Đối với đất nước Á Đông như Việt Nam, khi chuyện “tình dục trước kết hôn” vẫn còn là chủ đề đáng bàn cãi, thì để nói đến việc đồng thuận trước làm tình dường như còn quá xa vời. Ấy thế nhưng, chính bởi sự ngại ngần vốn có ấy của người Việt, hay ở nhiều nước khác, mà chúng ta có những lần đi xa ngậm ngùi “trái với mong muốn" hay cáo buộc nhau “hiếp dâm hay là không".
Có lẽ không dưới một lần bạn nghe được câu nói của một người đàn ông rằng “Nếu mà tao muốn thì tao đã làm được rồi”, thậm chí dạy bảo “Nó chỉ giả vờ thế, mày tiến tới là được ngay". 
Vì sao chắc chắn thế? Đã bao cô gái “làm tình" với bạn trong tưởng tượng rồi? (¬‿¬)

1. Các nội dung khiêu dâm đã ảnh hưởng thế nào tới chúng ta?

Ảnh bởi
Dainis Graveris
trên
Unsplash
Nếu bạn đã từng kỳ vọng những chiếc nhũ hoa màu hồng, những cuộc truy hoan kéo dài từ 30 phút tới 1 tiếng, những tư thế khó và chẳng cần dạo đầu, cứ “thâm nhập" là thích, thì bạn đã bị ảnh hưởng ít nhiều bởi văn hoá phẩm đồi truỵ. 
Đến cả gọi thợ sửa ống nước đến nhà cũng có thể tiến đến một kịch bản khiêu dâm, thì có gì không thể là cô ấy đang ám chỉ “bật đèn xanh”?
Bởi vậy nên mới có những câu hỏi chẳng hề liên quan, “Vì sao em đồng ý đi uống rượu khuya với anh, mà lại kêu không đi khách sạn với anh?”
“Netflix and Chill, nhưng Netflix không đồng nghĩa với Chill."
Vì những giá trị và nhìn nhận của bạn khác với của cô ấy. Đối với bạn, một cô gái đồng ý đi uống rượu tối muộn là muốn đi bước nữa, còn với phụ nữ, có thể là để cô ấy dễ chia sẻ hơn, trong môi trường cô thấy quen thuộc. Cũng như bạn thích ngồi trà đá, bạn thích uống cà phê, thì cô ấy thích thưởng thức ly cocktail tại một quán pub nhẹ nhàng nơi cô ấy hay ngồi. 
Bởi vì đâu phải cô gái nào cũng là booking, thậm chí nếu là booking, bạn trả tiền dịch vụ bạn hưởng, chứ đâu trả tiền cho thân xác một đêm? (Còn nếu anh em gặp phải trường hợp bị lừa, thì xin chúc may mắn).
Nếu bạn gặp phải một cô gái đang say quắc cần câu, bị đánh thuốc, mất tỉnh táo,... cũng xin đừng tận dụng. Say xỉn không có nghĩa là đồng thuận.
Và ngược lại, những bạn gái cũng cần giữ được tỉnh táo, để không xảy ra tình huống sự đã rồi. Mình luôn cho rằng làm gì thì làm, đừng để bản thân hối hận vào ngày hôm sau. 
Nếu bạn muốn chia sẻ một bộ phim hay, chúng ta đều độc thân, mình qua nhà bạn cùng xem, không có nghĩa mình sẵn sàng đi xa hơn thế. Bạn nói khuya quá rồi, ở lại nhà bạn mai về, mình không gọi được xe và ở lại, không có nghĩa mình mong chờ điều gì đặc biệt về nam nữ.
Nếu mình không nói “Chúng mình làm tình đi", thì đừng coi bất cứ điều gì bạn cho rằng “ám chỉ" là đúng.

2. Im lặng không có nghĩa là đồng ý

Một lỗi cơ bản nhất của nhận định cơ hội tình dục là coi im lặng tương xứng với đồng ý. Tương tự như trong video “How Do You Know if Someone Wants to Have Sex with You?” (Làm thế nào để biết rằng ai đó muốn làm tình với bạn?), im lặng KHÔNG có nghĩa là đồng thuận. Không có nghĩa rằng ai đó phải gào thét, đấm đá, hét lớn rằng “Không!!” mới là không đồng tình.
Im lặng không có nghĩa là đồng thuận
Im lặng không có nghĩa là đồng thuận
Bởi lẽ một lần nữa, người Việt quen cả nể. Đa số những trường hợp dẫn đến sự khó xử, khiến phải đoán định các dấu hiệu ám chỉ, thường là đối với một người thân quen. Đó có thể là bạn bè, đồng nghiệp, cấp trên,.. những mối quan hệ khiến người ta khó có thể thẳng thừng tát vào mặt, chỉ vào mặt và bảo “Cút!” như với một kẻ biến thái xa lạ.
Đôi khi người con gái cũng sợ rằng đối phương sẽ thấy mất mặt, tức giận, phản ứng ngược dẫn tới mất đi mối quan hệ. Hoặc tệ hơn, họ sợ bị đổ tội rằng “Chính cô là người để tình huống này có thể xảy ra."
Khi này, sự đồng thuận là tôn trọng những mong muốn và nhu cầu của người khác. Có nghĩa là lắng nghe họ, không áp lực họ phải làm những điều mà bạn yêu cầu:
- Nếu họ nói không, hãy tôn trọng điều đó.
- Nếu họ không trực tiếp nói ra miệng là không, nhưng ngôn ngữ cơ thể của họ thể hiện sự không thoải mái, như không đáp lại nụ hôn mà chỉ gượng ép tiếp nhận, hơi né thân mình hay lấy tay che đi, hãy ngừng lại và hỏi thăm họ.

