Nghĩ & Ngẫm: Tại sao cái có hai thì nên dùng nhiều, còn cái có một thì nên dè chừng?
Trong cơ thể con người, có những bộ phận được trang bị hẳn hai cái, mà phần lớn chúng ta xài như thể chỉ có một – hoặc tệ hơn: không...
Tạo hoá biết hết, nhưng con người cứ tưởng mình biết hơn
Trong cơ thể con người, có những bộ phận được trang bị hẳn hai cái, mà phần lớn chúng ta xài như thể chỉ có một – hoặc tệ hơn: không xài luôn. Trong khi đó, có những bộ phận độc bản, sản xuất giới hạn một chiếc duy nhất, mà nhiều người lại xài như đồ dùng một lần, xài không tiếc tay, không tiếc đời.
Chúng ta hãy cùng ngồi lại, vừa nhấp trà nóng, vừa phân tích thiết kế chiến lược của tạo hóa, rồi nhìn lại cách người đời xài sai bản vẽ gốc ra sao.
Hai con mắt – để nhìn ta, nhìn đời, không phải để nhìn chằm chằm vào lỗi lầm của người khác
Tạo hoá cho ta hai con mắt, không phải để ta… đi soi dưa leo ở chợ hay kiểm tra bóp tiền của người khác dày cỡ nào. Mắt sinh ra để nhìn thấy nhiều góc độ, nhiều khía cạnh, nhưng đáng tiếc, con người hiện đại chỉ dùng mắt để dán vào màn hình 6 inch, hoặc nhìn ai trái ý là trợn lên như ngọn đèn cao áp.
Có hai mắt mà lại mù mờ, không phải thị giác có vấn đề, mà tư duy có vấn đề.
🥸 Khuyến cáo: Sử dụng mắt cho nhiều vào để soi xét chính mình
Hai lỗ tai – để nghe thiên hạ nói, không phải để gắn tai nghe 24/24
Có hai cái tai, lẽ ra phải nghe được cả chuyện trái – chuyện phải. Nhưng nhiều người lại dùng tai theo kiểu bên này vào – bên kia ra, hoặc nghe tùy ý chọn lọc – cái gì đúng đạo lý thì bỏ qua, cái gì drama thì lưu ngay vào folder "thị phi chất lượng cao".
Tai là để nghe người khác, chứ không phải để chờ người khác dứt câu rồi mình “phản dame”. Nghe ít mà nói nhiều, tai vẫn hai mà não thì chỉ chọn 1 chiều gió thổi.
🧏 Tai có thể nghe được 20–20.000 Hz, nhưng đáng buồn thay, lại không nghe được lời góp ý tử tế. Luôn luôn lắng nghe luôn luôn thấu hiểu (^_^)
Hai lỗ mũi – dùng để ngửi mùi đời, không phải để nâng lên rồi hạ xuống
Mũi là bộ phận có khả năng đánh hơi cực mạnh. Mùi gas, mùi thối, mùi tiền, mùi “nguy hiểm” từ xa… Nhưng đáng tiếc, con người ngày nay chỉ dùng mũi để so sánh đẳng cấp: ai "nâng mũi" đẹp hơn, ai “cao mũi” hơn ai.
Thực tế thì lỗ mũi là nơi tiếp nhận tín hiệu sớm – thấy tình hình không ổn thì né, thấy mùi gian trá thì dừng. Nhưng nhiều người không biết ngửi mùi đạo đức, chỉ thích ngửi mùi quyền lực.
👃 Mũi cao không làm bạn cao thượng hơn. Mà chỉ khiến bạn… khó thở khi đi ngang chợ cá.
Hai tay – không chỉ để bấm điện thoại và giơ lên khi chụp ảnh nhóm
Tay người là công cụ sáng tạo vĩ đại, nhưng cũng là công cụ... phá hoại khéo léo nếu không dùng đúng cách. Hai tay – lẽ ra phải làm được gấp đôi việc tốt, thì lại thấy một tay gãi đầu, một tay... “đẩy trách nhiệm”.
Có những người dùng tay để ký những hợp đồng lạ lùng, xong lại dùng tay còn lại để... phủi trách nhiệm. Tay cầm bút mà đầu không cầm tư duy thì ký giấy cũng như gà bới.
✍️ Hai tay là để lao động chân chính. Nếu cả hai đều nhàn rỗi, thì coi chừng – tâm sẽ bận làm việc xấu.
Hai chân – không phải để chạy trốn trách nhiệm
Chân để đi. Nhưng không phải để đi... lòng vòng. Cũng không phải để lượn quanh văn phòng cho có mặt, hay nhấc đi khi sếp đến và thả xuống khi sếp quay đi.
Tạo hoá cho chân để bước – nhưng bước tới, bước nhanh, bước có mục tiêu. Còn nếu cả ngày chỉ để “bước tới... bàn trà đá” thì chân có hai cũng chẳng bằng người có một mà biết đi xa.
🦵 Đừng để chân chỉ biết đi mà tâm chẳng biết hướng.
Còn các bộ phận độc bản – xin dùng với ý thức cao
Miệng – vừa ăn vừa nói, có ngày... nghẹn lời
Miệng là nơi giao tiếp và... tiếp thu calo. Khổ nỗi nhiều người lại dùng miệng để đánh nhau: không bằng nắm đấm thì bằng lời cay.
Miệng lẽ ra là nơi phát ngôn có trách nhiệm. Nhưng không ít người coi miệng là máy phát thanh không kiểm duyệt – từ chuyện trong nhà, đến chuyện quốc tế, cái gì cũng "biết", và "chia sẻ quan điểm cá nhân".
😶 Miệng xài không kỹ, dễ làm người khác đau tim hơn cả cholesterol.
Cơ quan sinh dục – không phải chỗ để "sáng tạo nội dung" liên tục
Xin lỗi phải nói thẳng: chỗ ấy chỉ một cái, và lẽ ra nên được chăm sóc như... báu vật quốc gia. Nhưng nhiều người lại dùng như vật tiêu dùng nhanh.
Cơ quan sinh dục là bộ phận vừa bài tiết, vừa tạo ra sự sống. Một công cụ hai chức năng – tinh xảo nhưng cũng cực kỳ dễ... “hỏng hóc”. Dùng không đúng cách, bệnh tật gọi tên, đạo đức hỏi thăm, và có khi còn vướng luật pháp.
🍆 Xài không đúng nơi, đúng chỗ có khi thành diabetes hay "dai bay"
Cơ thể là cỗ máy thần kỳ. Nhưng giống như xe sang – dù mạnh đến đâu, cũng cần lái khéo, bảo dưỡng đều, và đi đúng đường. Những gì có hai, hãy xài gấp đôi ý thức. Những gì có một, hãy xài gấp đôi tỉnh táo.
Đừng để tạo hoá đầu tư 9 tháng 10 ngày, rồi bạn xài như đồ mua trên Shopee 9.000đ.
Vui một chút.

Thinking Out Loud
/thinking-out-loud
Bài viết nổi bật khác
- Hot nhất
- Mới nhất
