Người thành đạt thường có những thói quen gì?
Tôi đã cố gắng tìm kiếm câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi trên trong một thời gian dài. Có lẽ tôi không phải là người duy nhất - bởi lẽ đây dường như là một trong những câu hỏi "kinh điển nhất" lịch sử. Nếu không tin, bạn hãy thử google "những thói quen của người thành đạt" (habits of successful people) mà xem - sẽ có tới 3.6 triệu kết quả được trả về, và có vẻ như không cái nào giống cái nào hết.
Bạn hãy thử nhìn xem:

7 thói quen chỗ này, 9 thói quen chỗ nọ, thêm 10 ở đây, rồi lại 50 ở kia . . . Chưa hết, bạn còn không được quên 12 điều này, đồng thời cố nhớ thêm 18 điều nữa cho chắc chắn...
Toàn những lời khuyên vớ vẩn.
Càng nghĩ nhiều về câu hỏi này, tôi lại càng nhận ra...
Tác giả Niklas Goeke
… không có câu trả lời nào là hoàn toàn thỏa đáng. Thậm chí, thói quen của những người thành đạt trong nhiều trường hợp còn... trái ngược nhau hoàn toàn. Để tôi lấy ví dụ giúp các bạn hiểu hơn:

Không quan tâm tới cách nhìn của người khác về mình

Sam Walton (nhà sáng lập Walmart) đã từng... lăn lê bò toài trong một cửa hàng ở Brazil nhân chuyến công tác chỉ để... ước lượng độ rộng giữa các gian hàng và tìm hiểu xem những người bán hàng ở Brazil có biết điều gì hơn ông trong nghề bán lẻ hay không. Ông phải vào tù vì thử nghiệm kỳ quặc này và chỉ thoát ra sau khi được bảo lãnh. 
Doanh nhân - tác giả Seth Godin thì không thèm đọc nhận xét của độc giả trên Amazon về sách của chính mình. 

Sam Walton - nhà sáng lập chuỗi Wal-mart

Quan tâm rất nhiều tới ý kiến của người khác

Ca sĩ - nhạc sĩ Amanda Palmer mặc đồ cô dâu đứng ở quảng trường thành phố mỗi ngày trong vòng nhiều tháng, mỉm cười với tất cả người qua đường. 
Google hỏi xin phản hồi của từng người dùng mọi lúc. 
Wordpress giới thiệu tính năng mới mỗi ngày và nếu xảy ra lỗi, họ chờ đợi khách hàng báo lại và nhanh chóng giải quyết.

Đặt mục tiêu

Jack Ma tập trung thu hút được 1 tỷ khách hàng cho Alibaba. 
Noah Kagan (cựu nhân viên Facebook, sáng lập SumoMe - công cụ tăng traffic hiệu quả cho website) tính toán chính xác tới từng con số việc kinh doanh của mình: 1 triệu đô doanh thu, 300 đô giá mỗi lần bán, 3,333 lần bán ra. Anh thậm chí còn dán các mục tiêu trên lên bảng thông báo để tất cả mọi người có thể theo dõi. 

Chẳng có mục tiêu gì hết

Richard Branson tới Necker Island lần đầu tiên chỉ nhằm mục đích gây ấn tượng với vợ tương lai. Ông chẳng hề có ý định mua hòn đảo này và chỉ vô tình "vướng" vào nó tình cờ như vậy. Để rồi sau đó, chính việc chuyến bay về bị hủy đã khiến ông quyết định thành lập hãng bay Virgin Atlantic.  
Sản phẩm đầu tiên của HP tượng trưng cho hình ảnh sân chơi bowling, American Express ban đầu chỉ xác định vận chuyển thư từ còn những nhà sáng lập của Sony thì lập ra công ty này trước khi có ý tưởng hoạt động.
Richard Branson và Virgin Airlines

Đọc rất nhiều

Bill Gates từng nói ông chịu ảnh hưởng rất nhiều từ thư viện, ngay từ thời ấu thơ. Trong những năm đầu ở Microsoft, ông thậm chí còn tự sắp xếp cho mình những dịp "trốn đời tìm sách" đã thành thương hiệu. 
Elon Musk đọc 2 cuốn sách mỗi ngay khi còn nhỏ. 
Warrent Buffett dành 4-6 tiếng mỗi ngày cho việc đọc.

