“Tập nghiệm của một phương trình bậc hai cho dù được giải tại Mỹ hay Việt Nam đều cho kết quả giống nhau. Tương tự thế, cấu trúc của một bài văn nghị luận xã hội ở Việt Nam và Ấn độ hầu như không có gì khác biệt. Tuy nhiên, nếu học ở Việt Nam và sau đó được học lại ở Mỹ hoặc Ấn Độ, bạn sẽ thấy mỗi nền giáo dục lại có cách tiếp cận, giải quyết vấn đề khác nhau.” TS. Phạm Đức Hùng - Bước ra thế giới.
Vậy là đã hơn ba năm trôi qua kể từ khi “Du học ký: Vạn dặm có chi?” lần đầu tiên ra mắt bạn đọc Spiderum. Nhớ lại hồi đó, chúng tôi vẫn còn chưa hết “run run” hồi hộp khi cuốn sách được độc giả đón nhận một cách nồng nhiệt. Là một đội với nhiều nhân tố đã từng du học nhiều nước trên thế giới, những người làm sách chúng tôi cũng đã từng có nhiều băn khoăn khi chuẩn bị hành trang du học giống như bao bạn trẻ khác:
- Nếu một ngày tôi nhận ra mình cần đi du học thì sao?
- Du học ở bậc Đại học, Thạc sĩ hay Tiến sĩ là hợp lý nhất với mục tiêu của tôi?
- Tôi cần chuẩn bị gì để thành công trong hành trình săn học bổng?
Trong cuốn sách thứ hai về chủ đề du học là Bước ra thế giới: Cẩm nang du học và săn học bổng, chúng tôi vẫn tiếp tục hướng tới mục tiêu: Đem lại những góc nhìn mới mẻ, những trải nghiệm chân thực và hơn hết là những hướng dẫn hữu ích cho các bạn trẻ trên hành trình trở thành một “thợ săn học bổng kì cựu”.
Nếu như “Du học ký: Vạn dặm có chỉ?” là cuốn sách hé lộ câu chuyện người thật việc thật của những bạn trẻ Việt đang hoặc đã du học tại nhiều quốc gia, thì Bước ra thế giới là cuốn "binh pháp" đầy đủ và chi tiết nhất được biên soạn bởi Tiến sĩ Phạm Đức Hùng–một mentor kì cựu và các đồng tác giả là các du học sinh đạt được nhiều học bổng danh giá.
Tiến sĩ Phạm Đức Hùng cũng chính là khách mời số podcast “Chắp cánh ước mơ du học” của Người trong muôn nghề. Anh từng giành học bổng Thạc sĩ Erik Bleumink Fund (ĐH Groningen, Hà Lan) và nhiều học bổng học Tiến sĩ danh giá tại những trường Đại học nổi tiếng như Đại học KU Leuven (Bỉ), Đại học British Columbia (Canada) và Đại học Groningen. Cuối cùng anh chọn ĐH KU Leuven để theo đuổi con đường y khoa cho bậc Tiến sĩ.
Anh Hùng hiện đảm nhiệm vị trí Tiến sĩ Dược sĩ tại Bệnh viện Nhi Cincinnati tại Mỹ. Bên cạnh đó, anh đã có 10 năm kinh nghiệm mentor các bạn trẻ Việt Nam đậu học bổng Âu, Mỹ với các hạng mục Thạc sĩ, Tiến sĩ và sau Tiến sĩ. Trong mùa du học 2021 - 2022, anh đã giúp 12 bạn trẻ dành hơn 20 học bổng trên thế giới, với giá trị tương đương 7 triệu USD. Tỉ lệ học viên đậu là 73%.

Mentor–Người “sư phụ” không thể thiếu với một thợ săn học bổng

Người hướng dẫn bạn trên hành trình săn học bổng du học có thể là ai: Tư vấn viên tại các trung tâm du học, một người anh chị đi trước, hay một người thầy cô? Đôi khi trong cuộc sống, chúng ta thiếu đi một người hướng dẫn tận tâm, giúp đỡ chúng ta mỗi khi khó khăn ập tới để rồi cuối cùng, những cơ hội phù hợp cứ thế vụt qua.
