Trả lời bởi Prasanna Venkatesh.

_______________

Biết trân trọng bản thân nhiều hơn, tôn trọng những cảm xúc cá nhân nhiều hơn và tha thứ cho bản thân bất kể là khi thất bại hay gặp tổn thương đi nữa.

Bản thân mỗi người chúng ta đều có những sai sót và lo lắng, vì cơ bản chúng ta là con người và không ngừng phát triển mỗi ngày. Hiểu những điều này sẽ giúp bạn yêu bản thân nhiều hơn. Và dưới đây là một vài điều xuất hiện trong tâm trí của tôi:

•Biết cách đánh giá cao bản thân: Bất kể là khi bạn giành chiến thắng hay thất bại, bạn đã cố gắng hết sức rồi, và bạn chính là phiên bản tốt nhất của chính mình.

•Xung quanh bạn luôn có những người yêu thương bạn: Cha mẹ và những người bạn thân thiết của bạn. Không phải ai cũng có thể là bạn bè của chúng ta, có rất ít những người thực sự quan tâm đến bạn trong cuộc sống của bạn, đừng bao giờ để mất họ.

Biết cách chấp nhận bản thân và tha thứ cho chính mình: Đừng bao giờ cố gắng sửa chữa những lỗi lầm không phải của bạn trong một mối quan hệ, dù là tình bạn hay tình yêu đi nữa. Tất cả chúng ta đều không nên có cái tôi, nhưng dù sao thì vẫn nên có một ranh giới giữa điều đó và sự tự trọng. Một người không bao giờ nên đánh mất lòng tự trọng của mình đối với bất kỳ ai khác.

Hãy dành nhiều thời gian hơn cho bản thân: Đặc biệt là khi bạn thất bại. Chỉ có bạn là duy nhất và mãi mãi ở đó với chính bản thân bạn. Mọi người đến và đi, đó là sự thật phũ phàng.

Hãy từ bi với và đừng bao giờ phán xét chính mình: Cảm xúc của bạn là thật và những gì bạn cảm thấy cũng đều là thật.

Một bài học quan trọng khác là luôn luôn hài lòng với chính mình.