Chẳng đọc gì cả

Gary Vaynerchuk (doanh nhân/tác giả nổi tiếng người Mỹ, đã có bốn lần được bình chọn là tác giả có sách bán chạy nhất New York Times) cho biết đã viết nhiều sách hơn ông từng đọc (4 cuốn). 
Steve Jobs khẳng định chỉ có một cuốn sách ảnh hưởng tới ông: The Innovator's Dilemma. 
Kanye West không đọc sách, mặc dù công việc chính của anh này là viết những đoạn rap sáng tạo.
Steve Jobs chỉ chịu ảnh hưởng từ một cuốn sách duy nhất: The Innovator's Dilemma

Ngủ nhiều

Arianna Huffington, LeBron James, Jeff Bezos đều ngủ 7-9 tiếng mỗi đêm. Theo quan niệm của họ, ngủ nhiều giúp đầu óc và cơ thể nghỉ ngơi được nhiều, gián tiếp giúp tăng năng suất làm việc.
Arianna Huffington cần ngủ đủ giấc 

Ngủ ít

Jack Dorsey, Martha Stewart, Mozart, Thomas Edison, Nikola Tesla, Voltaire đều chỉ ngủ 4-6 tiếng mỗi ngày. Đối với họ, ngủ ít tương đương với nhiều thời gian làm việc hơn; và một hoặc hai tiếng tăng thêm mỗi ngày là tài sản quý giá.

Xây dựng quan hệ (Networking)

Kim Kardashian là hình mẫu của việc thành công nhờ vào khả năng xây dựng các mối quan hệ. Trong tiếng Anh thậm chí có từ "socialite" dành riêng cho những người cực giỏi khoản này. Biết đúng người vào đúng thời điểm có thể đem tới những kết quả vô giá.


Phớt lờ tất cả mọi người

Picasso đã vẽ tổng cộng khoảng 50,000 bức tranh trong suốt cuộc đời. 
John Grisham đã từng viết mỗi ngày một trang truyện trong vòng 20 năm. 
Nick D'Aloiso dành một vài năm chỉ ngồi nhà làm ứng dụng, một trong số đó được Yahoo! mua lại với giá 30 triệu đô. 
Tất cả những gì họ làm là ngồi một mình, tập trung hoàn toàn vào công việc, và thành công.

Không bao giờ bỏ cuộc

J.K. Rowling bị tới 10 nhà xuất bản từ chối trước khi Harry Potter được lựa chọn. 
Andrea Bocelli từng chơi piano ở khắp các quán bar tới khi ông đã 33 tuổi. 
J. R. R. Tolkien xuất bản "Chúa tể của những chiến nhẫn" khi ông đã 63 tuổi.

Luôn luôn bỏ cuộc

James Altucher lập tới hơn 20 công ty. 18 trong đó thất bại toàn tập và phải đóng cửa. 
Edison vứt bỏ hàng ngàn thí nghiệm chứ không đi tới tận cùng. 
Marylin Monroe bỏ nghề mẫu ảnh pin-up (chuyên chụp những shoot hình nóng bỏng, gợi cảm) để làm người mẫu, trước khi bỏ nghề người mẫu để trở thành diễn viên.  

Tại sao lại như vậy? Tại sao tất cả những thói quen tưởng như trái ngược trên đều hiệu quả và đem đến thành công cho người sở hữu chúng?
Đơn giản vì trên đời này vốn không tồn tại thứ gọi là "những thói quen của người thành đạt". 
Những người thành công thường sẽ đi tới tận cùng các cực đối lập, nhưng trong nhiều trường hợp lại có thể dung hòa các cực đối lập đó.
Chỉ có duy nhất một đặc điểm chung mà họ đều sở hữu

Họ biết mình là ai

Người thành đạt biết mình làm việc thế nào và vì điều gì. Họ biết động lực của mình ở đâu và biết những điều bản thân cần kiên trì theo đuổi nếu muốn giành chiến thắng cuối cùng. 
Họ biết tất cả những điều đó để lựa chọn được con đường của riêng mình.
Và bạn cũng vậy.