắc cũng sinh cùng thế hệ của tôi) lấy con cái của mình ra làm tư liệu reality show để níu kéo sự hiện diện mình trên truyền thông. Đăng mấy cái ảnh so cute và cảnh gia đình mình sinh hoạt và đi chơi như một cái camera cho người khác xem hơn là chụp để cho mình xem. Cứ lên camera là diễn trò đủ kiểu. Mấy anh chị thật sự vã sự chú ý của thiên hạ quá.
Nhiều người đều không nhận thức sâu sắc về chuyện muốn có những tấm ảnh như vậy, ba mẹ phải xách camera 24/7 và hướng về đám trẻ con have no idea cho chuyện này lẫn hồi tiếp theo của nó là đăng public trên mạng. Tôi chỉ thấy ớn cho các dạng celeb đa phần là các chị em bỉm sữa, vì tôi không thể tưởng tượng được một ngày nào đó những đứa trẻ đó lớn lên, bắt đầu xây dựng sự độc lập nhất định về thân thể với cha mẹ và người ngoài, và nhìn thấy những tấm ảnh trần truồng của mình cỡ 1-3 tuổi trên mạng xã hội đã để cho cả triệu người thấy. Rồi liệu sau 10 năm, các bậc cha mẹ này có chịu xóa đống ảnh đã làm nên thương hiệu của mình khi con yêu cầu không? Hay ba mẹ lại dạy con lại về các lí do ích kỷ đầy mùi tiền lúc đó để bình thường hóa việc này.
Dân celeb có tự trọng giấu con mình kín kẽ vì họ đi lên bằng tài năng của mình. Còn các celeb cạnh tranh không nổi hoặc đơn giản là lười lao động thì đi bán sự riêng tư của mình cho số đông 24/7. Nhưng mà làm ơn, lấy thân mình bán thôi, đừng lôi những người khác không hề có năng lực để chọn đồng ý và từ chối. Muốn làm pimp hay sao? Dân Á Đông còn giỏi hơn khi ngay từ đầu có mấy nhận thức sâu sắc về cá nhân nên họ không phải trải qua giai đoạn chuyển giao của The Holy Trinity ở Mẽo, quá độ lên giai đoạn mạng xã hội của Mẽo và have no idea cho nỗi ám ảnh paparazzi.
Kể từ sau giai đoạn 2002-2007, showbiz Mẽo không còn thấy những pha liên hoàn drama nữa vì các ngôi sao không có tính liên kết với nhau và chưa có đợt nào có ba chị đều hầu tòa với đi tù liên tục mà vẫn có thời gian gây drama. Thời kì này thú vị là công lớn nhờ chị gái Paris thiết lập một tự sự cho giới truyền thông về một Holy Trinity chỉ mới nghĩ ra trong ngày. Một tấm ảnh hội tụ ba iconic figure là đủ để người khác nhớ về thời kì ngắn ngủi này. Công của chỉ mà nên về sau này, vào 27 tháng 11 năm 2018, chị gái đầu vàng nàng ăn mừng kỉ niệm 11 năm ngày ra đời của The Holy Trinity rồi ngày 20 tháng 12 cùng năm, chị lên radio viết lại lịch sử khi nói Lindsay Lohan crash the party.
Chị gái này cũng hay. Nói nữ hoàng thời gian vậy thôi chứ không phải available 24/7. Thời khắc iconic nào chị gái này cũng làm cái anniversary trên mạng và fan từ đâu bu vô nhớ lại ngày xưa, không có thì tự tạo ra một ngày kỉ niệm của mình. Sẽ không bao giờ thấy cuộc đời dài và nhiều sự kiện đáng giá xảy ra nếu như không bao giờ nhận thức về thời gian. Chị Paris Hilton từ nữ hoàng thời gian thành người canh giữ thời gian. Chỉ là giờ đây chị ngồi celebrate một mình trên truyền thông.
A secret makes a woman, woman. Phụ nữ nên bí ẩn để đàn ông thấy năng lực khai phá của mình có ích. Nhưng mà tôi vẫn mang tâm hồn cô gái tuổi teen hóng màn comeback của The Holy Trinity of drama này. Ba chị đều đã đính hôn trong năm 2021 nên giờ cùng nhau xuất hiện trong một tấm ảnh trong năm tiếp theo cho trọn tình nghĩa. 27-11-2022 là con số rất đẹp, không có năm nào đẹp về thẩm mỹ như năm 2022 đâu trừ khi đợi cả thiên niên kỉ nữa, kỉ niệm 16 năm thành lập hội tam giác Bermuda thu hút cánh truyền thông tứ phía, trước Christmas 25-12-2022 cũng ngay vào ngày Chủ Nhật.
Ngày 27 vì múi giờ bên Mỹ trễ hơn.
Ngày 27 vì múi giờ bên Mỹ trễ hơn.