Người ta hay nói “kẻ phản bội nhất trong thời đại này là những người hâm mộ”
Ai là kẻ phản bội trong trọng trật tự mới của thế giới
Tính cá nhân nhất chúng ta từng ghi nhận là cảm xúc, và chưa bao giờ cảm xúc bị chi phối thao túng như hiện nay, ngày nay chúng ta tiếp xúc và điều khiển bởi công nghệ, kẻ đứng sau là một nhóm người điều phối.
Chưa bao giờ cảm xúc ghét hay thần tượng lại bị chi phối nhiều đến vậy, chúng ta ghét một ai đó hay một quan điểm chỉ bởi nó được phê phán, đề cập bởi số đông. Chúng ta giải trí bằng những hình thức mà kẻ chi phối mong muốn, thần tượng một ai đó chỉ đơn giản là nó được số đông cho phép, chúng ta không còn có khả năng độc lập với cảm xúc của riêng mình.
Những hình thức giải trí nhãm đang được thịnh hành và được lăng xê bởi KOL (người có sức ảnh hưởng), phương tiện truyền thông giúp cho bản chất hâm mộ và làm theo thần tượng được lan tỏa và phát huy một cách mạnh mẽ nhất. Đúng là thế giới này luôn vận hành theo cách bị chi phối bởi một nhóm cá nhân khác biệt, những cá nhân này sẽ tôn vinh hay sẽ lãng quên nhưng những tư duy của họ sẽ định hình cách chúng ta suy nghĩ và là tiền đề cho các hành động tiếp theo của thế hệ sau.
Công nghệ 4.0 với nền tảng là trí tuệ nhân tạo (A.I) đang từng bước chứng minh tính ưu việt, nó giúp chúng ta nhanh chóng và dễ dàng sáng tạo, định hình trật tự mới thế giới. Chủ nghĩa tiêu dùng, nhu cầu tận hưởng là một kỷ nguyên của chế độ giải phóng con người đang đặt ra nhiều thử thách mới về tư duy độc lập suy nghĩ, sự khác biệt. Chúng ta tôn vinh sự sáng tạo, khác biệt, những tác phẩm mang tính cách mạng nhưng chúng ta lại đối mặt sự giống nhau đến khó tả của một bộ phận làm theo truyền thông. Bỗng một ngày chúng ta tẩy chay ai đó chỉ bởi vì cộng đồng mạng đang muốn vậy, chúng ta dễ dàng đi đến kết luận, các phán xét bởi một quy trình cực kỳ đơn giản.
Tiktok là một ứng dụng mới nổi, và được sự tin dùng thường xuyên bởi hàng tỷ người dùng trên toàn cầu. Nó gây nghiện bởi được tạo ra đúng với nguyên lý bộ não, đơn giản nhanh gọn và mong chóng có kết quả, một lượng hóc môn hạnh phúc được sản sinh khi sử dụng ứng dụng này và ta dần bị nó chi phối cuộc sống, nó thao túng và ảnh hưởng đến các nổ lực và định hình cách chúng ta suy nghĩ. Và nó cũng là kết quả mà nhà sản xuất nó muốn tạo ra, làm cho chúng ta dính chặt ứng dụng và mục đích sau cùng là bán các sản phẩm để tạo ra lợi nhuận.
Chúng ta sẽ phải làm gì với một kỹ nguyên mới hình thành: phê phán, loại trừ hay chấp nhận.
Theo cá nhận mình, chúng ta sẽ làm tất cả những điều trên, đầu tiên là chấp nhận một thực tế mới, nơi chúng ta không thể cách ly với công nghệ, nơi những giá trị cũ sẽ sớm bị lãng quên và thay thế bởi các công nghệ có tính ưu việt hơn. Phê phán những giá trị mới, cái được tạo nên bởi những mục đích cá nhân tư lợi và làm chúng ta xa rời với thiên nhiên, với cách mà tạo hóa đã thiết kế ban đầu cho sự sống và Loại trừ những điều không mang tính bền vững.
Tất nhiên, những điều này không thể phủ nhận những đóng góp của các công nghệ đang diễn ra ngày nay, nó một lần nữa định nghĩa lại cách vận hành của nhân loại như cách nó đã từng. Việc lắng nghe, thấu hiểu và sáng suốt để nhận ra những kẻ phản bội nên được xử lý như thế nào !