Người Nhện - siêu anh hùng được yêu thích nhất thế giới
Bài viết này bị fail khi upload lên BlogAnchoi do lỗi hệ thống nên mình dành tặng độc giả Spiderum luôn. Đây là một chút cảm nghĩ cá nhân về sự yêu thích dành cho Người Nhện
Người Nhện hay Spider-Man đã trở thành một trong những biểu tượng vĩ đại của siêu anh hùng trong văn hóa đại chúng, thậm chí còn trước cả khi Marvel tạo ra kỉ nguyên vũ trụ của riêng mình. Bất chấp những thay đổi của thời đại thì vị trí của Người Nhện trong lòng công chúng vẫn không hề phai mờ, dù là một nhân vật truyện tranh hay phim điện ảnh. Nhân dịp Sony cho ra mắt Spiderman: Across the Spider-Verse, trong bài viết này mình sẽ chỉ ra lí do tại sao Người Nhện lại được lòng fan đến vậy!
Đa dạng về tạo hình, thích nghi với mọi văn hóa
Có lẽ chả cần phải là fan các đầu truyện của Marvel thì nhìn vào các sản phẩm điện ảnh chúng ta cũng đã thấy sự đa dạng của Spiderman về tạo hình cũng như gốc gác. Ngoài Peter Parker chúng ta còn có Gwen Stacy và Miles Morales, hai phiên bản Người Nhện khác nhau đã xuất hiện trong 2 phim điện ảnh là Spider-Man: Into the Spider-Verse và Spider-Man: Across the Spider-Verse. Đó là còn chưa kể các biến thể khác của Người Nhện như Spider-Man 2099, Spider-Man Noir, Peni Parker - cô bé gốc Nhật, Spider-Man Ấn Độ và Spider-Punk hay Hobie đến từ Anh quốc. Như vậy là từ một ý tưởng của Stan Lee về việc tạo nên một siêu anh hùng gắn với một con vật mà ai cũng ghét, giờ nó đã trở thành một biểu tượng của văn hóa đại chúng trên toàn cầu với rất nhiều nguồn gốc và nét văn hóa khác nhau.
Thân thiện và gần gũi với mọi người
Không giàu có và nhiều công nghệ cao như Người Sắt hay Người Dơi, cũng chẳng khỏe mạnh như Superman, Captain America hay Thor, tất cả những gì Người Nhện có chỉ là khả năng bắn tơ từ tay và đu tơ từ tòa nhà này sang tòa nhà khác. Thay vì có cho mình những tiện nghi hiện đại như nhiều siêu anh hùng khác thì Spider-Man có cuộc sống bình thường như bao người, ngoài việc giải quyết các vụ trộm hay chiến đấu với kẻ ác thì cũng lặng lẽ sống một cuộc sống bình thường, ngày ngày vẫn phải đi làm để có thể trang trải cuộc sống như bao người, không hề phô trương hay khoe khoang về sức mạnh của mình. Spider-Man có lẽ là một trong những siêu anh hùng khiêm nhường và thân thiện nhất từ trước tới nay bởi tính cách dễ mến, đáng yêu nhưng có phần hơi rụt rè và đôi khi là ngại giao tiếp với xã hội. Khi cởi bỏ bộ đồ Người Nhện, họ cũng chỉ là những con người bình thường như bao người khác, còn khi mặc bộ đồ và kéo chiếc mặt nạ xuống thì họ là những siêu anh hùng ngày đêm đi cứu thế giới và bảo vệ những người dân bé nhỏ nơi khu phố mình sống. Không phải ngẫu nhiên mà Người Nhện thường được mọi người biết đến là "Friendly Neighborhood Spider-Man" hay "Anh bạn Người Nhện hàng xóm thân thiện" đâu đúng không nào?
