Ngoài Tết ra, còn có ngày này là ngày sum họp, nhớ về cội nguồn
Bên cạnh những ngày Tết đoàn viên, sum vầy thì những ngày giỗ chính là dịp để cả đại gia đình sum họp, nhớ về cội nguồn....
Ngày giỗ là ngày tưởng niệm người đã mất, là ngày để cả họ cùng gác lại mọi chuyện, dành chút thời gian để cùng gặp mặt, ôn lại chuyện cũ. Ngày giỗ là ngày để nhắc nhau về cội nguồn, về máu mủ ruột già và về tình đoàn kết anh em.
Ngày giỗ là ngày để con cháu đi xa về gần gặp nhau, hỏi thăm đôi ba câu chuyện. Ngày giỗ là ngày để các bậc trưởng bối chỉ bảo con cháu về truyền thống của gia đình, dòng họ.
Là một người con sinh ra và lớn lên ở miền quê, mình luôn thích những dịp giỗ bởi lúc ấy là khi các ông, các bà, các cô, các chú, các bác họp mặt, hỏi thăm. Và đó cũng là khi tụi trẻ như mình được gặp nhau nô đùa. Dù đã lớn nhưng mình vẫn mong những ngày giỗ có thời gian để về tham dự, để chào hỏi, hỏi thăm gia đình, dòng họ và để được nhận những lời khuyên về cách sống, cách ứng xử cho cuộc đời này.