Ngừng mua đồ chơi kỹ thuật số: Tại sao Big Tech đối xử với chúng ta như trẻ em
Trong hai năm qua, chúng tôi đã sống trong một cảnh tượng được sắp xếp. Mỗi tuần, một mô hình AI mới xuất hiện với một bản demo hào nhoáng. Nó vẽ một kiệt tác trong vài giây; nó viết một bản giao hưởng từ một lời nhắc; nó bắt chước giọng nói của con người với độ chính xác đầy ám ảnh. Chúng tôi tụ tập xung quanh màn hình, mở to mắt, nhấn nút "Thích", bị tê liệt bởi sự pha trộn giữa sự kinh ngạc và FOMO.
Nhưng nếu chúng ta lùi lại khỏi các pixel phát sáng, một thực tế nghiêm túc sẽ xuất hiện: Big Tech đang bán cho chúng ta AI giống như cách các công ty đồ chơi bán đồ trang sức bằng nhựa cho trẻ em. Cảnh tượng của "Phép thuật" Đồ chơi được thiết kế để thỏa mãn ngay lập tức. Chúng sáng sủa, ồn ào và không đòi hỏi nỗ lực.
Big Tech đã làm chủ được giao diện "Magic Button" này. Họ bán cho chúng ta sự trôi chảy - khả năng của một cỗ máy để nói trôi chảy - và yêu cầu chúng ta nhầm nó với Trí thông minh. Họ muốn chúng tôi chơi với bề mặt. Họ muốn chúng ta ngạc nhiên trước "Đầu ra" trong khi bỏ qua "Quá trình". Khi chúng ta coi AI như một món đồ chơi, chúng ta ngừng suy nghĩ. Chúng ta ngừng đặt câu hỏi về logic cơ bản, các giả định yếu và các ràng buộc còn thiếu. Chúng ta trở thành người tiêu dùng thụ động của "mát mẻ" hơn là kiến trúc sư tích cực của "giá trị".
"Pin" ẩn
Trẻ em không hỏi nhựa trong đồ chơi của chúng đến từ đâu hoặc pin tiêu thụ bao nhiêu năng lượng. Họ chỉ muốn chơi.
Mỗi lời nhắc "kỳ diệu" mà chúng tôi chạy đều góp phần tạo nên cái mà tôi gọi là Nợ Entropy. Chúng ta đang đốt hàng triệu năm ánh sáng mặt trời cổ đại (nhiên liệu hóa thạch) và tước bỏ lớp vỏ Trái đất để lấy các khoáng chất quý hiếm chỉ để cung cấp năng lượng cho một bóng ma kỹ thuật số viết email mà chúng ta quá mệt mỏi để tự viết.
Có phải chúng ta đang tiêu thụ pin của Trái đất chỉ để cung cấp năng lượng cho sự phân tâm? Từ đồ chơi kỹ thuật số đến cơ sở hạ tầng im lặngSức mạnh thực sự của AI không nằm ở khả năng "woww" chúng ta tại một bài phát biểu. Sức mạnh thực sự của nó nằm ở chỗ là một cơ sở hạ tầng thầm lặng, mạnh mẽ.
Tiếng ồn của công nghệ hiện đại, sự "mới mẻ" liên tục và năng lượng hủy diệt của xung đột toàn cầu khiến tôi mất kết nối. Tôi không cần một món đồ chơi khác. Tôi cần một nơi trú ẩn. Tôi đã rời khỏi trạng thái "Phốt pho trắng" của sự biến động năng lượng cao và hướng tới trạng thái "Phốt pho đỏ": ổn định, bền bỉ và bình tĩnh.
Lời kêu gọi "Lớn lên"
Đã đến lúc ngừng trở thành "Người thuê kỹ thuật số" trả tiền đăng ký hàng tháng cho sự phân tâm mới nhất. Chúng ta phải trở thành chủ nhân của các công cụ của mình.
AI không nên là một trung tâm hào nhoáng; nó phải là nền tảng yên tĩnh cho phép chúng ta dành ít thời gian hơn trên màn hình và nhiều thời gian hơn để làm người. Hãy ngừng theo đuổi "sáng bóng" và bắt đầu xây dựng "đáng kể". Đổi mới không phải là tìm nhiều thứ hơn để đốt cháy. Đó là về việc học cách xây dựng sự im lặng.
Nguồn:
#AI #Tech