Sức mạnh càng lớn, trách nhiệm càng cao
"With great power comes great responsibility" - câu nói mà bác Ben và dì May đã truyền thụ lại cho Người Nhện trước khi qua đời đã ám ảnh Người Nhện cũng chúng ta rất nhiều trong suốt những năm tháng theo dõi siêu anh hùng này phát triển và trưởng thành trên mọi khía cạnh của cuộc sống. Tuy nhiên điều khiến cho câu nói này có sức nặng không chỉ đến từ trong phim mà nó còn đúng với cả cuộc sống đời thực. Nếu để ý sẽ thấy Spider-Man chính là đại diện tiêu biểu cho những người trẻ tập tễnh trên con đường trưởng thành, với hành trang bước vào cuộc đời là những trách nhiệm nặng nề mà xã hội đặt lên vai cũng như những đam mê và hoài bão riêng. Xem Người Nhện chúng ta có thể thấy phần nào đó đồng cảm với nhân vật này bởi những khó khăn mà Người Nhện gặp phải chẳng khác nào chúng ta bây giờ. Có những giây phút chúng ta thấy Người Nhện rất đau khổ khi phải chứng kiến những người mình yêu thương nhất ra đi hoặc bị tha hóa trở thành những kẻ thù nguy hiểm mà Người Nhện phải chống lại dù không muốn một chút nào. Thậm chí ngay kể cả khi đã chống lại được kẻ thù và bảo vệ được an ninh của nhân loại, rất hiếm khi thấy công chúng thực sự đồng cảm với Người Nhện bởi họ luôn giấu đi khuôn mặt thật của mình và thực hiện đúng trách nhiệm và bổn phận của một siêu anh hùng mà không đòi hỏi gì thêm ngoài hai chữ bình an. Chúng ta cũng thế, đôi khi cố gắng và nỗ lực rất nhiều, thậm chí là đạt được những thành công nhất định nhờ những nỗ lực của chính mình. Thế nhưng dù có nỗ lực đến mấy, thành công đến đâu thì việc được xã hội thừa nhận đôi khi vẫn là một cái gì đó quá xa xỉ so với Người Nhện. Thế nhưng gạt bỏ đi tất cả những dị nghị và hiểu nhầm của công chúng và dư luận, Người Nhện vẫn đứng dậy và bước tiếp trên hành trình bảo vệ thế giới của mình. Vậy là theo dõi hành trình của Người Nhện bên cạnh sự đồng cảm chúng ta còn cảm thấy thán phục với ý chí và nghị lực của nhân vật này khi luôn đứng lên nhận lãnh những trách nhiệm khó khăn để bảo vệ cho thế giới và những người mình yêu thương. Đến đây sẽ có nhiều người cho rằng Người Dơi hay Superman cũng đâu có được xã hội công nhận, thế nhưng ít nhất cả 2 vẫn chưa phải chịu đựng những gì mà Người Nhện phải chịu. Cũng có người sẽ cho rằng các X-men cũng còn khổ cực hơn khi họ từng suýt phải đối mặt với sự diệt vong do nỗi sợ của con người, tuy nhiên các X-men còn có thể chia sẻ mất mát với nhau, còn Người Nhện thì rất khó. Ngay cả với những Người Nhện khác cũng xảy ra những hiểu nhàm và xích mích, điều được thấy rất rõ trong Spider-Man: Across the Spider-Verse khi chúng ta thấy sự rạn nứt trong mối quan hệ giữa Miles Morales và các Người Nhện khác chỉ vì cậu là một trường hợp dị biệt so với phần còn lại.
Kết luận
Cho đến nay Người Nhện đã vượt ra khỏi khuôn khổ của một siêu anh hùng và trở thành một biểu tượng bất diệt trong văn hóa đại chúng. Nhắc tới Người Nhện là chúng ta nhắc tới một siêu anh hùng thân thiện với mọi người, luôn vui vẻ, hài hước nhưng đồng thời cũng mang trong mình rất nhiều những nỗi lòng, tâm sự khiến cho người theo dõi cảm thấy phần nào đó đồng cảm với siêu anh hùng bị nhện cắn này, đồng thời khâm phục ý chí và nghị lực khi luôn vững bước trên hành trình bảo vệ thế giới một cách âm thầm và lặng lẽ. Với tất cả những điều trên thì rõ ràng Người Nhện xứng đáng là một trong những siêu anh hùng được yêu thích nhất trên toàn thế giới!