Đêm tối, những đám mây từ từ tản ra, làm lộ mặt trăng tròn đang tỏa thứ ánh sáng ma mị xuống khu rừng, đâu đó trong khoảng không, một tiếng hét, tiếng khóc, rồi một âm thanh thanh gớm ghiết chọc thủng sự tĩnh mịch của không khí như một lưỡi dao bén ngọt cứa ngang qua mẩu thịt tươi...
     Cuối cùng vẫn là sự im lặng đến rợn người….

 Rồi một tiếng tru văng văng trong không khí. rõ ràng có một người sói giữa chúng ta. Nhưng cái bóng dưới cái ao đã tố giác rằng con người sói đó… 
                                  Chính là bạn…..
  Từ thế kỷ XVI, thế giới dường như bùng nổ vấn nạn người sói. Đâu đâu người ta cũng coi nó như mối hiểm họa, như những cỗ máy giết chóc. Nhiều người sói đã bị bắt, bị các tòa án dị giáo kết tội xử tử với những khẳng định đây là hành động của những tay phù thủy, từ đó dẫn đến một phong trào săn lùng phù thủy và người sói.
  Chỉ tính riêng ở Pháp, từ năm 1520 - 1610 đã có khoảng 30.000 người sói bị hành quyết. Trong giai đoạn này ở châu Âu cũng có khoảng 100.000 trường hợp người sói bị đưa lên đoạn đầu đài.
Kết quả hình ảnh cho werewolf wikimedia commons
Ảnh minh họa
  Từ những nguồn nguyên bản cổ xưa, chúng ta có thể tin rằng từ ngữ “werewolf” bắt nguồn từ thế kỉ thứ 5, được biến thể từ “ werewulf”- một từ tiếng anh cổ. Về cơ bản, trước khi “man” được định nghĩa là “ a male”( trong lịch sử từ ngữ thì phần lớn “man” là từ thể hiện giới tính chung, tương đương với “human” ngày nay). Từ “ wer” hay “wǣpmann” đã từng được dùng để chỉ “male human”. Nhưng từ ”wer” hoàn toàn biến mất trong khoảng thế kỉ XIV. Nhưng vẫn còn sót lại trong những từ ngữ như “ werewolf” , nghĩa đen là “man wolf”.

Từ những truyền thuyết...
   Sử thi Gilgamesh (epic of Gilgamesh) được viết 2100 năm trước công nguyên có lẽ là chứng tích đầu tiên còn sót lại đến ngày nay. Trong thơ, Gilgamesh phủ nhận ông là người tình của Ishtar- một nữ thần nổi tiếng có khả năng biến những người đàn ông thành chó sói. Nhưng may mắn cho Gilgamesh, điều đó không xảy ra với ông.
  1500 năm sau, Herodotus- nhà sử học người Hy Lạp đã viết câu chuyện sau khi nghe kể về những kẻ hóa sói vào một số ngày trong năm trong những du hành của ông.
  Trong quyển Ovid’s The Metamorphoses, viết vào 8 CE, có một câu chuyện khá giống với “Epic of Gilgamesh”, kể về thần Zeus.
  Tóm tắt rằng Zues thăm Lycaeon vua xứ Arcadia. Nhưng vị vua này không tin sức mạnh của Zeus ấy là thật! Lycaeon quyết định thiết đãi Zeus bằng thịt một đứa trẻ trong bữa tiệc để chứng minh cho giả thuyết của mình: nếu Zeus là thần thật sự, ông ta sẽ đoán trước được điều này. Zues đã nhận ra ngay lập tức và nổi trận lôi đình về hành vi của Lycaeon, ngài đã biến Lycaeon trở thành người sói.
Hình ảnh có liên quan
Ảnh minh họa
  Pliny the Elder và Virgil cũng viết về những người bị hóa sói như là một sự trừng phạt khi phạm tội. Vào thế kỉ 13, “Saga of the Volsungs” là một câu chuyện về 2 cha con mặc tấm da sói và bị hóa sói trong 10 ngày, họ đã trở thành những cỗ máy sát nhân. Rồi người đã cha tấn công người con, khiến cậu ta hấp hối. Nhưng người con đã may mắn sống sót nhờ vào sự tốt bụng của một con quạ đen.
