Ngôn Ngữ của Bạn Lạnh hay Nóng
Chỉ là một lúc nào đó bạn sẽ suy nghĩ về những ngôn từ của mình. Và tự hỏi liệu ngôn ngữ của bạn có mang một âm sắc hay nhiệt độ nào không. Tôi cũng đã từng tự hỏi bản thân liệu ngôn ngữ của mình có quá nóng hay quá lạnh hay không.

"Ngôn ngữ và chữ viết
không chỉ ghi dấu trong đầu
mà còn ghi dấu trong tim.
Thứ ngôn ngữ lưu giữ trong tâm hồn
là những đoá hoa không bao giờ tàn úa
Ngắm nhìn những bông hoa ấy
ta cũng sẽ tìm được cho mình sự ủi an."
-Trích "Nhiệt độ ngôn ngữ"-
Có người nói ngôn ngữ cũng có cảm xúc, nhiệt độ. Thật vậy, Ki Ju Lee tác giả của cuốn sách "Nhiệt độ ngôn ngữ" đã viết "ngôn ngữ mang cho mình độ ấm áp, độ lạnh lẽo khác nhau. Một người quan trọng rời xa bạn chỉ vì một câu nói vô tình thì chẳng phải 'nhiệt độ ngôn ngữ' của bạn đã quá nóng rồi sao? Hay đôi khi 'nhiệt độ ngôn ngữ' của bạn quá lạnh lùng mà chỉ bằng một vài dòng tin nhắn đã khiến trái tim ai đó đóng sập cửa trước mắt bạn?"
Điều này khiến tôi tự đặt câu hỏi cho chính mình, liệu "nhiệt độ ngôn ngữ" của tôi có đang quá nóng bỏng hay đang quá lạnh lẽo hay không?. Con người khác với các loài sinh vật khác khi ta có thể sử dụng ngôn ngữ của mình một cách đa dạng, có lúc ngôn ngữ của ta mang hàm ý xúc cảm đầy tính chiêm nghiệm suy tư đôi khi ngôn ngữ của ta lại hoá mình thành dáng vẻ trẻ thơ, nhẹ nhàng hồn nhiên và bé bỏng. Tuy vậy ngôn ngữ cũng là con dao hai lưỡi, là hiện thân của con quái vật xấu xa lúc nào cũng ẩn mình trong tâm tưởng đợi lúc ta mất kiểm soát mà bọc phát, xé nát con tim những người xung quanh ta.
"Ngôn ngữ và chữ viết có sự ấm áp và lạnh lẽo của riêng chúng"
Vậy bạn có đang kiểm soát được "nhiệt độ ngôn ngữ" của mình bằng "thanh nhiệt kế trái tim". Trái tim là thứ khiến ta kiểm soát ngôn ngữ một cách hữu hiệu nhất. Đôi khi nhìn bằng mắt thôi là chưa đủ để đánh giá và thấu hiểu một người. Nhưng khi bạn nhìn ai đó bằng con tim bạn sẽ thấu hiểu được người đó một cách chân thành nhất để từ đó kiểm soát ngôn ngữ của bạn.

Ngôn ngữ nóng hay lạnh đều mang một vẻ đẹp cảm xúc riêng. Một người mang "nhiệt độ ngôn ngữ nóng" là người giàu xúc cảm, ngôn ngữ của bạn mang một âm hưởng cháy bỏng, nồng nhiệt và đầy xự cảm thông. Nếu "nhiệt độ ngôn ngữ" của bạn lạnh thì không có nghĩa bạn là người lạnh lùng, vô cảm mà ngôn ngữ của bạn mang sắc thái của sự suy ngẫm, chiêm nghiệm đầy suy tư và lý tính. Mỗi màu sắc của ngôn ngữ đều đẹp nhưng nếu một ngôn ngữ quá lạnh hay quá nóng sẽ làm con tim của người khác đau đớn hay tổn thương đó.
Ngôn ngữ có thể trở thành những đoá hoa tươi thắm mà bạn có thể trao tặng cho bất cứ ai. Vậy nên đừng biến ngôn ngữ thành những mũi dao ghim vào tim người khác.

Truyền cảm hứng
/truyen-cam-hung