Bắn súng không chỉ đơn thuần là chĩa súng vào kẻ địch và siết cò. Những kỹ thuật trong bắn súng - dù có đơn giản - cũng chính là sự khác biệt giữa sống và chết. Mozambique Drill (tạm dịch: bài tập Mozambique) là một trong số những kỹ thuật bắn súng đơn giản nhưng hiệu quả nhất.
 “Two to the body, one to the head, is guaranteed to leave them dead.” (tạm dịch: 2 phát vào vùng thân, một phát vào vùng đầu, đảm bảo đối phương chết chắc) - chính là câu nói đơn giản nhất để giải thích Mozambique Drill.
Nguồn gốc
Từ năm 1964 đến 1974, nước Mozambique trải qua cuộc Chiến tranh giành độc lập. Ông Mike Rousseau là một trong những người người lính đánh thuê  tham gia cuộc chiến tranh này. Trong một cuộc đụng độ, Rousseau, trên tay chỉ có khẩu súng ngắn 9mm Browning Hi-Power, đã chạm mặt với kẻ địch dùng AK-47.
Image result for browning hi power
Súng ngắn Browning Hi-Power (Cái tên Hi-Power được chọn không phải vì đây là khẩu súng có hỏa lực mạnh mà là do số lượng đạn khá nhiều so với súng ngắn thời bấy giờ - 13 viên).

Vì súng ngắn vốn gọn và nhẹ hơn súng trường tấn công AK47, Rousseau đã có thể giơ súng lên nhanh hơn kẻ địch và bắn 2 phát đạn vào vùng ngực. Tuy nhiên, đối phương dù đã trúng 2 phát súng vẫn còn đứng được và dự định bắn trả. Mike Rousseau đã nhanh chóng bắn phát thứ 3, mục tiêu của ông là đầu của kẻ địch. Dù ở phát súng này Rousseau đã trượt ngón tay ở khoảnh khắc cuối, khiến viên đạn bay vào cổ của kẻ địch thay vì vùng đầu, kẻ địch vẫn bị hạ gục và Mike Rousseau sống sót qua cuộc chiến.
Sau khi cuộc chiến kết thúc, Mike Rousseau đã có dịp gặp gỡ đại tá người Mỹ Jeff Cooper (người đi tiên phong trong mảng kỹ thuật bắn súng ngắn và súng trường) và kể lại câu chuyện này. Ông Jeff Cooper nhận ra rằng việc Rousseau bắn 2 phát vào thân và 1 phát vào đầu có thể được phát triển thêm để trở thành kỹ thuật bắn súng ngắn ở khoảng cách gần.
Vào năm 1980, 2 thành viên của đội S.W.A.T của thành phố Los Angeles (đây là đội S.W.A.T tinh nhuệ nhất nước Mỹ và có thể xem là một trong những đội cảnh sát "xịn" nhất thế giới) đã nhờ Jeff Cooper phổ biến kỹ thuật cho cả đội. Đội S.W.A.T này cũng nhận thấy rằng gọi kỹ thuật bắn súng là "Mozambique Drill" nghe có vẻ phân biệt chủng tộc nên kỹ thuật này đã được đổi tên thành "Failure Drill" (tạm dịch: bài tập phòng hờ thất bại, tức là nếu 2 phát súng đầu thất bại trong việc kết thúc mối nguy hiểm, phát súng thứ 3 sẽ kết liễu).
Tất nhiên, sẽ có người thắc mắc rằng vì sao không bắn 1 phát vào đầu luôn cho tiện, 2 phát vào vùng thân làm chi. Câu trả lời rất đơn giản. Hầu hết các lực lượng vũ trang và lực lượng thi hành pháp luật đều được dạy bắn vào vùng thân (hay còn gọi là Center Body of Mass - CBM) vì đây là mục tiêu lớn nhất và dễ bắn trúng nhất. Trong khi đó vùng đầu là mục tiêu rất nhỏ và khó mà bắn trúng trong tình huống căng thẳng. Nếu cố gắng bắn vào đầu ngay khi xung đột diễn ra, phát đạn sẽ dễ hụt và có thể gây nguy hiểm cho những người đứng sau kẻ địch.
Image result for shooting target games body
Hầu hết các lực lượng cảnh sát và quân đội trên thế giới đều được huấn luyện bắn vào thân, đầu chỉ là mục tiêu phụ.
Ngoài việc kết liễu kẻ địch, Failure Drill cũng có thể sử dụng trong việc đối phó với kẻ địch sử dụng áo giáp chống đạn. 2 phát đạn đầu tiên nếu không đâm thủng được giáp chống đạn vẫn sẽ khiến cho kẻ địch đau đớn và không thể cầm súng chắc tay, phát súng thứ 3 vào đầu kết liễu địch thủ.
Mozambique Drill/Failure Drill trong phim ảnh
Vì kỹ thuật này thường xuyên được sử dụng bởi lực lượng vũ trang và các đội thi hành pháp luật như S.W.A.T, Mozambique Drill/Failure Drill đã trở thành công cụ của các nhà biên đạo hành động Hollywood. Nếu muốn thể hiện với khán giả rằng đây là một tay súng chuyên nghiệp, họ chỉ cần cho nhân vật sử dụng kỹ thuật này.
 Trong đoạn clip này, Tom Cruise đã móc súng ra khỏi bao và kết liễu kẻ địch trong 1.39 giây, con số mà nhiều người mơ ước.
Trong bộ phim Collateral (ra mắt năm 2004, đạo diễn bởi Michael Mann - một đạo diễn rất chú trọng mảng bắn súng), nhân vật của nam tài tử Tom Cruise - gã sát thủ Vincent đã sử dụng kỹ thuật mà chúng ta đang nói đến. Để chuẩn bị cho vai diễn này, Tom Cruise đã luyện tập rất kỹ lưỡng với cựu sĩ quan S.A.S (Special Air Service - đội đặc nhiệm hàng đầu nước Anh) Mick Gould.

Và tất nhiên, nếu nói đến sát thủ sử dụng súng, John Wick cũng là cái tên không thể bỏ qua. Trong đoạn clip trên, John Wick đã sử dụng kỹ thuật Mozambique/Failure Drill ở lúc 1:56 vì không tiện giơ súng lên đầu kẻ địch. Ngoài ra, John Wick cũng sử dụng kỹ thuật bắn súng C.A.R (Center Axis Relock) nhưng đó sẽ là chủ đề cho 1 bài viết khác.
Tất nhiên, vẫn còn rất nhiều ví dụ khác của Mozambique/Failure Drill trong phim ảnh, đây chỉ là hai ví dụ gần gũi nhất với độc giả Việt Nam. Dù hiểu rõ rằng việc bắn súng là một chuyện khá xa vời với phần lớn người Việt, mình mong mọi người khi đọc bài này sẽ hiểu thêm vì sao các nhân vật trong phim lại sử dụng kỹ thuật này trên màn ảnh.