  Hàng thế kỉ sau người ta đồn về một số cách để hóa sói như bị nguyền rủa hay bị chuyển dạng dưới mặt trăng tròn hay ăn thảo dược nào đó hay ngủ dưới ánh trăng tròn vào thứ 6 hay uống nước bị sói chạm vào.
Kết quả hình ảnh cho werewolf folklore
Ảnh minh họa
   Có một chút khac biệt về hành vi giết chóc và hoạt động giữa sói và ng sói, cả 2 đều săn mồi vào ban đêm, tấn công cừu và gia súc, thỉnh thoảng là con người. Nhưng sự khác biệt chính là người sói thay đổi sang dạng người được.
   Cũng có thể người sói tạo ra để giải thích bệnh dại. con người nhiễm dại sau khi cắn bởi những con thú mang virus đó.
Hình ảnh có liên quan
Ảnh minh họa
   Nhiều người cho rằng người sói biến hình vào đêm trăng tròn khi hoa phụ tử nở.
  Loài cây này còn được gọi là cây Thầy Tu vì đầu của hoa giống như đầu nhà tu hành. Tuy nhiên, chúng còn được gọi bằng những cái tên “nguy hiểm” hơn như cây Bả Sói, cây Mũ Quỷ hay Nữ hoàng Chất độc bởi độc tính cực mạnh của mình.
Tất cả các phần của cây đều chứa độc tố mạnh, gây nguy hiểm cho những ai ăn phải, thậm chí là chạm phải. Ai bị ngộ độc thường có triệu trứng tiết nhiều nước bọt, nôn mửa, tiêu chảy, cảm giác ngứa ran trong da, huyết áp và tim bất thường, dẫn đến hôn mê và tử vong. Trong quá khứ cây phụ tử từng được sử dụng để đầu độc người và động vật. Các nhà khoa học của Đức Quốc xã dùng loại cây này như một loại vũ khí sinh học. Các mục đồng thời Hy Lạp cổ đại tẩm độc cây vào mũi tên để săn sói.
Ảnh minh họa
    Cũng như các sinh vật, quan niệm cổ xưa cho rằng sói là những sinh vật hung bạo, thèm khát thịt người. Nhưng nhận thức này liệu có đúng? xin thưa, hoàn toàn không và đặt biệt là thời nay. Dù sói là những thợ săn cơ hội
( thậm chí giết những thành viên trong bầy khi chúng đói nếu có những con bị ốm hoặc đang hấp hối ). Sự thật, loài sói hiếm khi tấn công con người , bởi chúng biết rằng con người là một con mồi nguy hiểm, hơn hẳn thỏ và hươu
Ngay cả trong lịch sử, vào những mùa đông giá rét khi thức ăn trở nên khan hiếm, hoặc nếu một kẻ bất hạnh nào đó lang thang trong rừng vào đêm tối thì đó là thời điểm mà loài sói trở thành loài khát máu nhất
  Một nguyên nhân khác là khi lũ sói bị dại, chúng sẽ trở nên cực kì hung hăng, mất đi khả năng nhận thức về ngày đêm, và có thể bị bắt gặp vào ban ngày khi đã mất đi bản năng nhút nhát của chúng dẫn đến chúng chạm trán với người càng nhiều,và khi tổng hợp lại con người đã suy đoán rằng loài sói thường thèm khát thịt người, mặc dù rõ ràng chúng thích xơi tái những con mồi yếu ớt hơn!
Kết quả hình ảnh cho werewolf woodcut
Ảnh minh họa
   Loài sói phổ biến khắp châu Âu vào thời trung cổ, chúng làm phiền nhiễu cho dân chúng,  lẻn vào trang trại  giết hại vật nuôi của họ trong đêm tối. Và từ đây. “ wolf” cuối cùng cũng đã trở thành một tên gọi cho những kẻ sẵn lòng làm mọi thứ để thỏa mãn lòng tham của y.
   Wolves – giống như witches, sớm trở thành một sản phẩm của mê tín, từ “lycanthropy”   được tạo ra vào thời điểm này để ám chỉ sự biến đổi hình dạng và thường là thành sói.
Đến những câu chuyện...
