Dạo gần đây mình hay xem các chương trình giải trí và bài các phỏng vấn của các nghệ sĩ cả ở Việt Nam và nước ngoài. Mình nhận ra có các chia sẻ, các câu chuyện "kể khổ" hay những lời khuyên mà họ đưa ra thực chất vẫn rất đơn giản và chắc chắn là ai cũng đã từng nghe, từng đọc ở đâu đó khi người nào đó nói về thành công hay con đường đến với thành công. Một số chia sẻ còn giản dị hơn như là "Làm sao để bóc vỏ một quả mắc - ca?" hay mẹo vặt cuộc sống,... Dù biết ai cũng có những nỗi khổ riêng của mình, làm nghệ sĩ, làm người của công chúng thì phải chấp nhận một số những nỗi khổ của người nổi tiếng. Ấy vậy mà sao nghe câu chuyện của họ, mình vẫn cảm thấy đồng cảm. Và ngoài tác phẩm nghệ thuật mà họ sáng tạo nên thì những chia sẻ của họ cũng chính là một nguyên nhân khiến mình thích họ hơn. Mình bắt đầu đi tìm câu hỏi tại sao? Liệu đây có phải là đặc quyền của người nổi tiếng hay không?
Lý do đầu tiên, đơn giản là vì họ nổi tiếng. Nghe đơn giản đến ngớ ngẩn đúng không. Nhưng độ nổi tiếng của họ khiến họ có một tiếng nói "lớn" hơn so với mọi người. Vì mọi người thường thường nghĩ họ phải hoàn hảo, phải thật hoàn mĩ. Vậy nên khi họ bắt đầu chia sẻ, họ vừa cho thấy được những khó khăn đã trải qua, vừa thể hiện được sự thành công của bản thân bằng độ nổi tiếng - sức lan tỏa của câu chuyện đó. Mọi người sẽ hiểu: "Chà anh/cô ấy cũng đã có khó khăn nhưng anh/cô ấy đã vượt qua và đang thành công." Có thể khó khăn đấy không thấm vào đâu so với khó khăn của mọi người nhưng việc mang trong mình một vẻ ngoài hoàn hảo mà lại "kể khổ" như vậy không thực sự dễ dàng. Từ đó, khán giả dễ đồng cảm hơn với câu chuyện của họ và cũng lấy nó làm động lực, một năng lượng tích cực cho bản thân.
Nhưng rõ ràng, việc họ nổi tiếng không phải lí do quan trọng nhất. Nếu không phải vì scandal hoặc tài năng và những nỗ lực của họ để sáng tạo thì một người đã chẳng tự dưng nổi tiếng. Rõ ràng rằng họ cũng phải trải qua gian khổ, trải nghiệm thực thụ mới có thể nguyên liệu, có đúc kết để chia sẻ với mọi người. (Còn trường hợp nổi lên nhờ scandal thì không phải là nghệ sĩ nên mình sẽ không nói tới ở đây nhé ^^)
Lý do cuối cùng chính là vì họ là những người giấu kín nhiều điều nhất, cũng là người dễ dàng chia sẻ nhất. Công chúng nhìn họ với một con mắt ngưỡng mộ, thậm chí sùng bái. Đấy là khi họ phải biết giữ mình trong sạch và hoàn mĩ, là khi họ phải biết giấu đi những bóng tối, những trải nghiệm khó khăn của bản thân. Những câu chuyện đời thường, những câu chuyện nhỏ bé, những câu chuyện không hoàn mĩ khi được nói lên từ một người hoàn mĩ sẽ trở nên chân thực và dễ đồng cảm hơn vì khi ấy công chúng mới nhận ra họ cũng là con người. Và những chia sẻ của họ, dù qua nghệ thuật hay qua những bài phỏng vấn, gameshow thì đều là những chia sẻ mà chúng ta không dễ dàng nhận được từ một người lạ để chúng ta biết rằng chúng ta không cô đơn, có nhiều người giống chúng ta và chúng ta cần vượt qua điều đó để tiếp tục tồn tại. Nghệ sĩ chia sẻ để cho đi và nhận lại sự đồng cảm. Với một tâm hồn nhạy cảm thì sự đồng cảm chính là thứ nuôi sống họ. Sự yêu thương, bao dung và sẻ chia mới chính là thứ nuôi dưỡng một con người và nuôi dưỡng một nghệ sĩ thực thụ.
Khi một người nghệ sĩ chia sẻ những khó khăn của mình và những lời khuyên, những trải nghiệm qua nghệ thuật hay qua bắt kì lời nói, bài viết,... nào thì đó cũng chính là một phần trong chặng đường chữa lành bản thân của họ. Vì vậy hãy khoan phán xét, khoan chỉ trích, khoan đào bới xem có phải họ đang "dạy đời" ta không. Thay vào đó, hãy lắng nghe, vì họ dám cất tiếng cũng là vì họ muốn được lắng nghe. Nếu câu chuyện của họ không có ý nghĩa với bạn, đâu có nghĩa là nó không có ý nghĩa với người khác. Bạn đâu biết được có bao nhiêu người đang cô đơn, bao nhiêu người cần những lời khuyên đó. Nếu bạn không thể chia sẻ nó với người cần nó thì ít nhất cũng đừng vùi dập nó bằng những lời phán xét như vấn đề đó chỉ là con muỗi. Coi khó khăn của một người là một con muỗi không khiến bạn trở nên lớn lao, gìa dặn hơn mà chỉ khiến bạn nhỏ nhen hơn mà thôi. Mỗi lời comment xấu mà bạn viết ra khiến người nghệ sĩ tổn thương rất nhiều. Ai mà còn muốn tiếp tục nữa khi họ coi việc mình làm là không có gía trị (trừ những tên nổi tiếng dởm). Bạn đang cướp đi nguồn sống của họ. Còn nếu nội dụng của chia sẻ của người nghệ sĩ đó thực sự sai, thực sự có vấn đề thì hãy góp ý một cách chân thành và văn minh. Thế giới phẳng khiến bạn dễ dàng kết nối không có nghĩa là bạn dễ dãi trong những comment, phát ngôn của mình.