Tôi vừa đọc một bài viết phản biện lại các phát ngôn của những người nổi tiếng. Đó là phát ngôn của shark Linh, CEO Wefit Khôi Nguyễn, Lý Gia Thành, Thaksin Shinawatra và có nhắc đến Bill Gates, Warren Buffett, Jurgen Klopp. Đại ý của tác giả là đừng nghe hết những gì người nổi tiếng nói (chính xác hơn là người giàu ), và người giàu đừng có bạ gì cũng nói (theo dạng khuyên nhủ).
Tôi vừa đồng tình, vừa có điểm chưa đồng tình với tác giả bài viết.

Về điểm đồng tình, đó đúng là chúng ta đừng nên tin sái cổ vào mọi lời mà người khác nói, dù họ có giàu đến đâu. 
Nếu bạn đã kết thúc công việc giờ hành chính và ngồi lại thêm 2 tiếng để giải quyết những việc cần làm, có lẽ bạn sẽ không gay gắt phản đối phát ngôn sau của shark Linh “Các bạn trẻ không nên đi làm về trước 7h tối”. 
Nếu với những bạn đã có gia đình, công việc thì đã được giải quyết gọn gàng và bạn muốn dành thời gian cho bản thân, con cái thì về trước 7h là điều bình thường. Nhưng nếu bạn đam mê công việc, đang sống độc thân và muốn đào sâu hơn nữa trong công việc thì về sau 7h lại cũng là điều bình thường mà bạn đang mong muốn.
Bạn đã nhìn ra điều gì ở đây chưa? Đó là, bạn biết đâu là điều phù hợp với bạn. 
Nếu bạn không biết có phù hợp không, có thể thay đổi dần dần, quan sát thêm và dần thử nghiệm dựa trên những mong muốn của bản thân.

Đó là điểm đồng tình, còn về điểm không đồng tình, là con người có quyền phát ngôn về những trải nghiệm của họ. 
Khi còn thành công, nhiều người có những phát ngôn về đủ các lĩnh vực, kể cả các lĩnh vực không phải thế mạnh của họ. Nếu họ cố tình viết để marketing bản thân mà có điều không đúng sự thực thì đó không phải là cách làm đúng. 
Tuy nhiên, nếu đó thực sự là những gì họ đã trải nghiệm và thấy đúng, họ có quyền chia sẻ. Vấn đề nghe hay không, làm theo hay không lại là việc của người nghe.
Khi Jack Ma phát biểu đại ý rằng hãy dám sai lầm khi 25 tuổi vì chúng sẽ cho chúng ta bài học, sẽ có người thấy đúng, có người thấy sai. Nhưng mình tin ít nhất 50% những người nhận ra bài học đắt giá trong cuộc đời là do họ đã dám phạm sai lầm, bằng cách làm và thử nghiệm. 
Nếu con tim họ không mách bảo, họ đã không làm. Nếu họ không làm dẫn đến không thất bại, có thể họ đã không nhận ra được một bài học nào đó. 
Còn về bạn, nếu muốn sống cuộc sống bạn đang sống, bạn có thể tiếp tục như bình thường. Lại quay lại vấn đề, bạn muốn gì?
Thế nên, tôi nghĩ bạn có quyền nói những điều bạn thấy đúng, người nghe thì nên biết chọn lọc thông tin, hiểu bản thân đang muốn gì và cố gắng tìm mọi cách để đạt được những điều mình muốn.
p/s: Trên đây là những suy nghĩ của mình cho đến giờ phút này, có thể còn có điểm chưa ổn. Còn bạn nghĩ sao?