    Vào thời điểm bấy giờ, những tên tội phạm hung ác thường được gán ghép là người sói, phụ tá của quỷ.
  Pierre Burgot và Michel Verdun đã sát hại trẻ nhỏ ở Pháp thời Trung Cổ. Khi bị hỏi cung, chúng khai đã nhận một thứ thuốc bôi biến chúng thành người sói . Và ngay sau đó cả 2 bị thiêu sống.
Pierre Burgot And Michel Verdu... is listed (or ranked) 3 on the list 12 Crimes Committed By Real-Life Werewolves
Ảnh minh họa

  Một vụ án khác gây dư luận lớn về người sói được ghi nhận vào năm 1603, Jean Grenier xuất hiện ở các cánh đồng với hình dạng sói chuyên hù dọa và giết hại những bé gái cùng lứa tuổi mình. Ban đầu tòa tuyên án hỏa thiêu nhưng sau đó nhận thấy những biểu hiện tâm thần của Jean Grenier nên thay đổi hình phạt, Jean Grenier chỉ bị giam giữ trong một tu viện. Vụ án này đánh dấu sự kết thúc của những vụ án về người sói. Tòa án cuối cùng đã thừa nhận rằng những người sói không phải là tội phạm mà là bệnh nhân tâm thần và cần thiết phải có một phương pháp điều trị. 
Kết quả hình ảnh cho Jean Grenier
Ảnh minh họa.

  Một dị bản khác nữa của người Pháp được biết đến là Werewolf of Dole cũng kể rằng sau khi dùng một lọ thuốc bôi, Gilles Garnier đã bị hóa sói và tìm rồi ăn thịt trẻ nhỏ, y cũng nhanh chóng bị thiêu sống.
The Wolf-Charmer. Illustration by John La Farge published New York 1881.
THE WOLF-CHARMER. ILLUSTRATION BY JOHN LA FARGE PUBLISHED NEW YORK 1881

   Mọi người tin rằng những người sói có thể mặc một lớp da sói đặc biệt và an toàn mặc dù họ phải cởi ra vào ban ngày và giấu đi, nếu lớp da ma thuật đó bị bắt gặp và lấy đi từ người-sói-trong-dạng-người, y có thể bị giết.
  Peter Stumpf ( cũng được gọi là Peter Stube, Peter Stubbe, Peter Stübbe, Peter Stubbe ) -một nông dân người Đức bị tố là thủ phạm cho một chuỗi giết người man rợ. Theo truyền thuyết, ông ta tự thú rằng đã  giao kèo với quỷ để sở hữu một thắt lưng ma thuật giúp biến thành người sói. Trong nhiều năm, Peter Stumpf đã rình rập ở vùng quê nước Đức để săn thú vật và cả con người…
Sẽ không đáng nói khi những tội ác được thực hiện bởi Peter Stumpf hoặc những tội ác đó chỉ đơn thuần là kết quả của sự ép buộc thú tội, điều đó cho đến nay vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng... Tuy nhiên đám đông giận giữ đã đáp trả lại hành động kinh hoàng được bằng những biện pháp tra tấn rất dã man, như việc lột da Peter bằng chiếc kiềm nóng rực, tiếp đến là đập vỡ chân tay để tránh việc hắn đội mồ sống dậy và cuối cùng là chặt đầu. Để đề phòng, dân làng cũng đã lột da và treo cổ một cách tàn bạo với tình nhân và con gái của y.
Mặc dù Stumpf đã chết nhưng sự tàn ác của hắn đã làm cho truyền thuyết về người sói sẽ mãi lưu truyền. Bởi nó và những câu chuyện tương tự, thường là những lời giải thích cho các vụ giết người hàng loạt thời bấy giờ, bởi họ sẽ thấy dễ chấp nhận hơn khi một con quái vật chịu trách nhiệm về một tội ác tàn bạo mà không ai thực hiện nổi.
Hình ảnh có liên quan
Ảnh minh họa.

Và mặt trăng....
   Người ta cho rằng sói là loài hoạt động về đêm và bạn sẽ bắt gặp nó nhiều hơn khi trăng tròn…
Hình ảnh có liên quan
Ảnh minh họa
    Một quan niệm lâu đời cho rằng trăng tròn làm tăng sự hung bạo và hành vi không bình thường, đồng thời cũng cho biết thêm rằng ánh trăng tròn hỗ trợ con người làm những việc xấu xa trong bóng tối. Nếu bạn từng rời ánh đèn đô thị, trong đêm trăng tròn, bạn sẽ thấy ánh sáng của mặt trăng đủ để nhìn thấy mọi thứ rõ ràng. Trước khi bóng đèn được phổ biến thì ánh sáng của mặt trăng đã tiếp tay cho những hoạt động lén lút ngoài trời.
Mặc dù đó có phải là nguồn gốc của quan niệm này hay không, nhưng những nghiên cứu cho thấy ko có sự tương quan giữa mặt trăng và những hành động xấu xa của con người. Tuy nhiên, chúng vẫn được lưu truyền giống như một lời giải thích. ví dụ có ai đó chứng kiến một hành động tàn ác hay những hành động kì quặc và nhận thấy hôm đó là trăng tròn, họ sẽ gán cho những kẻ thủ ác đó liên kết với mặt trăng. Một điều tương tự là những con sói bị mang tiếng  ăn thịt người mặc dù việc đó có lẽ rất hiếm khi xảy ra.
dù sao đi nữa, những quan niệm về người sói đã xuất hiện rất nhiều và từ rất lâu.
    Và lời giải thích...
  Chứng hoang tưởng hóa sói hay hiện tượng ám ảnh ma sói còn gọi là Hội chứng lycanthropy , một hội chứng tâm thần lâm sàng tương đối hiếm liên quan đến sự ảo tưởng rằng những người bị ảnh hưởng có thể biến hóa hoặc chuyển đổi thành một động vật không phải con người  và thông thường là loài chó sói.
  Thời kỳ cổ đại hay thời trung cổ ở Châu Âu những người bị bệnh chuyển hóa Porphyrine đã củng cố niềm tin vào khả năng người có thể biến thành sói. Những triệu chứng tâm thần và những hành vi kích động làm cho những người này càng trở nên đáng sợ hơn với vẻ bên ngoài đặc trưng hoang dại của họ.
   Đã có 13 trường hợp ám ảnh ma sói như vậy được ghi nhận kể từ năm 1850. bắt nguồn từ việc chữa trị cho một bệnh nhân tin mình là ma sói, tiến sĩ Jan Dirk Blom, giáo sư chuyên ngành tâm thần học tại Đại học Groningen (Hà Lan) đã nghiên cứu tài liệu lưu trữ để tìm ra mức độ phổ biến của chứng bệnh này.
   Ông Blom phát hiện, kể từ năm 1850, đã có 56 báo cáo mô tả về những trường hợp bệnh nhân tin họ đang biến hình thành động vật. Trong số đó, 13 báo cáo đáp ứng tiêu chuẩn về chứng hoang tưởng hóa sói.
   Những trường hợp còn lại là biến thể của chứng bệnh, với các bệnh nhân bị ám ảnh với suy nghĩ bản thân là chó, trăn, cóc hay ong, theo báo cáo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí History of Psychiatry. Số lượng ca mắc chứng hoang tưởng hóa sói được ghi nhận rất thấp trong vòng 150 năm qua, ám chỉ chứng bệnh có thể hiếm gặp hơn suy nghĩ của nhiều người lâu nay.
  Trong số 56 trường hợp hoang tưởng biến hình thành động vật, 25% bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần phân liệt, 23% được gán bị trầm cảm loạn thần kinh và khoảng 20% được cho là bị rối loạn lưỡng cực.
Trong số các bệnh nhân, 34 là nam và 22 là nữ. Các triệu chứng của họ kéo dài từ một giờ tới vài thập niên.
Suốt nhiều thiên niên kỷ qua, các lời giải thích về chứng hoang tưởng hóa soi đều mang tính trìu tượng.
  Tóm lại, hội chứng hoang tưởng hóa sói là quan niệm có từ cổ xưa và quan niệm này tiếp tục lan truyền trong dân chúng và trong giới y khoa.
