Bạn đã bỏ lỡ điều gì khi làm nghề content? Liệu những điều dưới đây có xứng đáng để cho vào “Kho dữ liệu” của bạn?
1 bài content đáng giá bao nhiêu? Phụ thuộc vào 2 yếu tố:
- Năng lực của người viết (giá trị sản phẩm đến đâu)
- Khả năng hiểu giá trị sản phẩm của doanh nghiệp (người mua có đánh giá cao mặt hàng này không, họ có cần không, nó có quan trọng và tạo ra giá trị thực sự cho doanh nghiệp không).
Giống như một sản phẩm thông thường ngoài thị trường. Có sản phẩm cực kỳ đắt, có sản phẩm cực kỳ rẻ. Sản phẩm nào cũng có người mua và cũng có người không mua. Vì sao?
Tại sao sản phẩm đắt mà người ta vẫn mua? (Vì người mua đánh giá cao giá trị của nó - Và người bán biết giá trị của sản phẩm đến đâu). Tại sao sản phẩm rẻ mà người ta không mua? (Vì người mua nghĩ nó rẻ mạt, không chất lượng, không thích sản phẩm - Hoặc người bán cũng chưa hiểu rõ được giá trị của những sản phẩm, phù hợp với ai). Vì thế, 1 là bạn không ngừng nâng cao năng lực, tạo ra nhiều giá trị. 2 là bạn cần tìm nơi đánh giá đúng năng lực của bạn. 
Content hay do đâu?
2 yếu tố để content chất lượng đó là có cả chất bên trong và chất bên ngoài.
- Chất bên trong: Quan điểm rõ ràng, logic (“quan điểm tường minh xuất phát từ tư duy gốc”)
- Chất bên ngoài: Diễn đạt lôi cuốn, để người đọc muốn đọc từ đầu đến cuối (dù có thể tự tưởng tượng ra được diễn biến và kết luận). Rồi đọc xong lại muốn follow để đọc tiếp những bài viết khác của người này. 
Nghề viết cần sáng tạo (như bất kỳ nghề nào khác). Làm gì để sáng tạo? Ý tưởng của tác giả, đó là Gieo trồng và Thu hoạch. 
- Gieo trồng là đọc nhiều, quan sát nhiều (cái này bắt buộc phải làm). Vẫn câu chuyện Input phải có thì mới cho ra Output. Đọc nhiều để cho vào cái KHO đầu. Tuy nhiên, cần đọc nhiều, quan sát nhiều một cách chủ động, “có đầu óc”, có khơi gợi và đánh động vào suy nghĩ của mình. Cách để lĩnh hội và biến vô số những thông tin đủ loại trong thời đại này nảy mầm trong suy nghĩ là Khi đọc xong thông tin gì, bạn nên tự hỏi và trả lời: “Nội dung này hay hay không, có trùng quan điểm với mình không, tại sao lại như vậy, tôi nhớ được gì sau khi đọc. Tôi có điều gì cần suy ngẫm và muốn tranh luận?...”
(Điều này làm mình liên tưởng đến: Khi bạn đọc được bất kì điều gì dù hay hay dở từ một người nổi tiếng, hãy tự hỏi TÔI NGHĨ GÌ về việc ông bà ấy nghĩ như vậy!)
- Thu hoạch: là nhờ khả năng liên tưởng, tưởng tượng, kết nối, nghĩ ngợi, suy ngẫm. Cái này yếu thì phải làm cho cái KHO ở trên thật đầy. 
(Ghi lại sau khi đọc Chia sẻ chuyện nghề Viết lách Content - Nguyễn Trung Hiếu)