ẢNH: UNSPLASH
Chúng ta được nghe, được học và tìm hiểu rất nhiều về những tấm gương, những ngoại lệ xảy ra không đúng theo quy luật tự nhiên.
Có một điểm đáng lưu ý, một khía cạnh tích cực thì cảm giác mong muốn trở thành ngoại lệ khiến mọi người có cảm hứng, niềm tin vào cuộc sống này hơn, còn ngược lại, nó là con dao hai lưỡi, sẵn sàng ru ngủ và khiến bạn trở nên bị kìm hãm hơn.
Hãy để tôi lấy vài ví dụ điển hình.
Ai cũng biết rằng học hành bài bản thì sẽ nâng cao cơ hội thành công, nhưng khi thấy Mark Zuckerberg có thành tựu vang dội khi nghỉ ngang trường đại học, thì chúng ta cũng nghĩ tới chuyện bỏ học và hy vọng một bước trở thành tỷ phú.
Ai cũng biết rằng tập trung ưu tiên một hoặc một vài mục tiêu sẽ tốt hơn là ôm đồm mọi thứ, nhưng nhìn thấy Elon Musk tinh thông từ khoa học tên lửa, kỹ thuật, vật lý, trí thông minh nhân tạo đến năng lượng mặt trời, thì chúng ta cũng nghĩ mình có thể đa năng như vậy mà dàn trải sức lực.
Ai cũng biết chẳng có bữa trưa nào miễn phí, cơ hội trúng vé số độc đắc còn khó hơn mò kim đáy bể, nhưng nhìn thấy có trường hợp trúng đến vài chục tỷ đồng thì chúng ta cũng cuồng say với trò chơi may rủi, hy vọng đổi đời chỉ sau một đêm.
Vậy là về cơ bản, chúng ta đang nhìn nhận những vấn đề dựa trên những ngoại lệ, những điều không theo quy luật và khiến chúng ta nghĩ rằng mình cũng có thể là được, trở nên xuất chúng như vậy.
Thực tế mà nói, thế giới có bao nhiêu người như Mark Zuckerberg, Elon Musk, Jack Ma… Bao nhiêu người đã từng bỏ học, bị từ chối mà thành công như ngày nay? Đừng tự lừa dối bản thân, những người bỏ học vô kể, nhưng họ không được xuất hiện trên các mặt báo, bạn hiểu điều đó chứ? Đừng tự huyễn hoặc, lừa dối bản thân để nghĩ rằng mình cũng sẽ trở nên ngoại lệ.
Cái bạn nhìn thấy thực sự là những thứ vẻ bề ngoài, không phải bản chất bên trong nó. Bạn có biết để đạt được như ngày hôm nay, những ngoại lệ đó đã có năng lực như thế nào không? Họ đã cố gắng vượt bậc như thế nào không?
Hãy cố gắng, cố gắng để bạn tốt hơn mỗi ngày, tốt hơn hôm qua của chính mình đã là một thành tích rồi. Hãy dám ước mơ, dám làm những điều bạn mong muốn. Vì đơn giản tuổi trẻ cho phép bạn làm những điều đó. Nhưng hãy làm bằng một cái đầu tỉnh táo, và biết mình là ai, năng lực đến đâu. Thấu hiểu bản thân quan trọng hơn cả.
Tôi từng được nghe ai nói một câu rất hay thế này:
“bác sỹ viết chữ xấu nhưng không phải ai viết chữ xấu cũng là bác sỹ”.
Chúc cho tuổi trẻ, tuổi thanh xuân của chúng ta trở nên đẹp hơn, dám làm, dám ước mơ, và thực tế hơn…
Bài viết bởi: @buihuycuong