   Ngày nay y học xem biểu hiện hoang tưởng người hóa sói là một triệu chứng có trong rất nhiều bệnh lý khác nhau như tâm thần phân liệt, hội chứng trầm cảm nặng, những rối loạn tâm thần thực thể. Cho dù đã có những giải thích về hội chứng hóa sói của y học hiện đại cũng như ngành tâm thần, nhưng nỗi sợ hãi người sói vẫn tồn tại trong cộng đồng bằng chứng là ngày nay rất nhiều những phim về người sói vẫn thu hút sự quan tâm của công chúng.
Kết quả hình ảnh cho Bitten
Bitten
   Trong khi người sói là dạng biến hình được biết đến nhiều nhất nhưng chúng ko là loài người lai duy nhất tồn tại, song song đó cũng có một số dạng như người cáo, người chó, người hổ, người rắn, người thỏ, người gấu và cả người cá sấu, đương nhiên, người sói thì nghe có vẻ uy dũng hơn người chó và ng cáo, đó là lý do tại sao đa số những film về chúng đáng sợ và "Wallace & Gromit: The Curse of the Were-Rabbit" (Wallace & Gromit: lời nguyền của người thỏ” là một vở hài kịch.
Kết quả hình ảnh cho the curse of the were-rabbit
Wallace & Gromit: The Curse of the Were-Rabbit
    Giống như ma cà rồng, người sói tồn tại hàng thiên niên kỉ, và hầu như có thể kết thúc cuộc đời nó bằng một viên đạn bạc...
    Trong ánh trăng tròn của màn đêm, những đám mây nhỏ làm hé lộ mặt trăng, không khó để tưởng tượng sự sỡ hãi của tổ tiên chúng ta khi nghe tiếng chó sói gần chỗ họ. Cuối cùng, dù chúng ta không còn ngố nữa, nhưng chúng ta vẫn chạy như điên lên khi tắt đèn dưới tầng hầm… Không phải lần này đâu, những con qủy trong hầm!
Kết quả hình ảnh cho werewolf folklore
Ảnh minh họa

        Even a man who's pure in heart
        And says his prayers by night
        May become a wolf when the wolfsbane blooms
        And the autumn moon is bright
 (A famous verse, written by Curt Siodmak, the screenwriter for the 1941 movie The Wolf Man)Dưới đây là niên biểu khái quát về "werewolf" 
  ( nguồn: http://werewolftheory.blogspot.com )
2000 BC
Tạo vật của Gilgamesh, một thiên anh hùng ca bao gồm định nghĩa đầu tiên về những người sói.
850 BC
Homer viết sử thi Odyssey bao gồm một mẩu câu nói về niềm tin vào ma sói.
500 BC
Người Scythians tin rằng bộ lạc Neur là những người sói, niềm tin được ghi chép bởi Herodotus trong The Histories.
400 BC
Damarchus. , 'the werewolf of Arcadia' thắng một mề đai trong môn đấm bốc ở thế vận hội Olympics.
100 BC
Bài thơ Eclôgơ thứ 8 của Virgil lần đầu tiên diễn tả một sự chuyển đổi có ý thức thành người sói.
* * *
2-8 AD
Octanvian August đã viết Metamorphoses có đề cập về truyền thuyết Zeus và Lycaon.
170 AD
Pausanias thăm Arcadia và học về nghi lễ của người sói.
432 AD
St. Patrick thành vua xứ Wales, Veretic, trở thành con sói.
600 AD
Một đứa trẻ tên là St. Albert nuôi bởi những con sói.
617 AD
Theo đồn đại, những con sói tấn công những nhà sư dị giáo.
650 AD
Paul Aegineta trình bày 'melancholic lycanthropy'. Tạm dịch là sự u uất, chứng hoang tưởng của việc hóa sói.
900 AD
Hrafnsmal nhắc đến tấm áo khoát da sói được mặc bởi chiến binh Norse.
1020
Từ 'werwulf’ xuất hiện lần đầu trong văn học Anh.
1101
Cái chết của Vreslav một hoàng tử Ukrainian bị xem là người sói.
1182-1183
Giraldus cho rằng y đã gặp một cặp người sói ở Ireland.
1275-1300
Sinfjoli trở thành những ng sói sau khi mặc những tấm da sói.
1344
phát hiện đứa trẻ người sói ở Hessen.
1407
người sói bắt đầu được nhắc đến trong sự kiện xử án phù thủy ở Basel.
