Đà Nẵng đã thực hiện 2 đợt tiêm vaccine và cũng đã nhập thêm 22400 liều nữa để chuẩn bị cho đợt tiêm lần thứ ba. Không giống hai lần trước, đợt thứ ba có bổ sung vào trong danh sách các đối tượng ưu tiên được tiêm là các giáo viên trường mầm non và phổ thông trung học. Ngoài hai trường hợp đó ra thì chỉ các đối tượng ưu tiên số 1 mới được tiêm gồm: người làm việc tại các cơ sở y tế, khu cách ly; thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp thành phố, quận huyện; lực lượng công an; bộ đội; người phục vụ các chuyến bay nhập cảnh; phóng viên báo đài.
Trong đó không có em, nhưng có cô ruột của em...
11 nhóm người ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 ở Việt Nam – TRUNG TÂM Y TẾ BA  CHẼ
Ảnh minh họa
Không chỉ vậy mà cô ruột của em là chủ tịch phường, nằm trong đội ngũ lãnh đạo. Thế nên ba em mới nhờ cô ghi danh em và mẹ vào trong danh sách được ưu tiên tiêm vaccine để có thể được tiêm trước. Lý do ba em đưa ra thì nhiều và nhập nhằn loạn xạ, nhưng kết lại chung quy có những ý sau đây: 
- Vaccine không thiếu nên chẳng tiêm lần này cũng tiêm lần sau. Tiêm trước cho nó khỏe, sau này đỡ chờ lâu.
- Mi hay đi uống cafe sách ngồi học bài thì tiêm sẽ đỡ lo hơn cho mi và cho gia đình. 
- Người ta không có để tiêm, mình được tiêm trước là quá sướng
- Và một lí do nữa chẳng ai dám nói ra nhưng luôn thừa nhận, đó là: ba mẹ thì luôn đúng!
Em thì sau khi nghe đến việc tiêm vaccine thì đã hơi mừng, nhưng nghĩ là: làm gì được tiêm sớm thế? Vậy là em nghiên cứu tí thì phát hiện ra là chẳng có bài báo trong nước nào đưa tin là Việt Nam đã có bao nhiều liều vaccine đã về nước và chuẩn bị đưa vào tiêm cả. Luôn là các bài báo về việc chuẩn bị, đã mua, chuẩn bị về nước và kêu gọi mua bao nhiêu liều. Nên nói là "vaccine không thiếu" thì cũng chưa chuẩn. Theo Ourworldindata thì Việt Nam chỉ mới có 2.3 triệu liều thôi. Với lại, cách triển khai vaccine như thế nào cũng quyết định là "thiếu" hay không. Nói chung thì tất cả vẫn chỉ là "hứa hẹn" mà thôi. Và những người "dân thường" thì vẫn chưa có cơ hội để tiêm! 
Lúc đó câu hỏi mà em băn khoăn là. Có nên tiêm khi có cơ hội mặc dù chưa đến lượt của mình? 
Em lựa chọn là KHÔNG, với những lí do như sau:
- Rõ ràng nhất là em đang học hè nên bận! Và em thấy việc ra trường của mình rất quan trọng!  Tiêu nguyên một buổi sáng có vẻ hơi quá với em... 
- Trong quá trình Đà Nẵng nới lỏng giãn cách thì em vẫn tuân thủ các quy tắc chống dịch. em chỉ đi mua đồ ăn, đi thì cũng đeo khẩu trang và em luôn đem về nhà ăn chứ không ăn tại chỗ dù có được phép hay không. 
- Những nơi em đi đến đều rất ư là... giữ khoảng cách. Không giống như những quán hàng ăn uống vỉa hè, người ta ngồi rất sát nhau khi ăn. Những chỗ em đi như nhà sách, quán cafe sách thì mọi người ngồi những bàn riêng cách khá xa nhau, cứ bàn nào có người là người khác sẽ không ngồi vào bàn đó nữa dù nó còn chỗ hay không. 
- Khi em nhìn vào cái sheet mà em cần nhập thông tin trước khi được tiêm thì em thấy ... quá sai nếu như em làm thế! Toàn là các chú, các cô, các bác sinh năm 80 đổ về trước. Làm sao một thằng nhóc 2000 ghi tên vô mà người ta không nghi ngờ kia chứ??? Ba em nói là "phục vụ ở Đoàn Thanh Niên", nhưng như vậy cũng đâu nằm trong danh sách ưu tiên theo quy định??
 - Có người cô làm chủ tịch thì cũng vui đấy. Nhưng mình chỉ nên tận dụng nó để lấy thông tin sớm, để tham gia kịp thời những hoạt động quan trọng chứ không thể lợi dụng để làm những việc mình không được phép làm! Dù nó có làm hại ai hay không!
Có một vấn đề nữa là em chẳng nói lý được với ba mình. Nói chính xác hơn là ba em không bao giờ muốn nói lý với em cả. Thế là ba đe dọa là sẽ không cho em ăn nữa nếu như mình không đi tiêm! Không hiểu sao em lại không quá lo lắng chuyện đó cho lắm (chắc là vì chuyện bị bỏ đói do mâu thuẫn đã xảy ra quá nhiều lần trước đó rồi). Nhưng mà giờ sẽ không nói chuyện được với ba ít nhất là đến khi Đà Nẵng kiểm soát lại dịch bệnh.
Thế là em lên đây viết bài này, hỏi mọi người là em làm vậy có đúng hay không? Có bảo thủ quá hay không?
Cám ơn mọi người! 
Tham khảo: