Năm 2026, điện ảnh Hàn Quốc dường như đang trở lại thời kỳ thịnh vượng của đầu năm 2000. Ngay những tháng đầu năm, loạt tác phẩm mới đã tạo nên bầu không khí sôi động, kéo khán giả quay lại rạp và các nền tảng trực tuyến.Những cái tên như Sold Out On You, Wicked World hay đặc biệt là Perfect Crown (đánh dấu màn kết hợp được mong đợi giữa IU và Byeon Woo-seok) đang nhận được sự đón nhận nồng hậu từ cả giới chuyên môn lẫn công chúng.
Không hề kém cạnh, sự trở lại của Shin Hye Sun trong Nghệ Thuật Lừa Dối Của Sarah - The Art of Sarah hực sự là cú hit ở thị trường quốc tế. Tác phẩm Top 1 Netflix tại 17 quốc gia, Top 10 ở 55 quốc gia, với diễn xuất hút mắt và kịch bản cực kỳ cuốn hút.
Nghệ Thuật Lừa Dối Của Sarah - The Art of Sarah không phải là kiểu phim tâm lý tội phạm đơn thuần, nơi mà tội phạm che giấu những tội ác tinh vi. Mà bộ phim vạch trần những gì đơn thuần nhưng lại khó chịu nhất của cuộc đời .Điều bộ phim làm hay không phải vì đem lại cú TWIST quá xuất sắc. Trên hết sức hút đến từ những thông điệp cài cắm, những lớp làng trùng trùng của Sarah đem vào. Mỗi lời thoại đều là một ẩn ý, mỗi một tập là một thông điệp mà nhà làm phim cố tình gài gắm vào.

MỞ ĐẦU ẤN TƯỢNG
Không mất quá nhiều thời gian dài dòng để vào truyện, bộ phim mở đầu bằng một cái chết bí ẩn dưới cống ngầm vô danh. Theo chân một thám tử tài năng ta như đóng vai một kẻ thứ ba tìm hiểu cái chết này và tại sao nó lại bắt đầu! Kể từ đây, từng lớp câu chuyện mới được lột tả.
Trong suốt từng thước phim, chúng ta chỉ đơn giản là xoay quanh đúnng một câu hỏi “Rốt cuộc thì tên của cô là gì?”. Mà để trả lời câu hỏi này, ta buộc phải xem hết tất thảy các tập phim
Chính cách kể chuyện nhiều lớp, không đi theo trình tự tuyến tính thông thường khiến bộ phim gây tò mò với đa số khán giả. Mỗi tập phim hé lộ một mảnh ghép khác về Sarah, qua lời kể của nhân viên, đối tác, người yêu và cả bạn đời. Mỗi nhân chứng lại phác họa một Sarah khác nhau: một lãnh đạo quyết đoán, một người bạn cô độc, hay một chiến lược gia sẵn sàng thao túng bất cứ ai để thành công.
Và cũng chính từ điểm khởi đầu đầy mơ hồ ấy, màn rượt đuổi giữa Sarah và viên thanh tra bắt đầu.
Sự đánh tráo bí ẩn

Một đế chế thời trang thời thượng cùng vẻ bề ngoài tinh tế của nữ doanh nhân nhất nhì Châu Á với thương hiệu túi xa xỉ Boudoir. Cô ta tách biệt không phải vì giàu có, mà là vi càng tìm hiểu, người ta càng không biết gì về cô ta.
Cho đến khi cô ta chết, bí ẩn quanh cô ấy vẫn không thể lý giải!
Không biết cách nào một con người dường như không có danh tính này lại có thể thao túng hết người này đến người khác. Không chỉ bởi 1 người mà là rất nhiều người. Dường như cô ta hoàn toàn có thể đọc vị được bất kỳ ai, quá khư tăm tối của cô ta có thể như ánh trăng treo ngoài kia, nơi mà khi gột rửa từng bí mật, người ta cảm thấy thế giới này thật sự quá đen tối !
Sarah quả thật không chỉ lừa tiền, cô lừa cả nhận thức. Điều khiến Sarah trở nên nguy hiểm không nằm ở số tiền cô chiếm đoạt, mà ở cách cô khiến người khác tự nguyện trao cho mình niềm tin. Cô chứng minh một sự thật khó chịu rằng xã hội này thường định giá con người qua vỏ bọc nhanh hơn qua bản chất, rằng một câu chuyện đủ thuyết phục, một hình ảnh đủ hoàn hảo có thể dễ dàng thay thế cho sự thật trần trụi. Và đau đớn ở chỗ, cô đúng.
Câu nói của Sarah thể hiện một tư duy nhạy bén và nguy hiểm. “Không có nạn nhân, thì sao gọi là lừa đảo?”
Sarah không xem mình là kẻ lừa đảo. Cô xem mình là người kiến tạo thực tại, một nghệ sĩ bán những điều người khác khao khát được tin. Tại đây, dù đúng hay sai, chúng ta nhận ra, bất kỳ xung quanh Sarah là thật giả, lẫn lộn. Ta mãi không biết được, đâu mới chính là cuộc sống thật của chính cô
Sẽ làm như thế nào khi đồ giả có đôi khi còn tốt hơn đồ thật?

Muốn biết giá trị của một người, đừng nhìn vào những gì họ có, hãy nhìn vào những gì họ không có.
2. Những gam màu nhân bản
Ruốt cuộc 1 người sẽ có bao nhiên phiên bản sống?
VỚi The Art of Sara, Sarah đã đóng rất nhiều vai diễn, mỗi cuộc đời cô dựng nên đều vô cùng hấp dẫn và đặc sắc.Sin Hye Sun sống ít nhất 4 cuộc đời. Đến cuối cùng, người xem cũng như thanh tra Mu Gyeong (Lee Jun Hyuk) vẫn không biết tên thật của cô.

