Khi mà năm 2016, Marvel ra mắt phần phim siêu phẩm Civil War nói về mâu thuẫn lý tưởng về việc tiếp nhận đạo luật siêu anh hùng, siêu anh hùng nhân danh công lý để phá hoại quy mô lớn, buộc Chính phủ phải đưa ra đạo luật kiểm soát siêu anh hùng, dẫn đến câu chuyện biệt đội siêu anh hùng Avenger bị tách làm 2 nhóm theo 2 lý tưởng riêng, do Captain America Steve Rogers thuộc phe chống đối và Iron Man Tony Stark dẫn đầu phe thỏa hiệp, thì cách đó 40 năm, bác Fujiko đã có one shot này, đủ thấy tư tưởng bác đi trước thời đại như thế nào. Tuy nhiên sau khi đọc, mình nhận thấy đây không thuần túy là câu chuyện phản ánh sự tha hóa của một kẻ tự nhận mình là siêu anh hùng, nó còn mang nhiều tầng nghĩa đả kích xã hội khác.
1. Quyền lực tuyệt đối, sai phạm tuyệt đối
Vấn đề này đã quá rõ ràng và nó tư tưởng chủ đạo của cả câu chuyện. Khi một con người nắm trong tay sức mạnh và quyền lực, người đó sẽ lợi dụng thứ sức mạnh quyền lực đó để buộc người khác phải làm theo ý mình, phải sùng bái, phục tùng mình dù họ có muốn hay không, và hắn trở nên tha hóa, nhưng vẫn ảo tưởng mình là ''người bảo vệ chính nghĩa". Đặt vào bối cảnh câu chuyện được sáng tác những năm 70 của thế kỷ 20, đây chính là hình ảnh mà bác Fujiko muốn đả kích một số kẻ độc tài của một số chính phủ đương thời, mà là những ai thì tôi không tiện nêu ra ở đây, các bạn có thể tự suy ngẫm và liên hệ. Từ một kẻ làm những hành động bảo vệ chính nghĩa, Kukaku tự tạo ra thứ "chính nghĩa" biến thái của riêng mình, hắn giết người, cướp phá, phá hoại các công ty truyền thông vì cho rằng họ "đặt điều nói xấu hắn", cưỡng bức phụ nữ. Hắn cho rằng chính nghĩa của hắn là chân lý, mọi người xung quanh chỉ còn biết cách khuất phục, thể hiện qua việc anh nhân viên cấp dưới của hắn đau đớn mà nói với vợ rằng; "Em cũng biết chuyện gì sẽ xảy ra nếu anh không làm theo lời hắn", cả gia đình anh ta sẽ bị Kukaku cho đi "bán muối". Chính phủ và các lực lượng thực thi công lý đều bất lực, vì không có thứ vũ khí nào đả thương hay ngôn từ nào thuyết phục được hắn, họ thỏa hiệp với hắn, ém nhẹm đi các hành vi phá hoại.
2. Một câu chuyện chửi xéo nước Mỹ- Kẻ khủng bố hàng loạt dưới cái danh ban phát dân chủ aka bom mìn
Các bạn có để ý thấy cái danh xưng của Kukaku rất đặc biệt không- Ultra Super Deluxe Man - viết tắt là USD, nói cách khác là ám chỉ hệ thống Petrodollar và phương châm cây gậy- củ cà rốt của nước Mỹ. Có thể nhìn thấy điều này qua 3 chi tiết ẩn dụ sau:
Kukaku gây ra hàng loạt tội ác như chống đối, đánh đập người thi hành công vụ, đánh sập các tòa báo, đài truyền hình chỉ vì họ ''nói xấu" công việc mà anh ta cho là đúng, cưỡng h*** phụ nữ
=> Nước Mỹ xử lý các đối tượng thù địch dưới cái danh bảo vệ nhân quyền, dân chủ, mà chiến tranh Việt Nam, chiến tranh Nam Tư, chiến tranh Vùng Vịnh là ví dụ.
