Trong bài viết này tôi muốn chia sẻ cùng anh chị em đồng nghiệp về một nhân sự nổi bật của phòng Kinh Doanh B2B. Nhắc tới phòng Bê Hai Bê, chắc hẳn nhiều người sẽ liên tưởng ngay đến anh Trưởng  phòng Cường Ơ-rô của chúng tôi- Người nổi tiếng  với gương mặt thanh tú, gu thời trang chất lừ , và đặc biệt là  bộ óc cà khịa không giới hạn. Hoặc rất có thể mọi người sẽ nhớ ngay đến Lưu Giỏ, nam thần lạnh lùng nhưng có một trái tim ấm áp, một trend maker với những Quote đi vào lòng đất như: “Ò Ò”, “Ó Ó Ó”, “Tịu”, “Cơm nước lợn gà”, “Nhà bao việc”, “Ụ Ụ”,….  Một gương mặt khác cũng rất nổi bật: đẹp trai, Galang, hài hước- Aisac. Nhưng, như đại thi hào Nguyễn Du đã từng viết: mặc dù Thúy Vân đã rất là đẹp rồi nhưng…..
 “Kiều càng sắc sảo mặn mà
  So bề tài sắc lại là phần hơn”
Và Thúy Kiều của phòng Kinh Doanh chúng tôi chính là anh Đức River. Xét về ngoại hình anh khó lòng có thể so sánh được với một người Đẹp trai như bạn Aisac, xét về Kiến thức và kinh nghiệm sống anh cũng không phải là đối thủ của a Cường EURO và nhà triết học họ Lưu. Nhưng ở anh Đức chúng ta có thể thấy được sự dung hòa hoàn hảo từ những điều bình dị. Trên đời có 2 loại hài hước: một là hài hước do luyện tập (như trường hợp của MC Chấn Thành) anh Đức thuộc về type hài hước thứ 2- Hài hước bẩm sinh. Trong những giờ làm việc căng thẳng, áp lực thì sự có mặt của anh Đức như những cơn mưa rào trên sa mạc, đem đến cho phòng Kinh Doanh chúng tôi biết bao niềm vui và tiếng cười, xóa nhòa đi những phiền muộn cơm áo, gạo tiền trong cuộc sống. Cũng không quá khi nói rằng anh Đức chính là thủ lĩnh tinh thần của Phòng chúng tôi.
Trong xã hội hiện nay khi đánh giá một con người, rất nhiều người sẽ nhìn vào ngoại hình và sự giàu có để làm thước đo. Nhưng theo tôi điều quan trọng nhất đối với một người không phải những thứ hữu hình đó mà là Đạo đức và sự Thiện lương, ở phương diện này thì anh Đức là một hình mẫu điển hình. Rất hiếm khi thấy anh nổi nóng và tức giận, anh thường xuyên nhìn vào  những điều tốt đẹp của người khác, hình như trong mắt anh mọi người đều thiện lương và bình hòa theo một cách rất giản đơn. Cũng dễ hiểu thôi, vì người khác chính là tấm gương phản chiếu của bản thân mình, người có hàm dưỡng Đạo đức sẽ nhìn ra được những điều tốt đẹp từ người khác. Anh Đức đã dạy cho tôi một bài học hết sức ý nghĩa: “Khi bạn còn nghĩ điều gì đó không tốt về người khác thì chứng tỏ bạn thực sự đang có vấn đề”.  Còn nhớ những ngày đầu khi tôi mới vào công ty, mọi thứ đều rất mới mẻ, là một người khá lơ đãng tôi thường xuyên hỏi những câu hỏi ngáo ngơ, có khi cùng một câu hỏi mà hỏi đến mấy lần, nhưng anh Đức vẫn rất kiên nhẫn hướng dẫn tôi từng chút một, động viên tôi cố gắng hoàn thành công việc. “Không sao đâu em, lúc mới làm anh cũng như em mà”, “Sau này sẽ quen thôi em”,… những câu nói động viên đơn giản như vậy nhưng thực sự khiến tôi rất cảm động, đã giúp tôi nhanh chóng hòa nhập vào môi trường làm việc của công ty và hoàn thành công việc của mình.
Ảnh The Epoch Times
Ở công ty hiếm có ai có mối quan hệ SÂU và RỘNG như anh Đức. Anh thân thiết với tất cả các phòng ban của công ty như Tài Chính-Kế Toán, KHMH, KHO, Vận chuyển,… Đi đến đâu cũng được mọi người yêu quý và chào đón (Bằng chứng là trong khi tôi đang viết những dòng này thì a đang tươi cười chén hoa quả một cách không thể tự nhiên hơn cùng các em gái dễ xương phòng Marketin) Nhiều lúc tôi tự hỏi, làm thế nào mà anh có thể có sức ảnh hưởng lớn như thế? làm thế nào mà anh có được sự yêu thích và sức hấp dẫn đến vậy?. Câu trả lời đơn giản như chính con người anh:  “Điều gì xuất phát từ trái tim sẽ chạm đến trái tim” qua trường hợp của anh Đức chúng ta có thể thấy sức mạnh của sự Chân thành và thiện lương. Khi một người dùng sự chân thành và thiện lương của mình để cảm hóa đối phương thì loại năng lượng này còn mạnh mẽ hơn gấp bội lần so với sức mạnh của đao kiếm, nó có thể làm tan chảy một tâm hồn băng tuyết và có sức mạnh hơn cả ngàn lời nói.
Một điểm nữa mà tôi thấy mình cần phải học hỏi từ anh Đức chính là sự khiêm nhường một cách khắc nghiệt đối với bản thân. Đứng trước những lời tán dương từ mọi người, tôi có thể thấy một tâm thái không hề dao động, những lời khen thưởng dường như không thể động đến tâm của anh.
Đương thời, Khổng Tử từng căn dặn học trò của mình rằng: “Tam nhân đồng hành tất hữu ngã sư”, nghĩa là: Ba người đồng hành, ắt sẽ có thầy của ta. Bất kỳ người nào, cũng có những điểm tốt đáng để cho ta học hỏi . Người càng có trí tuệ thì càng khiêm nhường: “ Lúa chín cúi đầu, sông sâu tĩnh lặng”. Albert Einstein nổi tiếng với thuyết tương đối qua công thức kinh điển  E= MC2 Nhưng ông cũng để lại một công thức hết sức có ý nghĩa cho hậu thế:
Cầu này hay nè :)))
“Kiến thức càng lớn thì cái tôi càng nhỏ, Kiến thức càng nhỏ thì cái tôi càng lớn”.