"Người hay nói đạo lý...." tôi không hiểu?

Xin được các bạn giải đáp giúp câu nói mà dường như đã trở thành tuyên ngôn của nhiều thế hệ ở đất nước các bạn bây giờ:
"Người hay nói đạo lý thường sống như loz!"
Bất cứ khi nào, ở đâu trên đất nước VN, người ta đều nói ra câu này. Tôi không nghĩ nó là một câu nói đùa, vì nghe không có vẻ đàng hoàng, trái lại khá khiếm nhã và thô tục. Nhưng tôi biết ở VN có một loại văn hóa (văn hóa dân tộc chăng?) mà người ta đem những thứ tương tự như vậy gắn vào những câu chuyện dân gian, với mục đích gây cười (gọi là hài tục tĩu?). Tuy nhiên, đối với một người ngoài như tôi, chưa từng thấy những câu chuyện đó thực sự buồn cười hay có chỗ nào là hài hước. Thật lòng, tôi chỉ cảm thấy hơi xấu hổ khi phải nghe và cố gắng hiểu. 
Vậy, câu nói trên (đã được viết chệch đi để tôn trọng người đọc), liệu nó có trở thành một quan điểm chính thống, thành tuyên ngôn của người VN trong thời đại mới? Là tương lai cho những cây bút, chẳng hạn như ở đây, đưa vào văn học, triết học, xã hội học,... hay không?
Tôi cũng rất thắc mắc là nếu giờ ở đất nước của các bạn, người ta không dám nói, và không dạy đạo lý nữa, thì sẽ nói và dạy nhau những điều gì? 
5
5254 lượt xem
5
21
21 bình luận