Tình yêu vốn chỉ dành cho hai người nhưng cũng không thiếu những người thứ ba trong câu chuyện đó. Nhưng không phải người thứ ba nào cũng vào vai kẻ ác, người phá vỡ hạnh phúc gia đình của người khác, cướp mất đi bố của những đứa trẻ. Đôi khi người thứ ba cũng là những kẻ đáng thương, bị lừa dối, bị phản bội và bị bỏ rơi. Lúc đó, người thứ ba có còn đáng trách hay không hay sẽ nhận được sự đồng cảm của mọi người? 
Tình yêu vốn dĩ không hề có đúng sai, sai là ở chỗ sai người, sai thời điểm. Để tôi kể cho bạn nghe một câu chuyện về người thứ ba tôi đã từng được chứng kiến. 
Cô bạn của tôi đã từng là người thứ ba trong một cuộc hôn nhân hạnh phúc mà cô không hề biết. Cô quen anh thông qua một bữa tiệc của sinh nhật của bạn, sau khi tiếp xúc một thời gian thì cô bị đổ gục bởi sự chín chắn và lịch thiệp của anh. Khoảng thời gian cô ở bên anh rất hạnh phúc và ngọt ngào. Anh thường xuyên đi công tác nên thời gian ở bên nhau của hai người khá ít nhưng anh vẫn dành hết thời gian trong những kỳ nghỉ ngắn ngày ở bên cô, cùng cô đi du lịch và làm những điều mà cô thích. Chỉ có điều anh ít khi đưa cô gặp bạn bè thân thiết hay gia đình của anh, và cũng chưa bao giờ công khai mối quan hệ của hai người trên mạng xã hội, điều đó khiến cô chạnh lòng ít nhiều nhưng cô vẫn ở bên anh miễn sao hai người hạnh phúc được. 
Nhưng rồi đến một ngày, một người xưng là vợ của anh đến tìm cô, cô mới vỡ lẽ ra rằng mình đang là người thứ ba chen chân vào một gia đình hạnh phúc, êm ấm với hai đứa con xinh. Cả thế giới của cô như sụp đổ, cho dù bên tai là những lời miệt thị của vợ anh nhưng cô lại chẳng nghe lọt được một chữ cũng chẳng thể phản bác lại bởi cô là người có lỗi, không có quyền được lên tiếng trong vấn đề này. 
Hai năm bên nhau là gì khi mãi mãi cô chỉ là người thứ ba dư thừa trong cuộc tình của người khác. Cô đã trao anh tình yêu chân thành và thuần khiết nhất, cũng không đòi hỏi bất kỳ điều gì từ anh, nhưng anh lại lừa dối cô khiến cô trở thành tội đồ, một người không thể tha thứ trong mắt của người đời. Đó chính là một người đáng thương trong cuộc tình. 
Cho dù cô và anh yêu nhau nhưng suy cho cùng cô vẫn là người phá hủy hạnh phúc gia đình của người khác, chiếm dụng thời gian được ở bên bố, được hưởng tình yêu từ bố của những đứa con. Đó là một kẻ đáng trách và đáng trách hơn khi cô không biết cách để bảo vệ mình khỏi những lời lừa dối của đàn ông, để mặc cho con tim điều khiển lý trí. Bởi vì bạn biết đấy, không có lời nói dối nào đủ hoàn hảo để che mắt được một người, chỉ là người đó có đủ lý trí để nhận ra hay không mà thôi. 
Đừng biến mình trở thành những người thứ ba “vô tội”, yêu đúng người đúng thời điểm mới là một tình yêu chân chính.