1450
Elsa ở Meerburg bị cáo nuôi sói.
1487
Xuất bản Malleus Maleficarum (Hammer of the Witches)  của Heinrich Kramer’s và Jacob Springer là tập hợp những khảo luận về người sói, phù thủy, ma thuật….
1521
Người sói ở Poligny bị thiêu sống.
1541
Người sói ở Padua bị thiêu sống.
1550
Witeking được cho là đã phỏng vấn người sói ở Riga.
1555
Olaus Magnus trình bày 'weird behaviour' của người sói Baltic.
1560
Xuất bản Magiae Naturalis (Natural Magic).
1563
Xuất bản On the Illusions of the Demons and on Spells and Poisons của Johann Weyer.
1573
Gilles Grenier bị thiêu sống vì bị cáo là người sói.
1580
Xuất bản Of the Demon-mania of the Sorcerers của Jean Bodin.
1588
Tin đồn quanh Auvenrge về một người sói lang thang (từng là một vùng của nước Pháp).
1590
Xử tử Peter Stubbe vào 31 tháng 3 ở Cologne.
1596
Xuất bản Dialogue de la Lycanthropie của Claude Prieur's.
1598
Xử tử người sói ở Paris.
Gia đình Gandillion bị thiêu vì bị cáo buộc là người sói.
Phiên tòa xét xử Jacques Roulet, người sói ở Angers.
1603.
Phiên toàn xét xử Jean Grenier.
1610
2 người phụ nữ ở Liege bị thiêu sống vì cáo buộc là người sói
Jean Grenier chết trong sự cô lập.
1615
De la Lycanthropie, transformation, et extase des sorciers của Dr Jean de Nynauld được xuất bản.
1682
Ở Fahrenholz , Đức, rất nhiều người bị cáo buộc và ra tòa vì có năng lực hóa sói.
1692
Thẩm vấn người sói Theiss.
1697
Charles Perrault viết câu chuyện Little Red Riding Hood ( cố bé quàng khăn đỏ).
1764-1767.
Tin tức về Quái vật vùng Gévaudan ở Auverge, Pháp.
1796-1799
Những nỗi sợ về người sói bao trùm khắp châu Âu.
1812
Anh em Grimm viết một phiên bản về "Cô bé quàng khăn đỏ".
1824
Antonie Leger bị cáo buộc là người sói.
1853
Manuel Blanco Romasanta ( người Ý) bị kết tội giết 13 người, hắn cho rằng mình giết họ khi đang hóa sói.
1862
Der Werwolf được xuất bản  của Dr. Wilhelm Hertz.
1865
The Book of Were-Wolves được cxauaast bản of Sabine Baring Gould.
1880
Những nhà nghiên cứu chuyện cổ tích viết về huyền thoại ma sói Picardy.
1912
Xuất bản Werewolves của  Elliot O'Donell'.
1913
Bộ film đầu tiên về người sói (The Werewolf).
1914
Human-wolf của Sigmund Freud được xuất bản.
1920
Khám phá 2 đứa trẻ sói của bộ lạc Orissa.
1933
The Werewolf của Montague Summer được xuất bản.
1936
Xử tử Albert H. Fish, người được mệnh danh là người sói vùng Wisteria
"Peter and the Wolf" được sáng tác bởi Sergei Prokofiev.
1952
"On the Trail of Wolf-Children" của Ogburne Bose được xuất bản.
1972
Shamdeo, người sống giữa những bầy sói ở Ấn độ được khám phá.
1975
2 trường hợp hóa sói hiện đại của Surawicz và Banta được xuất bản.
1981
phim “An American Werewolf in London” ra đời.
~1988.
Đồn đại về  Monster of Morbach ở Đức.
1989
Giết người ở Bordeaux.
1990
Huyền thọai vềo quái vật trên  cầu Boulter  ra đời.
1999
J.K. Rowling viết "Harry Potter và tên tù ngục Azkhaban", có liên quan đến  người sói.
2000
Các nhân viên cảnh sát tại Windsor, London, Anh, đã phát hiện ra một con chó giống sói gần Câu lạc bộ Canoe Windsor.
2007
Một bài viết tựa đê Police find 'werewolf' ties to violence xuất hiện trên Internet.