Ngụ ngôn Đạo Gia
Ông Lão tên Lâm Loại vừa mới từ biển trở về núi thì bắt gặp hai người đang cãi nhau. Người thứ nhất nói: "Tôi tin là có biển, biển...
Người thứ nhất nói: "Tôi tin là có biển, biển đẹp lắm, bao là lắm, không những thế nó còn có vị mặn nữa, các loài cá thì phong phú vô cùng, tôi nghe mọi người kể về biển như thế và tôi tin nó"
Người thứ hai nói: "Ngu xuẩn, đồ con lừa, biển không có thật, anh đã bao giờ gặp biển đâu mà biết biển. Tôi không tin có cái gọi là biển chừng nào anh chưa chứng minh được biển tồn tại."
Hai người đang cãi nhau thì thấy Ông Lão đi qua bèn gọi lại hỏi ông xem ai đúng ai sai.
Lâm Loại trả lời . " Ta mới từ biển trở về và bây giờ ta còn đang mang trong mình vị mặn của biển"
"Ông chứng minh đi": Người thứ hai nói
"Chứng minh sao ? Ta không thể chứng minh biển tồn tại, nhưng ta có thể chỉ cho các anh con đường, đi về phía đông"
Người thứ nhất nghe thế nhảy lên sung sướng nói " Thấy chưa, tôi đã nói là có biển mà, bây giờ tôi sẽ đi kể cho mọi người có biển tồn tại bởi vì tôi đã nghe mọi người nói về nó" Dứt lời anh ta bỏ đi vào làng và kể cho mọi người về biển
Người thứ nhất bỏ đi xong Ông Lão Lâm Loại quay lại hỏi người thứ hai " Bây giờ anh có định đi về phía đông không ?
"Bao giờ ông chứng minh biển tồn tại thì tôi sẽ đi về phía đông, còn không thì thôi đi, nhỡ đâu biển không tồn tại thì tôi mất công sao? Tôi không phải kẻ ngu dễ lừa như tên kia đâu".
Sách
/sach