3. Đồng ý tới ABC, không có nghĩa là OK với XYZ

Mình là một người rất thẳng thắn. Khi mình đi hẹn hò buổi đầu sau nhiều cuộc nói chuyện trực tuyến, mình có thể đồng ý giới thiệu một quán pub, nơi có bartender mình quen (Tất nhiên mình chẳng hề được lợi nhuận gì từ đó). Và mình sẽ luôn đi kèm với câu nói rằng “Em sẽ không làm tình trong buổi hẹn này.”
Thậm chí đến những buổi hẹn sau, mình vẫn sẽ nói “Anh có thể qua, nhưng em sẽ không ngủ với anh.” Nếu mình còn cảm thấy lo lắng, mình sẽ không đi nữa. 
Đôi khi tình bạn khác giới, hay những cảm xúc trong phút gặp mặt có thể khiến họ cố gắng “make a move" - tiến tới bằng một số hành động thăm dò xem mình có đổi ý không, có “giả vờ” không? Cho rằng mình "ám chỉ" gì đó chứ sao mà thế được.
Nếu mình đã xác định ngay từ đầu buổi rằng nhất định không làm, thì sẽ nhất quyết từ chối tiến tới những hành động xa hơn.
Ảnh bởi
Taras Chernus
trên
Unsplash
Tương tự, nếu một cô gái âu yếm bạn, cùng nằm ôm nhau xem phim, không chắc rằng cô ấy sẵn sàng đi đến “bước cuối".
Khi cô ấy chịu đi tới "bước cuối", lại không đồng nghĩa với việc cô ấy chấp nhận không dùng biện pháp bảo vệ.
Mỗi người đều có quyền để nói “Không" - mà không cảm thấy bị chèn ép hay gặp rắc rối nếu từ chối. Bởi sex là sự kết nối, niềm vui và tận hưởng, phải không nào?

4. Muốn biết thế nào là đồng ý? Hãy hỏi!

Mọi người thường ngại khi hỏi ý kiến để tiến xa hơn, họ sợ rằng sẽ bị từ chối, hoặc mất đi bầu không khí. Thực tế, việc hỏi han partner của mình thậm chí còn giúp bạn trở nên quyến rũ hơn, đáng yêu và thể hiện sự tôn trọng hơn. Nó có thể giúp hâm nóng bầu không khí bằng những câu hỏi tinh tế như:
“Em muốn đi xa đến đâu?”
“Em có muốn anh giúp em cởi bớt đồ hông?”
“Có ổn không nếu anh chạm vào em?”
“Em muốn anh làm gì cho em nào?”
“Anh có thể hôn em ở những đâu nhỉ?”
“Chúng mình có nên thử … không?” (điền vào chỗ trống)
“Em thấy như thế nào?”
Ảnh bởi
andrew welch
trên
Unsplash
Thậm chí ngay cả khi yêu nhau, cưới nhau, việc hỏi thăm này cũng rất quan trọng. Bởi cảm xúc ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng sex, đặc biệt đối với phụ nữ. Đồng thuận một lần không có nghĩa là đồng thuận mãi mãi. Nếu họ có một ngày mỏi mệt, điều quan trọng là giúp họ cảm thấy thoải mái, thay vì ép buộc. Bạn cũng đâu thể ép một người đàn ông khi họ không muốn “làm"?
Những câu hỏi tưởng như “ngây thơ" nhưng lại thể hiện sự lịch sự, có thể mang lại nụ cười giòn tan hạnh phúc của partner, và khiến cô ấy mở lòng, thấy an toàn hơn khi ở bên bạn (▰˘◡˘▰)

5. Vậy làm thế nào khi bị từ chối?

Giống như khi bạn đi bán hàng, đi ứng tuyển công việc, khách hàng hay người tuyển dụng không từ chối bản thân bạn, mà là sản phẩm/ cách thể hiện mà hiện tại bạn đưa cho họ. Hoặc đơn giản, có thể họ chưa cần đến giải pháp đó. 
Hãy chấp nhận nó một cách bình thường, từ chối không có nghĩa là xúc phạm. Đơn giản, họ chưa muốn nó bây giờ. Thay vì khiến mối quan hệ trở nên khó xử (nếu bạn muốn vẫn còn hứng thú và tìm hiểu sâu về họ) hãy đơn giản trả lời rằng:
“Ò ổn thôi, em muốn làm điều gì khác hem?”
“Anh vui vì em nói ra điều đó, hay là mình quay lại xem phim/ nấu ăn cùng nhau nhé?”
Partner sẽ rất đón nhận và biết ơn rằng bạn đã tôn trọng họ.
---------
Bạn thấy đấy, có rất nhiều bước, quá trình để biết rằng một người muốn tiến tới đâu. Có thể chỉ là uống rượu, có thể ôm hôn, có thể âu yếm, không có nghĩa là đi xa hơn. Vậy thay vì bị ám ảnh bởi những tình huống “thường xảy ra trên phim porn" và cho rằng đó là dấu hiệu ám chỉ, hãy hỏi! Thế giới sẽ tốt đẹp hơn nhiều nếu chúng ta có thể phân biệt được giữa phim ảnh và thực tế, định kiến và sự thật☺