Dịch bệnh làm nghề nghiệp trở nên bấp bênh và khó đoán hơn bao giờ hết. Những nhà cung cấp nguyên vật liệu pha chế bị ảnh hưởng nặng nề, vì nguyên liệu hư hỏng dần, trong khi sức tiêu thụ từ các quán cà phê giảm mạnh. Việc kinh doanh Cafe, kể cả là mảng ngồi lại hay mang về (Take Away) nhất là phân khúc bình dân, sẽ bị ảnh hưởng bởi khách hàng hiện tại chỉ tiêu tiền cho những mặt hàng thiết yếu.
Cái nào cũng có hai mặt. Nhìn vào tích cực, thị trường FnB sẽ đào thải bớt những tay chơi "Nửa mùa", chỉ những người đủ đam mê và dự trữ sẵn nguồn vốn, những "Bình dưỡng khí" phòng ngừa những giai đoạn rủi ro như dịch bệnh, mới có đủ khả năng gượng dậy sau dịch. Tiền thì có thể kiếm lại, nhưng khi ta coi FnB là một kênh kiếm thu nhập thụ động và chứng kiến nó bị dịch bệnh tàn phá, sẽ khó có khả năng ta trụ lại được. Chỉ những người đam mê nhất mới sống sót.
Thế nhưng, không có gì chắc chắn việc ngành FnB đã an toàn sau dịch. Đối mặt với nhu cầu sụt giảm tức thời của khách hàng, có lẽ những người làm FnB nhỏ lẻ nên suy nghĩ đến một nghề tay trái khác để phụ trợ cho cuộc sống (Trồng rau, nuôi gà chẳng hạn!).
Tương lai của ngành FnB? Một số cho rằng một cuộc sống bình thường mới sẽ tác động đến ngành. Người ta bớt chi tiêu ở phân khúc bình dân hơn, nhưng phân khúc trung lưu và cao cấp vẫn sẽ có khách, dĩ nhiên là với những yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm khắt khe hơn trước.
Take away phân khúc bình dân và trung cấp dễ bị ảnh hưởng, và kéo dài ít nhất cho đến năm sau. Khách hàng vì lo sợ dịch bệnh, không còn uống nước trên đường tới chỗ làm, mà sẽ pha tại nhà để tiết kiệm, hoặc tới chỗ làm và đặt hàng. Giá vận chuyển sẽ phải tính toán hợp lý: không ai muốn uống ly cà phê 15k mà phải trả tiền vận chuyển ngang ngửa cỡ đó cả. Những cửa hàng kinh doanh FnB cũng không mặn mà lắm với các ứng dụng giao hàng công nghệ, do lợi nhuận biên quá thấp. Đến một mức bán nào đó, họ sẽ tự nhận thấy sự bất hợp lý trong việc bán số lượng rất nhiều mà dòng tiền xoay chậm do lợi nhuận biên cực thấp (chỉ khoảng 5-10% giá bán), khách hàng và ứng dụng công nghệ là người hưởng lợi. Cuộc chơi này chỉ xảy ra khi ba bên cùng thắng.