Võ sĩ thầm lặng này đã đánh bại 3 nhà vô địch gạo cội của Muay Thai Việt Nam và được giới chuyên môn đặt biệt danh là "Người lật đổ tượng đài".
Võ Văn Đài, Nguyễn Doãn Long và Nguyễn Trần Duy Nhất, 3 tên tuổi của Muay Thai chỉ cần nhắc qua là đủ để khiến các đối thủ phải lạnh gáy, nhưng cả 3 tượng đài này đều từng bị đánh bại bởi một người, Trương Cao Minh Phát.
Trương Cao Minh Phát

KO Nguyễn Doãn Long

Năm 2016, Trương Cao Minh Phát đụng độ Nguyễn Doãn Long tại giải vô địch Muay toàn quốc. Với danh tiếng của Doãn Long, ít ai nghĩ rằng anh sẽ bại trận dưới tay Minh Phát chứ chưa kể đến khả năng bị KO.
Tuy nhiên, nhờ lối thi đấu thông minh và nền tảng sức mạnh vượt trội, Minh Phát dễ dàng đấm gục Nguyễn Doãn Long trước sự ngỡ ngàng của mọi người.
Trương Cao Minh Phát đánh bại Nguyễn Doãn Long vào năm 2016

KO Võ Văn Đài

Năm 2018, Trương Cao Minh Phát lại tiếp tục đụng độ "kèo khó" khi phải đối mặt với "Buakaw Việt Nam" Võ Văn Đài. Võ Văn Đài không chỉ là một tay đấm gạo cội của Muay Việt, anh còn từng thi đấu 1 đổi 1 cống hiến trên võ đài chuyên nghiệp tại kỳ Thai Fight 2015.
Có thể nói rằng, việc chiến thắng Văn Đài là một chuyện khó, nhưng đánh gục Văn Đài càng là chuyện không tưởng. Dù vậy, ở trận chung kết cúp các CLB toàn quốc 2018, Trương Cao Minh Phát tiếp tục lập nên kỳ tích khi giành chiến thắng KO trước Võ Văn Đài.
Trương Cao Minh Phát hạ KO Võ Văn Đài

Đánh bại Nguyễn Trần Duy Nhất

Tiếp tục những chiến công đó, Minh Phát lại ghi thêm một chiến thắng nữa trước võ sĩ Muay nổi tiếng nhất Việt Nam là Nguyễn Trần Duy Nhất.
Dù không thể KO Nguyễn Trần Duy Nhất, nhưng Minh Phát cũng đã nhiều lần đánh ngã được tượng đài này. Quan trọng nhất là Minh Phát còn tỏ ra áp đảo cả kỹ thuật chứ không đơn thuần dùng sức trẻ để giành chiến thắng.
Trương Cao Minh Phát chiến thắng Nguyễn Trần Duy Nhất
Đây cũng là một trong những chiến thắng mang tích cột mốc của Minh Phát bởi Nguyễn Trần Duy Nhất chính là thần tượng, là tấm gương đã tạo động lực để Minh Phát theo đuổi con đường võ thuật.
Cũng là người con của Lâm Đồng như bậc đàn anh Nguyễn Trần Duy Nhất, Minh Phát đã nghe qua tên tuổi của niềm tự hào Lâm Đồng từ khi còn là một môn sinh võ cổ truyền phong trào.
Nguyễn Trần Duy Nhất là lý do đưa Minh Phát đến với nghiệp võ đài.
Hiện tại, Minh Phát là một cỗ máy săn vàng của tuyển Muay Bình Dương
Minh Phát bộc bạch: "Anh Nhất lúc đó giống như thần tượng của mình vậy. Mình bắt đầu tập võ với Taekwondo rồi sau này mới sang tập cổ truyền. Mình tập võ đến năm lớp 8 là có nghe mọi người nói về anh Nhất.
Mình nghe sư phụ, người cũng từng dẫn dắt anh Nhất ở tuyển Lâm Đồng, ông nói rất nhiều về anh ấy, người ta cũng bảo anh Nhất kiếm được rất nhiều tiền nhờ thi đấu. Lúc đó mình còn nhỏ nên cũng chưa có giấc mơ, anh Nhất giống như là người đem mình đến với môn võ này."
Tuy nhiên, sau khi lập nhiều thành tích đặc biệt đến vậy, Trương Cao Minh Phát vẫn không dành nhiều thời gian để nói về bản thân.
Thậm chí, với một người lập quá nhiều kỳ tích chỉ trong thời gian ngắn như thế, Minh Phát cũng quá im hơi lặng tiếng. Bản thân anh từng chia sẻ rằng võ thuật và thi đấu chỉ là đam mê. Được thượng đài thi đấu là đã quá đủ cho anh.
"Được thi đấu là đã quá đủ đối với mình" - Trương Cao Minh Phát
Trong một lần trò chuyện , Minh Phát còn đùa rằng: "Mình thích về quê, nuôi cá rồi trồng rau hơn. Có lẽ sau khi giải nghệ mình sẽ về quê tiếp tục với các công việc thường ngày thuở trước."
Nói đi cũng phải nói lại, có lẽ lý do khiến Minh Phát không nhận được nhiều sự chú ý từ khán giả chính là vì anh chỉ tỏa sáng ở những võ đài "kín".
"Mình thích về quê, nuôi cá rồi trồng rau hơn. Có lẽ sau khi giải nghệ mình sẽ về quê tiếp tục với các công việc thường ngày thuở trước."
Tại Việt Nam, các võ đài lớn như kỳ đại hội thể dục thể thao toàn quốc, giải đấu quốc gia... đều không được phát sóng trực tiếp cho đại chúng khán giả theo dõi. 
Thay vào đó, những chiến công của Minh Phát đều phần nhiều được bạn bè ghi hình giúp hoặc chỉ được tóm gọn lại trong vài dòng chữ. Khán giả chỉ được đọc về Minh Phát mà ít được nghe, được thấy Minh Phát tỏa sáng.