Không chỉ chửi xéo nước Mỹ, bác Fujiko cũng đả kích luôn cả chính phủ Nhật đương thời, khi họ thỏa hiệp với Kukaku, giao cho anh ta cái ghế phó giám đốc, Kukaku trở về cuộc sống của một nhân viên văn phòng bình thường, dù hắn không hề làm việc, đổi lại Kukaku chấp nhận phương án bưng bít tin tức, lừa bịp người dân của Chính phủ rằng Ultra Super Deluxe Man không hề tồn tại
=> Nhật chấp nhận làm đàn em dưới cái "ô bảo hộ" an ninh của Mỹ, không được duy trì quân đội để bảo vệ đất nước, mặc dù ký ức về hai quả bom nguyên tử mà Mỹ tặng cho dân Nhật ở Hiroshima và Nagasaki trong WW2 vẫn còn khắc khoải :))) và gần 15 năm sau khi One Shot này ra đời (năm 1976) thì Mẽo gây ra cho thằng đàn em yêu quý quả "Thập kỷ mất mát"
Cái cách mà Kukaku đối xử với anh nhân viên cấp dưới cũng có nhiều điều đáng nói, đoạn đầu thì ngồi nhậu, chén chú chén anh, đến khi anh nhân viên kéo cô gái nạn nhân đi trốn, thì Kukaku đã có một thái độ khác: Giao đứa con gái ra, nếu không tao sẽ đối xử với mày chẳng khác gì thú vật - Tao sẽ chôn sống chúng mày tại đây :)))
=> Mỹ sẵn sàng vứt bỏ, bán rẻ đồng minh nếu không còn giá trị đối với mình như cách mà Mỹ bán đứng Đài Loan để đưa Trung Quốc vào ghế Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, để cùng nhau chống Liên Xô và tìm giải pháp cho chiến tranh Việt Nam sau hội nghị Thiên Tân khi Nixon gặp Chu Ân Lai. Không có anh em bạn bè gì cả, chỉ có lợi ích là vĩnh cửu, mày cứ đi ngược lại lợi ích của anh, anh sẽ cho mày biết thế nào là lễ hội...
3. Cái chết của Kukaku- Kẻ bảo vệ chính nghĩa đền tội
Cuối cùng là cái chết của Kukaku, cơ thể của hắn ta đã kim cang bất hoại, gần như không một ngoại lực nào có thể tác động, nhưng lại chết do bệnh ung thư, khi các tế bào siêu anh hùng trong cơ thể hắn ta đột biến đến mức không thể kiểm soát, dùng liệu pháp tân tiến nhất cũng không thể ngăn chặn sự di căn của các tế bào ung thư đó . Đã xin là xin vĩnh biệt cụ.
Kukaku đổi đời từ một nhân viên văn phòng có cuộc sống chán ngắt, bị đồng nghiệp coi rẻ nhờ các tế bào siêu anh hùng đột biến trở thành kẻ có quyền lực vô biên, người ta phải phục tùng mọi mệnh lệnh của hắn, giờ hắn bị chính những tế bào đó hại chết => Nghiệp quật thể hiện rõ yếu tố luật nhân quả
Đây là lợi dự báo của bác Fujiko về tương lai của nước Mỹ sau đó, nước Mỹ không thể bị hạ gục bởi những tác nhân bên ngoài, nhưng sẽ bất ổn và khủng hoảng bởi những yếu tố bên trong. Những diễn biến sau đó cho thấy lời dự báo này không hề sai. Nước Mỹ dính ngay quả khủng bố ngày 11/9/2001, đi khủng bố "ban phát dân chủ" cho các quốc gia khác và bị chính "đàn em", kẻ mà mình bảo kê dung dưỡng trong quá khứ khủng bố lại. Ở đây các bạn cần biết tiền thân của tổ chức Al- Queda do trùm khủng bố Osama Bin Laden cầm đầu là nhóm phiến quân Mujahideen, được Mỹ tài trợ bảo kê như một lực lượng ủy nhiệm kéo Liên Xô sa lầy trong chiến tranh Afghanistan.