Đó là cách đầu tiên và quan trọng nhất để làm cho cuộc sống đơn giản hơn. Tất cả chúng ta đều bị thúc đẩy bởi những suy nghĩ, vì rằng cuộc sống này luôn đầy rẫy những giấc mơ, kể cả là bạn đã thực hiện được nó hay chưa. Và suy nghĩ trong bạn là những gì làm nên cuộc sống của bạn, những suy nghĩ tích cực sẽ làm cho cuộc sống của bạn trở nên mạnh mẽ hơn và ngược lại. Chính vì vậy, hài lòng với chính mình là cách để đối mặt với mọi chuyện.
Dưới đây là một vài điều bạn có thể làm:
•Không nên suy nghĩ đến những điều không nằm trong tầm kiểm soát của bạn.
•Hãy buông bỏ những thứ mà bạn chẳng thể thay đổi. Sẽ khó khăn đấy, nhưng đó là điều nên làm.
•Hãy quên đi những người đó, những kỳ vọng mà bản thân bạn đã đặt ra về họ.
•Chấp nhận rằng mọi người đều có thể thay đổi và đó là lẽ tất nhiên. Bạn có thể là người quan trọng với một ai đó nhưng không phải là hầu hết mọi lúc. Thách thức lớn nhất chính là bạn phải chấp nhận điều này.
Cuộc sống của chúng ta là những gì chúng ta tạo nên. Trái tim biết những gì nó muốn, nó biết cách làm thế nào để chữa lành và làm cho mọi thứ đơn giản hơn. Vấn đề chỉ là làm thế nào để tâm hồn có thể an yên mà thôi. Đó là tất cả những gì cần thiết để làm cho cuộc sống đơn giản hơn. Hãy để tâm hồn được thanh thản.
Ngoài ra, chúng ta cần hiểu những điều sau đây trong cuộc sống.
Về con người:
◦Con người luôn đổi thay. Những ưu tiên của họ cũng theo đó mà thay đổi. Sẽ có những lúc mà ngay cả khi bạn có mặt ở đó, sự hiện diện của bạn sẽ không được thừa nhận và khi bạn vắng mặt, sự vắng mặt của bạn sẽ không được cảm nhận. Hãy học cách sống với điều đó.
◦Mọi người sẽ luôn phơi bày bộ mặt thật khi bạn chẳng có giá trị gì đối với họ và cuộc sống của họ. Bạn sẽ chẳng thể thay đổi tính cách của ai đó dù bạn có cố gắng thế nào đi nữa. Mặc dù bạn có thể đun nóng nước, nhưng đặc tính của nó sẽ luôn trở lại là dạng lỏng khi không có sự kích thích từ bên ngoài. Và tính cách của con người cũng vậy.
◦Người đến phán xét. Người khiến ta đau. Và rồi người rời đi. Bạn cần phải mạnh mẽ nhiều hơn và đôi khi bạn cần phải chịu tổn thương để thực sự hiểu hơn cuộc sống này và rồi bạn sẽ trưởng thành. Bởi lẽ, cuộc sống là trải nghiệm của tất cả những cảm xúc. Đôi khi mọi người chỉ đến hóng hớt đến những gì xảy ra trong cuộc sống của bạn, chứ họ hoàn toàn KHÔNG QUAN TÂM ĐẾN BẠN ĐÂU. Vì rằng cuộc sống của họ khác bạn, tâm lý của họ cũng hoàn toàn không giống bạn. Bạn sẽ biết được rằng ai mới thực sự là người quan tâm đến bạn vào chính thời điểm tồi tệ nhất.
•Đừng bao giờ bực mình bởi cách người khác phán xét bạn
◦Những lời phán xét chẳng có giá trị gì cả. Một trong những điều khó khăn nhất trong cuộc sống là cứ suy nghĩ và bị tổn thương về những gì người khác nghĩ về bạn và cuộc sống của bạn.
◦Hãy nhắc lại những điều sau đây với chính mình:
•Những người đó chỉ biết tên bạn, không phải câu chuyện của bạn.
•Họ đã nghe được những gì bạn đã làm, không biết những gì bạn đã trải qua.
•Đó chỉ là nhận thức của họ về bạn và họ không hề sống cuộc sống của bạn thay bạn.
•Thật không công bằng khi họ đọc trang 754 trong cuốn sách cuộc đời của bạn và nghĩ rằng họ hoàn toàn hiểu bạn. Vì vậy, đừng quan tâm nhiều đến những quan điểm của họ.
•Bằng cách tin tưởng, hãy tự nhủ rằng: "Nếu họ ở trong trường hợp của bạn, họ sẽ ngã ngay từ những bước đầu tiên”.
Về tình yêu
◦Đôi khi, tình yêu đích thực không bao giờ là đủ. Có rất nhiều điều quan trọng khác để một mối quan hệ có thể kéo dài.
◦Đôi khi bạn yêu một người rất sâu sắc bất kể họ làm gì với bạn và họ có thể không bao giờ yêu bạn cho dù bạn có làm gì đi nữa. Tình yêu không đau, nhưng những cảm xúc thì hoàn toàn có.
Về cuộc sống
◦Cuộc sống chẳng bao giờ công bằng cả. Nó chưa bao giờ và sẽ không bao giờ như thế. Chúng ta chỉ cần sống và bằng mọi cách biến bản thân mình thành phiên bản tốt nhất mà thôi, hãy đối xử thật tốt và thật trung thực với mọi người. Cuộc sống vẫn luôn tiếp tục, chỉ có thời gian là không bao giờ chờ đợi ai cả.
_______________