1. Thầy cô không hề quan tâm sinh viên.
Hãy thôi lầm tường về những gì ta nghĩ về giảng viên đại học. Khi nhắc đến, chắc hẳn các bạn cấp ba sẽ nghĩ rằng giảng viên đến lớp chỉ dạy cho có tiết sau đó đưa bài tập cho sinh viên về nhà và...xong. Thật ra các giảng viên ở trường đại học cũng là nhà giáo, họ cũng hiểu được những phẩm chất mà nhà giáo phải có. Họ không hề vô tâm với học sinh, chẳng qua họ quá bận rộn. Công việc của một giảng viên không chỉ có đứng lớp, họ còn hàng tá công việc bên ngoài lớp học như nghiên cứu, làm đề tài khoa học, các công việc khác trong trường,...Đừng so sánh giảng viên đại học với giáo viên cấp ba vì tổ chức bộ máy của một trường đại học lớn gấp chục lần bộ máy của một trường cấp ba đấy!
2. Lên đại học nhàn lắm!     
Điều này cũng tùy thuộc vào mỗi người, nếu bạn học trên lớp và giáo viên cho bài về nhà làm và chỉ có như thế thì cũng đủ mệt rồi. Bật mí một điều cho các bạn sắp lên đại học một điều rằng ở đại học “1 tiết học trên lớp phải kèm theo 3 tiết học ở nhà”. Đó là những môn lý thuyết. Còn đối với những bạn học về kĩ thuật phải làm project như mình thì việc ăn ngủ với nó là một việc bình thường. Một cuốn sách có tựa đề là “Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ” cũng có lý do của nó. Nhớ có lần thầy dạy vật lý cấp ba của mình từng nói là “khi còn chịu cực được thì hãy cứ cực, đừng để khi không còn chịu được thì tiếc nuối về những gì mình chưa làm” .
3. Đi làm thêm bán thời gian để có tiền xài.
Nếu điều kiện nhà bạn đủ để lo cho bạn một cuộc sống ĐỦ ĂN, chỉ cần ĐỦ ĂN thôi nhé thì các bạn đừng đi làm bán thời gian làm gì. Hãy dành thời gian để học những môn đại cương còn vào các môn chuyên ngành thì thời gian ngủ còn không có huống chi đi làm thêm. Nếu các bạn phát triển tốt một khả năng nào đó như photoshop, giao tiếp tiếng Anh, chụp ảnh,...thì hãy đi làm. Lúc này thu nhập của bạn sẽ cao hơn rất nhiều. Tốt nhất là hãy đi làm thêm những việc liên quan đến ngành mình học vừa luyện kĩ năng mềm vừa trau dồi chuyên môn. Còn nếu muốn luyện kĩ năng mềm thì hãy tham gia CLB, trường đại học có rất nhiều CLB cho các bạn lựa chọn.
4. Tham gia thật nhiều Câu Lạc Bộ để luyện kĩ năng mềm.
Điều này có vẻ như mâu thuẫn với điều mình nói ở trên. Hãy tham gia nhưng mình khuyên nên tham gia nhiều nhất 2 CLB mà thôi. Hãy dành thời gian cho việc học và những nhu cầu khác như đi du lịch, về quê, học ngoại ngữ,...
5. Đợi tới gần tốt nghiệp mới học ngoại ngữ.
   Trong thời đại 4.0 này, chuyên môn như đôi tay, đôi chân còn tiếng Anh là đôi mắt để bạn nhìn ra thế giới. Việc học ngoại ngữ mình khuyên các bạn hãy học từ năm nhất để có thể đọc những tài liệu tiếng Anh vì tài liệu chuyên môn tiếng Việt còn rất hạn chế.
Mong rằng những dòng chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho các bạn sẽ và đang học đại học nhé!!!
Chào thân ái và hẹn gặp lại!!!