Chiều 7-10, chủ kênh YouTube Hưng Vlog bị Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Bắc Giang phạt 10 triệu đồng và yêu cầu gỡ bỏ video 'lấy cắp tiền từ heo đất'.
Sau bê bối bị phạt 7,5 triệu đồng vì video "Troll em gái, em trai ăn nồi cháo gà nguyên lông và cái kết", chủ kênh YouTube Hưng Vlog tiếp tục bị xử phạt vì vi phạm mới.
Chiều 7-10, Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Bắc Giang cho biết thanh tra sở đã làm việc và lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính của Nguyễn Văn Hưng (sinh năm 1992, là chủ kênh YouTube Hưng Vlog, trú huyện Lạng Giang, Bắc Giang) vì hành vi đăng tải video vi phạm pháp luật lên mạng xã hội.
Đó là video "Troll lấy cắp tiền, đập bể heo đất của em gái, em trai đi ăn chơi và cái kết" vào ngày 3-10. Nội dung mô tả cách đập heo đất để lấy số tiền khá lớn.
Tại buổi làm việc, Hưng Vlog thừa nhận hành vi trên là do thiếu hiểu biết, chỉ nghĩ "đăng tải video này với mục đích trêu đùa em trai, em gái trong gia đình".
Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Bắc Giang nhận định đây là hành vi tái phạm của Hưng Vlog sau khi đã bị nhắc nhở và xử phạt hồi tháng 9, do đó cần xử lý nghiêm.
Thanh tra lập biên bản xử phạt Hưng Vlog 10 triệu đồng, căn cứ vào điểm b, khoản 1, điều 101 nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.
Trong chiều 7-10, thanh tra sở cũng nhắc nhở Nguyễn Văn Hậu (sinh năm 1994, chủ kênh YouTube Hậu Troll và là em trai của Hưng Vlog) về video "Trộm gà nhà em hàng xóm nướng siêu cay mời em hàng xóm mời team" vào tháng 8 năm nay. Video cũng đã được Hậu Troll gỡ bỏ.
Group Vlog này nổi tiếng về các clip ẩm thực nhưng gần đây chuyển hướng sang những thứ độc lạ khác như trên đã nêu.
Hiện tượng bà Tân Vlog kéo theo hàng trăm youtuber với khuynh hướng ẩm thực, to, tươi sống, lạ… thể hiện sự thô bạo, hổ lốn, “thực bất tri kỳ dị”. Món ăn phải to, phải nhiều phải khác người….mới ngạo nghễ.
Báo TT nêu hiện tượng này đang bùng phát trên mạng như là một xu hướng không lành mạnh. Bắt cá ở dưới ao rồi ăn sống ngay trên bờ, ăn nội tạng động vật ngay khi vừa giết mổ xong…, những video có tiêu đề lẫn nội dung gây sốc như thế đang xuất hiện ngày càng nhiều trên YouTube.
Bằng việc "gắn mác" là món ăn đặc sản, nhiều kênh YouTube đã sản xuất những video ăn động vật sống như cá, dê... thu hút lượt xem cao ngất ngưởng.
Thế nhưng, có không ít ý kiến cho rằng liệu đây thực sự là văn hóa bản địa hay chiêu trò câu view bẩn của một số thanh niên thiếu hiểu biết?
Trên kênh Sa Pa TV có video "Hết hồn với món cá nhảy to bằng bắp chân" ghi lại hình ảnh các thanh niên bắt cá dưới ao và làm món cá nhảy để ăn sống. Trong đó có con cá to bằng một bàn tay, có cả con to như bắp chân khiến nhiều người... buồn nôn.
Suốt trong các video, người quay liên tục kêu gọi "anh em nếu thấy thích, thấy hay thì chia sẻ mạnh vào nhé". Chỉ cần tìm kiếm từ khóa "ăn sống", ngay lập tức có hàng tá các video với đủ tiêu đề gây sốc để thu hút sự quan tâm, tò mò.
Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ nhận xét: “Thực sự, nhìn bà Tân Vlog mà tôi ngán ngẩm. Thì biết bà làm cho vui, bà bà cháu cháu thân thương, bà cũng chẳng hại ai, cũng chẳng lừa gì ai, nhưng không ít món ăn bà tạo ra, to đùng đùng, nhìn nổi hết cả da gà. Tự dưng không còn thấy sự tinh tế của ăn uống, mà thay vào đó, nó ngồn ngộn và đáng sợ.
Thực sự thì phía sau bà Tân, nấu cho to thế, to hơn nữa thì cũng không lạ vì mục đích của họ là views. Ừ, vì views mà người ta bất chấp, như cái cậu dưới đây nấu cháo gà nguyên lông chẳng hạn. Bên cạnh là hình ảnh một cô gái vừa ăn cháo vừa phun tại trận. Thế mà quay cho được, đưa lên mạng cho triệu người xem.
Với cá nhân tôi, điều đó hết sức ghê tởm. Và dĩ nhiên, không đòi hỏi văn hoá ở những nơi không có văn hoá.
Làm clip ăn uống vui, càng tốt. Hài hước (cho ra hài hước),cũng rất tốt. Nhưng vì views mà biến ăn uống trở nên xấu xí, thô thiển, thậm chí ghê tởm, là đang chà đạp lên văn hoá sống. Đó cũng là một tội ác!”.
(hết trích)
Người Việt hay tự hào về nền ẩm thực tinh tế, ngon, độc, lạ, số một thế giới nhưng tôi không thấy thế.
Có món ăn nào của VN được quốc tế hóa và cắm trụ được ở nước ngoài làm say mê ẩm thực nước ngoài chưa?
Có món ăn Việt nào quốc gia hóa và kinh doanh thành công trên toàn cõi VN không?
Còn tại VN, người Hàn đã thành công vang dội chỉ với chuỗi quán ăn thịt nướng, với hơn 200 quán, ngày cuối tuần gia đình tôi cũng phải tranh thủ đi sớm mới có chỗ ngỗi.
Họ cũng làm được như vậy ở rất nhiều nước khác.
Người Hàn không chỉ có món thịt nướng nhưng họ chọn đúng món nào có thể quốc tế hóa để kinh doanh thành công.
Còn người Việt món nào cũng tự hào, ngạo nghễ nhưng rồi mọi cố gắng đưa ẩm thực VN ra thế giới đều thất bại, triển khai trong nước cũng không thành chuỗi đúng nghĩa được.
Rồi người ta chỉ còn biết ẩm thực Việt qua nồi cháo gà nguyên lông thì quá xứng đáng cho sự ngạo nghễ vô lối.