Không biết có ai trong đây là người hướng nội giống mình không? Lên đại học, mình khá ít tham gia các câu lạc bộ, hầu như cũng không đi chơi bời, giao lưu gì nhiều, kể cả trong hội đồng hương của trường. Một phần vì tính cách của mình không thích chỗ đông người (ồn ào, hét hò một xíu là mình thấy đau đầu và mệt mỏi) một phần vì mình cũng khá…lười đi giao lưu (networking) nữa, chỉ thích không gian riêng tư thôi à.
Haizzz….
Nhưng mà mâu thuẫn ở chỗ, networking chất lượng càng cao thì càng tốt cho sự nghiệp của mình. Chắc các bạn cũng nghe hoài đến câu chuyện networking là một trong những kỹ năng quan trọng cần phải được cải thiện. Mình thực sự ngưỡng mộ những người mình thường hay nói vui là chỉ cần a lô một cú điện thoại là có thể có được công việc một cách dễ dàng.
Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng người hướng nội không thể phát triển kỹ năng networking. Mình sẽ chia sẻ một số phương pháp mà mình – một đứa hướng nội đã và đang sử dụng hi vọng có thể giúp ích cho các bạn:
Rất nhiều bạn hiểu sai rằng cứ phải đi những hội thảo, sự kiện để và giao tiếp bằng lời với người khác thì mới được gọi là đi networking. Bản chất của việc networking rộng hơn như thế rất nhiều. Nếu bạn e ngại gặp mặt và trao đổi trực tiếp thì hãy thử kết nối qua Facebook, EmailLinkedin,… Mình thì là một đứa dễ dàng bộc lộ bản thân mình qua văn viết hơn là qua thảo luận trực tiếp. Cho nên viết email là một lựa chọn mình thường sử dụng.
Mình từng đi một sự kiện chia sẻ về chuyên ngành của một diễn giả mình vô cùng yêu thích. Tuy nhiên, là một đứa rất ít nói và không thích đông người, mình đã chọn cách ra về thay vì ở lại hàn huyên với diễn giả như các bạn khác. Song điều đó không có nghĩa mình bỏ lỡ cơ hội network với “ai – đồ” của mình. Ngay khi về nhà, mình email cho anh ấy thể hiện lòng biết ơn đối với công sức mà anh đã bỏ ra cả một buổi chiều đứng chia sẻ những điều rất thú vị cho bọn mình.
Mình thường email kiểu như: “Đây là những gì em note lại được trong buổi chia sẻ của anh ngày hôm nay. Em gửi anh để mỗi lúc ai đó cần thì anh cứ gửi file này chứ không phải nói lại nữa ạ. Không biết là em đã recap đầy đủ chưa ạ? Nếu có thiếu hoặc sai sót phần nào thì mong anh feedback lại giúp em.” Và yahh, anh ấy reply email của mình, cảm ơn sâu sắc.
Hay thậm chí, mình rất hay theo dõi các cuộc thi sinh viên & chủ động nhắn tin facebook xin xem bài của các quán quân khi cuộc thi kết thúc. Cũng có khi mình tận dụng networking để hỏi xin kinh nghiệm trực tiếp. Với những người giỏi, thật ra họ rất thích chia sẻ, giúp đỡ các freshers nên miễn là câu hỏi bạn chất lượng, thể hiện được bạn đã có nghiên cứu google nhưng chưa thể tìm ra giải pháp. Chắc chắn họ sẽ trả lời rất nhiệt tình nhé ^^ Thậm chí một câu hỏi hay hoặc bạn thể hiện được những góc nhìn mới sẽ giúp mối quan hệ trở nên sâu hơn đó.
Thấy không, networking không chỉ là bắt chuyện, làm quen tay bắt mặt mừng. Phương thức nào cũng được, miễn là bạn mang tinh thần muốn hỏi, muốn học một cách nghiêm túc.
Thay vì nhắm đến việc gia mở rộng networking càng nhiều càng tốt, hãy tập trung vào phát triển mối quan hệ với những người thực sự có tầm ảnh hưởng đến công việc của bạn.