Trong quá trình săn học bổng và du học cũng vậy, điều may mắn của các du học sinh có lẽ chỉ gồm 2 điều là tìm được thầy giỏi và người bạn tốt. Một người mentor tận tâm, sát cánh luôn sát cánh cùng các “học trò” chính là bàn đạp để thúc đẩy họ lên tầm cao mới. Mọi kiến thức, kỹ năng có được từ những mentor đi trước vô cùng cần thiết cho những bạn lần đầu tiên bước chân vào mảnh đất du học.
Trong quá trình tìm hiểu về về chủ đề du học và các chương trình học bổng trên thế giới, đội ngũ biên tập Spiderum đã lắng nghe rất nhiều câu chuyện đặc biệt của nhiều du học sinh khác nhau mà ở đó, đôi khi chỉ cần thêm 1 chút hướng dẫn, một chút dày dặn kinh nghiệm, một chuyển biến nhỏ, có lẽ kết quả cuối cùng đã trở nên rất khác.
Và tất cả những vấp ngã, những quả ngọt sau nhiều nỗ lực ấy được chúng tôi đúc kết lại trong cuốn sách Bước ra thế giới. Nhiều tác giả trong cuốn sách này đã đạt nhiều học bổng cực kỳ danh giá như Marie-Curie, Erasmus Mundus, hoặc học bổng trường/viện lớn như Harvard University, UCSD, hay Max-Planck…
Để thay cho lời kết, chúng tôi xin trích một lời nhận xét về cuốn sách “Bước ra thế giới: Cẩm nang du học và săn học bổng” của TS. Nguyễn Hương Giang:
“Tôi đã đọc liền một mạch cuốn “Bước ra thế giới - Cẩm nang du học và săn học bổng” có 20 chương của nhóm tác giả là những người đã thành công trên con đường chinh phục quốc tế mà không muốn dừng lại nghỉ ngơi ở bất cứ trang nào. Sách được trình bày rõ ràng, logic và khoa học như một công trình nghiên cứu khoa học mà các tác giả đã công bố, gồm 4 phần bao hàm toàn bộ thông tin cần thiết về du học. Phần “Sửa soạn hành trang săn học bổng” khiến tôi nhớ lại khoảng thời gian đầu những năm 2000 chuẩn bị hồ sơ xin học bổng Tiến sĩ của Úc, rồi sau này xin làm Postdoc ở Mỹ. Tất cả các việc cần làm và nên làm ở phần này đều như những gì tôi đã phải làm để nhận được học bổng trước đây. Đọc xong phần này, tôi ước gì lúc đó tôi có cuốn “Bước ra thế giới” này trong tay để việc chuẩn bị hồ sơ xin học bổng du học được đúng hướng và hiệu quả hơn. Vì vậy, tôi thấy đây là món quà mở đầu giá trị cho bất cứ ai có kế hoạch xin học bổng ở tất cả các bậc học trên toàn thế giới. Các phần “Học bổng châu Á, châu Âu, Mỹ” mang đến cho người đọc những lựa chọn thú vị khi muốn đến du học ở những nước có nền giáo dục mạnh như Bỉ, Pháp, Hàn Quốc và Mỹ. Những nguồn học bổng các tác giả cung cấp rất chi tiết. Chỉ khi đọc phần này tôi mới biết được những nguồn học bổng giá trị mà nếu không có cuốn “Bước ra thế giới” này thì tôi không hề biết đến. Sách cũng có bài viết cung cấp một bức tranh tổng thể từ du học bậc phổ thông đến sau Đại học. Các tác giả đã tóm tắt trọn vẹn những gì cần biết về du học và việc làm trong cuốn cẩm nang này. Điều thú vị là các tác giả đã chia sẻ những trải nghiệm của chính bản thân mình để người đọc dễ dàng hình dung ra mình cần làm gì từ kinh nghiệm của người đi trước. Cuốn sách là một sự tổng hợp đầy đủ về hành trình đi ra thế giới qua con đường du học. Con đường chinh phục tri thức và phát triển bản thân mà những ai quan tâm rất nên đọc. Hãy đọc “Bước ra thế giới - Cẩm nang du học và săn học bổng” để học hỏi và thành công.” T.S. Nguyễn Hương Giang hiện đang công tác tại tổ chức Devereux, New York (Devereux.org)
Hãy cùng tìm hiểu thêm về cuốn sách để có thể trang bị đầy đủ kĩ năng, kinh nghiệm và kiến thức trên hành trình bước ra thế giới tại đây nhé: https://b.link/du-hoc-san-hoc-bong-web
Đặt mua sách Bước ra thế giới: Cẩm nang du học và săn học bổng ngay tại: