Nghĩ á?? không dễ như vậy đâu
Mới gần đây thôi thì tôi nhận ra được một thứ, là những suy nghĩ của bản thân sẽ ảnh hưởng khá là nhiều đến việc mình sẽ phản ứng như...
Mới gần đây thôi thì tôi nhận ra được một thứ, là những suy nghĩ của bản thân sẽ ảnh hưởng khá là nhiều đến việc mình sẽ phản ứng như thế nào trước các tác nhân bên ngoài. Bạn có thể nghe nhiều người, hay là nhiều nguồn tin hay mạng xã hội nào đó nói rồi, vậy nên hãy coi tôi như là một người nữa nói về nội dụng này nhé
Đây cũng sẽ không phải là một bài viết dài đâu, mục tiêu của bài viết này là giúp tôi có thể suy nghĩ nhiều hơn về vấn đề này thôi, và hy vọng là nó cũng sẽ giúp ích cho bạn
- Để có được một suy nghĩ độc lập cho bản thân là không hề dễ (ít nhất là đối với bản thân tôi.
Bởi ngoài những điều hết sức cơ bản như kiểu là
+ phải suy nghĩ nhiều hơn về nhiều cái nè
+ phải tìm cái mà bản thân thực sự thích nè
+ phải trau dồi thật nhiều kiến thức các thứ nè
+ hay là đủ những lời khuyên chung chung khác mà bạn đã thấy nhan nhản, nhan nhản rất nhiều rồi
Thì đối với tôi, nó còn một số thức khác nữa, và nó bao gồm những điều sau đây
+ Những lần đau đầu muốn nổ tung vì stress
hmmm, Đó có thể là những hôm nằm vắt trán suy nghĩ về cuộc đời vô định phía trước, mà thấy thương hại bản thân của mình
Đó có thể là những lúc mình mọi thứ đang đi rất đúng quỹ đạo, khi mà bản thân có tất cả mọi thứ nhưng đổi lại là stress kinh niên, rồi bụp, lại ngồi suy nghĩ xem mình là ai, rồi mình đang làm cái gì với bản thân
Đó có thể là những lúc mình đưa ra các quyết định quan trọng trong cuộc sống của bản thân, bởi những lúc như vậy thì sẽ phải suy nghĩ rất nhiều, về lợi lộc của bản thân, rồi những quyết định này có vừa ý với bản chất con người của mình không, có hợp với cách mình nhìn nhận với thế giới hay không
Đó nói chung, đó là điều thứ nhất
- Phải cãi lộn (nhưng phải cãi nó logic)
Tôi nghĩ trạnh luận, hoặc nói theo cách thô hơn là cãi nhau, là một cách khá hiệu quả để có thể rèn luyện được tư duy của bản thân.
Tôi may mắn có được một người bạn gái giỏi hơn tôi rất nhiều về mọi thứ, và cô ấy khá comfortable, và thích được tranh luận về nhiều chủ đề khác nhau, cho nên tôi cũng được thơm lây khi tham gia vào những cuộc tranh luận đó
Những cuộc tranh cãi cỏn con, chẳng có logic thì chẳng nói làm gì, nhưng cãi nhau khi đứng trước những quyết định quan trọng về tương lai của bản thân với bố mẹ của mình thì tôi nghĩ điều đó là vô cùng cần thiết, mặc dù là thấp cổ bé họng, và hầu hết trong mọi trường hợp thì những lí luận mà bản thân đưa ra vẫn sẽ có chỗ sai và sẽ bị các bô lão vặn đi vặn lại, nhưng vẫn phải cãi thì mới học được cái gì đó mới nha.
- Viết, viết và viết
Lại là một sự may mắn nữa, khi mà tôi được vào trong một môi trường đại học mà việc viết mà việc bắt buộc, nên là tôi lại thụ động tiếp thu những cái hay ho từ việc viết.
Mặc dù cũng chẳng có hứng thú lắm với việc học ở trên trường, nhưng những bài tập mà tôi được giao thì muôn màu muôn vẻ các chủ đề. Lúc thì là literature reivew, lúc thì phải xem video rồi phân tích tâm lí của tội phạm khi bị thẩm vấn, lúc thì phải viết script để có thể trình bày về một concept tâm lí nào đó. Nói chung là những bài tập đó cải thiện trí tư duy của mình rất là nhiều đó nha.
- Ích kỷ lên, Dũng cảm lên
+ Điều tôi muốn nói ở đây là, hãy nghĩ về bản thân nhiều hơn, hãy tự bản thân mình làm một cái gì đó, rồi tạch, rồi lại tự làm một cái gì đó, rồi lại rút ra bài học. Tất cả mọi thứ phải tự thân, thì mình mới có các suy nghĩ mà tự thân mình nghĩ ra được.
+ Dũng cảm lên ở đây có nghĩa là hãy chấp nhận buông bỏ những thứ đã không còn phù hợp, hay những thứ đã dần trở thành một gánh nặng tâm lí của bản thân, khiến cho bản thân không được tự do. Điều này tôi phải thừa nhận là rất khó, đến tôi còn chật vật để làm được điều đó. Bởi con người là động vật hành động và đưa ra quyết định dựa theo cảm xúc, từ bỏ một điều gì đó, cũng giống như việc mình cắt bỏ đi một phần cảm xúc của bản thân dù là cảm xúc vui vẻ hay là buồn bã, chán nản, điều đó không hề dễ một chút nào. Nên tôi sẽ để những giải pháp và phương pahps cho bạn tự quyết định.
Và chỉ vậy thôi, nếu bạn làm chủ được, và thực hành được những điều tôi nói ở trên, thì chúc mừng bạn, cuối cùng thì bạn cũng đã có thể bắt đầu có những suy nghĩ của riêng mình, và bắt đầu có thể nhận định, phân tích và đưa ra những quyết định phù hợp với bản thân của mình.

Thinking Out Loud
/thinking-out-loud
Bài viết nổi bật khác
- Hot nhất
- Mới nhất
