Tôi nghĩ nhiều về Chí Phèo quá, thường thì đọc xong truyện gì thì truyện đó cứ thế trôi đi rồi tâm trí tôi lại chuyển sang truyện khác, nhưng Chí Phèo làm tôi nghĩ nhiều quá, nghĩ nhiều đến mức giờ không đọc cái gì được nữa, cứ phải xả hết suy nghĩ của mình lên đây. Đúng là tác phẩm hay khiến ta nghĩ thật nhiều.
Chưa bao giờ tôi lại nghĩ là giờ mình muốn làm lại thứ mà hồi cấp 3 tôi lười làm "Viết cảm nghĩ". Tôi không ghét văn, trái lại còn thích văn nghị luận xã hội nhưng chả hiểu sao hồi đó tôi không có chút cảm xúc gì cho văn cảm nghĩ. Câu đề bài" Nêu cảm nhận của em" nghe thật sáo rỗng làm sao, Chí Phèo trong sách giáo khoa tôi đã đọc rất nhiều lần, lần đầu còn là hồi lớp 8 do tôi mượn sách văn các chị để đọc trước cho vui. Hồi lớp 8 tôi chả nghĩ gì về Chí Phèo, lớp 11 cũng vậy thế mà giờ đây đọc lại tôi mới bắt đầu nghĩ.
Chí Phèo trong sách giáo khoa ngắn quá, ngắn đến mức bực mình. Làm sao có thể cảm nhận bát cháo hành nó giá trị đến thế nào khi cắt hết các tình tiết mà Chí Phèo phải trải qua, đến 10 năm chứ ít gì. Tôi chả nhớ mình viết về Chí Phèo hồi cấp 3 nhưng chắc hẳn là đến 2 trang giấy, 2 trang giấy nhưng toàn từ sáo rỗng, tôi chả hề cảm nhận được gì mà cứ viết như thể mình hiểu Chí Phèo lắm. Tôi nào đâu biết anh phải qua hơn 10 năm làm tay sai cho Bá Kiến nó như thế nào, những tội ác của anh ra sao, cách anh hủy diệt người làng Vũ Đại thế nào? Chán thật thế mà tôi cứ viết những lời sáo rỗng dài đến 2 trang giấy.
Liệu ngày nay Chí Phèo có biến mất? Không hề vì ngay đoạn cái lò gạch ở cuối bài cũng đủ để nói lên là trong xã hội luôn luôn có Chí Phèo.
Ngày xưa Chí Phèo ngang nhiên làm việc ác vì hắn say, hắn say nên hắn làm mọi thứ người ta giao. Ngày xưa hắn say rượu, nhưng ngày nay hắn sẽ say gì? Tôi nghĩ là hắn sẽ say game, say mạng xã hội , say porn và hắn sẽ làm mọi điều người khác nói khi say.
Mà từ khi nào hắn bắt đầu say?
Xưa Bá Kiến để hắn say và còn khuyến khích say để hắn có thể đòi tiền Đội Tảo và làm tay sai cho hắn thì, ngày nay Bá Kiến để Phèo say để làm gì?Ngày xưa Chí Phèo muốn làm người lương thiện nhưng ngày nay liệu hắn muốn làm người thế nào?
Tôi cứ tự đặt câu hỏi cho chúng mình và cũng sợ phải trả lời những câu đó, vì kiểu gì cũng thế. Đành quay lại với trăng trong Chí Phèo, trăng trong đêm của Chí Phèo đẹp lắm, những con người như Chí Phèo và Thị Nở xấu dưới ánh mặt trời nhưng lại rất đẹp dưới ánh trăng. Dưới ánh nắng bạn có thể đen nhưng dưới ánh trăng bạn sẽ luôn trắng.