Trong bài viết này, mình sẽ cô đọng lại những điều thiết yếu về thị trường cryptocurrency dành cho những người mới.
1/ “Bitcoin là gì?” - Đây là câu hỏi được nhiều người hỏi nhất nhưng sẽ rất tốn thời gian để giải thích chi tiết. Nói đơn giản thôi, Bitcoin cho phép chuyển tiền trực tiếp từ người này sang người kia (P2P), giao dịch được công khai khắp thế giới trên một sổ cái công khai (public ledger) mà không thông qua một bên trung gian nào.
2/ “Tại sao tất cả lại xoay quanh Bitcoin?” - Bitcoin là nguồn cơn của câu chuyện, nó đã tạo ra một làn sóng hoàn toàn mới về sự phi tập trung (decentralize), tự chủ, minh bạch, riêng tư và an toàn; đòi hỏi một cách nhìn, suy nghĩ và hành động hoàn toàn mới.
3/ DYOR: Do your own research - Tự mình nghiên cứu! Hãy cùng bắt đầu với whitepaper của Bitcoin, “Bitcoin: phiên bản P2P của tiền điện tử”, https://bitcoin.org/bitcoin.pdf . Có thể bạn không thể hiểu rõ toàn bộ về nó (mình cũng vậy), nhưng bản pdf đó thứ bạn nên đọc khi muốn bắt đầu.
4/ “Bitcoin không phải là tiền điện tử sao mà nói là “Phiên bản P2P của tiền điện tử”?” - Đúng, Bitcoin không phải là tiền điện tử mà là tiền thuật toán, hãy tự mình tìm hiểu về hai khái niệm này nhé.
5/ “Bitcoin Cash là gì? - Đừng bận tâm về nó, Bitcoin Cash KHÔNG phải là Bitcoin dù cho những người phát triển nó đang cố gắng khiến mọi người tin rằng” Bitcoin Cash là Bitcoin”.
6/ Một trong những nguồn tài nguyên mà mình cho là toàn diện nhất để học về Bitcoin: http://lopp.net/bitcoin.html . Tất nhiên, nội dung được viết bằng tiếng Anh.
7/ Sẵn sàng mua Bitcoin rồi đúng không? Trang web mua bán phổ biến nhất ở Việt Nam đó là remitano.com (không có quảng cáo gì đâu nhé). Hãy tạo tài khoản và xác minh danh tính của mình để mua Bitcoin bằng tiền thật (VNĐ).
8/ Sau khi mua Bitcoin (BTC) bằng tiền của mình, thì bạn có thể chuyển BTC đến các sàn giao dịch khác để mua các altcoin.
Một số sàn giao dịch phổ biến:
9/ Nếu bạn muốn giao dịch đòn bẩy tương tự giao dịch Forex. Sau đây là một số sàn giao dịch cho phép làm điều đó:
10/ Thị trường cryptocurrency là nơi không nên xem nhẹ việc bảo quản thông tin, bạn có thể bị hack và mất toàn bộ tiền của mình bất cứ lúc nào. Làm sau để bảo quản thông tin tốt? Đón chờ những bài viết tiếp theo nhé!
11/ Các trang web cơ bản để nghiên cứu về cryptocurrency:
https://Coinmarketcap.com - danh sách tất cả các cryptocurrency
https://Tradingview.com - biểu đồ giá và phân tích kỹ thuật
https://Bitcointalk.org - thông báo và thảo luận
https://Twitter.com - tìm hiểu xu hướng thị trường
https://Coinmarketcal.com  - các sự kiện của cryptocurrency
https://Reddit.com - hoạt động của các cộng đồng cryptocurrency
12/ Các trang web nghiên cứu về trading:
Tiếng Anh:
Tiếng Việt:
13/ Đọc thêm bài viết theo link này để biết thêm một số điều cần biết về thị trường cryptocurrency:
Tham khảo: Twitter
[Pan]
Nếu thấy bài viết hữu ích hãy upvote và theo dõi Facebook để đọc được nhiều thông tin về thị trường cryptocurrency hơn nhé: https://www.facebook.com/officialcryptomojo .