Bác dùng 3 từ "Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc" để định ra mục tiêu cao cả của nước Việt Nam. Hôm nay, tôi cũng muốn noi gương Bác, dùng 3 từ để nói về văn phong của Bác "Giản Dị - Sắc Bén - Yêu Nước".
Giản Dị - Sắc Bén - Yêu Nước
Giản Dị - Sắc Bén - Yêu Nước
Bác viết không phải là để thể hiện tài văn chương. Bác viết là để thể hiện con người của mình, thể hiện cách Bác nghĩ, cách Bác sống và cách Bác yêu nước.
Tìm hiểu các tác phẩm của Bác, tôi cảm giác được gần với Người hơn, nhìn thêm được phần nào đó chân dung của vị cha già dân tộc. Bởi vì Bác sống như thế nào, Bác viết đúng như thế.
Khi nói với đồng bào, đồng chí và con dân Việt Nam thì Bác dùng lời văn đơn giản, ôn tồn nhưng lại súc tích và lắng đọng.
Tôi nói đồng bào nghe rõ không? - Tuyên ngôn Độc Lập năm 1945
Mở đầu của một bản tuyên ngôn độc lập sao lại có thể ấm áp và gần gũi như thế.
Trong bản tuyên ngôn ấy, Bác không hề dùng những từ đao to búa lớn. Bác nói chuyện như 1 người bác, người anh, người cha người chú trong gia đình đang thông báo tin độc lập của nước nhà. Những lời lẽ dễ hiểu nhưng rất hùng hồn giúp cho người dân hiểu được 1 chân lý, 1 sự thật đơn giản rằng nước Việt Nam từ đó độc lập.
Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy.
Khi Bác nói với đồng bào thì giọng văn chan chứa tình yêu thương. Nhưng khi Bác nói với quân địch, ngòi bút của Bác giống như biến thành lưỡi gươm sắc bén, hướng thẳng về phía quân thù để lên án, để đấu tranh.
Bác viết Bản án chế độ thực dân Pháp năm 1925 để lên án những tội ác tàn bạo của thực dân đối với người của các nước thuộc địa. Trong đó, giọng văn của Bác mạnh mẽ, đanh thép cùng với những lập luận dẫn chứng chặt chẽ. Bác đã dùng những từ mạnh để thể hiện thái độ của mình đối với bọn thực dân. Giống như Bác đã lấy những chân lý, lẽ phải làm cung, ngôn từ sắc bén làm tên để chiến đấu với kẻ thù. Bác đã dùng ngòi bút để đánh trận từ khi ấy.
Chế độ thực dân là một chế độ ăn cướp, nó ăn cướp không những của cải mà cả tính mạng của người dân thuộc địa.
Người dân thuộc địa bị bóc lột đến tận xương tủy, họ phải làm việc như nô lệ, phải chịu đựng mọi sự hà khắc, bất công
Họ đã biến những con người lương thiện thành những kẻ phạm tội, họ đã biến những mảnh đất trù phú thành những vùng đất chết.
- trích từ Bản án chế độ thực dân Pháp năm 1925
Cuối cùng, bao trùm lên tất cả tác phẩm của Bác là tình yêu Tổ Quốc nồng nàn. Bóng hình chữ S thân thương luôn hiện hữu trong từng nét bút của Bác giống như cách Bác luôn để đất và người Việt Nam trong tim mình.
Từ thơ ca của Bác,
Một canh, hai canh, lại ba canh Trằn trọc băn khăn giấc chẳng thành Canh bốn, canh năm vừa chợp mắt Sao vàng năm cánh mộng hồn quanh.
-trích Nhật ký trong tù - Hồ Chí Minh
cho đến cả khi vào những giây phút cuối đời, trong Di Chúc của Bác là những lời dặn dò công việc của đất nước trong tương lai, là những lời yêu thương gửi đến dân chúng và bạn bè quốc tế gần xa, là lời chúc và động viên cuộc chiến giành độc lập, tự do của nước nhà.
Cuối cùng, tôi để lại muôn vàn tình thân yêu cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn thể bộ đội, cho các cháu thanh niên và nhi đồng.        Tôi cũng gửi lời chào thân ái đến các đồng chí, các bầu bạn và các cháu thanh niên, nhi đồng quốc tế.        Điều mong muốn cuối cùng của tôi là: Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới
- trích Di chúc của Bác năm 1969
Bác đã viết ra những câu văn Giản Dị, đã đứng lên đấu tranh bằng tư tưởng và ngòi bút Sắc Bén, đã viết với tinh thần Yêu Nước nồng nàn. Và quả thật, Bác viết sao, Bác sống đúng như vậy.