Quay trở lại diễn giả ở câu chuyện trên. Vì mình quá ngưỡng mộ anh ấy và mình tin là với kinh nghiệm dày dặn cũng như sự cởi mở của anh sẽ giúp mình được rất nhiều nên mình follow từng hoạt động của anh ấy để gia tăng tần suất xuất hiện trước mặt anh. Tất cả những hội thảo, sự kiện, livestream, webinar free và cả trả phí của anh ấy mình đều tham gia không sót một cái nào khiến anh quen mặt mình luôn. Đến nỗi, giờ mà có workshop nào anh cũng nhắc nhở mình là tham gia nhé!
Nói chung là trong nghề Marketing thì đi đâu cũng gặp người giỏi, người tài, thành tích này, giải thưởng kia. Nhưng mình không chọn con đường đi gặp càng nhiều càng tốt mà mình tập trung vào duy nhất một người và cố gắng để học hỏi mọi điều từ người đó.
À mà nếu các bạn tò mò không biết liệu một đứa hướng nội như bọn mình có theo Marketing được không thì thử đọc bài viết này nhé: Marketing có dành cho người hướng nội?. Bảo đảm các bạn sẽ cảm thấy tự hào vì nhóm hướng nội từ việc networking cho đến làm Marketing không thua kém gì các bạn hướng ngoại đâu ^^
Mình luôn tin rằng (trừ gia đình ra) trong bất kỳ một mối quan hệ nào ngoài xã hội, chúng ta luôn cần sự qua lại giữa đôi bên. Không có sự giúp đỡ nào mà miễn phí cả. Nếu bạn muốn networking sâu hơn, chất lượng hơn, đừng bỏ quên nguyên tắc này nhé!
Tất nhiên, đây không phải là một mối quan hệ thực dụng hay nịnh bợ. Người ta không cần bạn phải tỏ ra sòng phẳng quá mức. Ý mình ở đây là, đừng ngần ngại giúp đỡ họ nếu có thể. Hãy trả ơn họ bằng những thứ mình có thể làm trong thời điểm đó. . Ví dụ đi, là một đứa sinh viên thì chúng ta cũng chả có gì nhiều để giúp đỡ những anh chị dày dặn kinh nghiệm ngoài làm những công việc nhỏ nhặt như trợ lý.
Vẫn lại là câu chuyện trên của mình. Có một đợt anh mở các khóa học và anh có mời mình làm supporter cho anh ấy. Công việc thì cũng chả có gì nhiều đâu, chủ yếu giúp anh quản lí danh sách học viên và hỗ trợ phần kĩ thuật thôi. Nhưng mình rất vui và nhận lời ngay lập tức luôn. Thế là mình được học free các khóa của anh ấy. Về sau, anh cũng thường xuyên giới thiệu một số job chất lượng cho mình nữa. Và bây giờ, công việc của mình hiện tại cũng là do anh ấy giới thiệu nè.
Hay bạn của mình cũng tìm được mentor vì bạn ấy cũng hay đi hỗ trợ, support người anh đó làm những công việc như slide, viết lách,… Công việc ấy bạn mình chấp nhận không có lương bởi những thứ anh í truyền lại cho bạn học hỏi trong quá trình đó còn đáng giá hơn cả tiền bạc.
Đó là cách cho đi-nhận lại mà mình muốn nói. Mọi mối quan hệ sẽ bền chặt hơn nếu chúng ta mở lòng & đối xử với nhau chân thành, không vu lợi.
Hi vọng bài viết của mình sẽ giúp các bạn có một cái nhìn đúng đắn hơn về việc networking của người hướng nội nha!
—————————
Mình là Hưng Lưu, hiện đã có 7 năm kinh nghiệm Marketing / Business Consultant tại các công ty Startup Công nghệ, Giáo dục và cũng từng tự lập startup của riêng mình về ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP VÀ ỨNG TUYỂN
Đọc thêm các bài viết của mình tại: https://careerprep.vn/