Có thể đã từng tồn tại một Mok Ga Hui không còn đường lui, mắc kẹt trong khoản nợ khổng lồ, bị hệ thống tài chính và những chủ nợ bủa vây đến nghẹt thở. Mỗi cánh cửa đều đóng sập, mỗi lựa chọn đều dẫn đến bế tắc, đến mức cái chết trở thành lối thoát duy nhất mà cô có thể nghĩ tới.
Cũng có một Kim Ean Hae từng tồn tại trong vai phu nhân của một ông trùm giàu có. Cô chấp nhận hiến thận để đổi lấy một vị trí hợp pháp trong thế giới thượng lưu cùng một khoản tiền đủ lớn để viết lại cuộc đời mình. Từ đó, cô học cách nói chuyện bằng ngôn ngữ của quyền lực, học cách tiêu tiền mà không chớp mắt, học cách suy nghĩ như những người sinh ra đã đứng trên đỉnh kim tự tháp xã hội. Đúng hay sai dường như không còn quan trọng, bởi với Kim Ean Hae, đó là bước tiến duy nhất để thoát khỏi thân phận cũ.

Trên hết, vai diễn Sarah thành công đến mức đáng sợ. Cô hóa thân thành 1 bản thể thượng lưu hoàn hảo từ thần thái, cách nói chuyện đến tư duy quyền lực.Nhưng càng hoàn hảo bao nhiêu, lớp vỏ ấy lại càng khiến người ta nghi ngờ bấy nhiêu. Bởi sự bóng bẩy bên ngoài dường như không thể che kín hoàn toàn những vết mục rỗng bên trong.
Dù tái sinh bao nhiêu lần dưới những cái tên khác nhau, Kim Sarah nghèo nàn năm nào vẫn ở đó, như một cái bóng không thể tách rời. Bên ngoài có hoàn hảo đến đâu cũng chẳng thể nào che đậy được cái mục rỗng bên trong. Kim Sarah nghèo nàn vẫn ở đó dù có bao lần tái sinh.
Người khác nhìn thấy cô, ngưỡng mộ cô, thậm chí yêu cô, nhưng không ai thực sự biết bản chất Sarah là gì.Vậy thì có ít hay không khi phải giả tạo chỉ để tạo ra hình ảnh ai cũng muốn, cái giá là đánh đổi chính mình.

3. Hàng hiệu không lỗi thời
Dù những thước phim cuối của The Art of Sarah khép lại khá vội vàng và vẫn để ngỏ nhiều câu hỏi, khiến cái kết chưa thực sự tạo được cú “wow” trọn vẹn, nhưng bộ phim lại gợi mở một điều rất đáng suy ngẫm. Và có lẽ một số đó là công thức marketing gần như bất bại mà chúng ta có thể học từ chính Sarah.
Nữ chính thực sự rất giỏi khi toàn bộ quy trình tạo nên một thương hiệu, từ việc sáng tạo brand name, thiết kế mẫu mã, lựa chọn “nguyên liệu”, xây dựng tay nghề nhân công, định hình gu thẩm mỹ cho đến việc am hiểu thế giới thượng lưu, cách tiếp cận họ và cách định vị thương hiệu.
Điểm mấu chốt trong chiến lược của Boudoir nằm ở việc lựa chọn phân khúc khách hàng. Thương hiệu này không nhắm đến thị trường đại chúng mà chủ động định vị ở tầng cao nhất của kim tự tháp xã hội, xây dựng hình ảnh chuyên phục vụ Hoàng gia châu Âu và nhóm khách hàng thuộc top 0,1% giàu nhất. Khi một thương hiệu tự đặt mình vào không gian quyền lực như vậy, nó gần như mặc nhiên được gắn với khái niệm “đẳng cấp” trước cả khi người ta kịp đặt câu hỏi về chất lượng thực sự.
Quan điểm này cũng được phản ánh qua phát biểu của một chủ tịch trung tâm thương mại hàng hiệu: đẳng cấp thể hiện ở việc bạn ưu tiên số lượng, chất lượng hay hình thức, và ông chọn hình thức. Khi nhìn vào hàng xa xỉ, câu hỏi đặt ra không phải là sản phẩm đó tốt đến đâu, mà là nó mang logo gì, xuất hiện ở đâu và được ai sử dụng. Trong bối cảnh ấy, biểu tượng có thể quan trọng hơn bản chất.
Công thức marketing của Boudoir vì thế khá rõ ràng. Thứ nhất, tạo ra sự bí ẩn để kích thích tò mò. Thứ hai, duy trì sự khan hiếm để nuôi dưỡng cảm giác độc quyền. Khi một sản phẩm được bao phủ bởi câu chuyện đủ hấp dẫn và được đặt vào tay đúng người, giá trị của nó gần như tự động được nâng lên. Lúc này, thật hay giả không còn là yếu tố duy nhất quyết định.

Một người vô danh sử dụng hàng thật vẫn có thể bị nghi ngờ, trong khi một nhân vật có vị thế sử dụng hàng giả vẫn được tán dương. Điều đó dẫn đến câu hỏi cốt lõi: liệu món đồ tạo nên giá trị cho con người, hay chính con người mới là yếu tố quyết định giá trị của món!
4.Nhận xét ngắn
Có thể nói các nhà làm phim đã tái hiện những lát cắt tâm lý một cách chân thực và tinh tế đến lạnh người. Nhịp phim chậm, tiết chế nhưng đầy kiểm soát, từng ánh mắt, từng khoảng lặng đều có dụng ý. Và diễn xuất gạo cội của Shin Hye-sun chính là bảo chứng cho chất lượng ấy
Tổng thể, đây là một tác phẩm tâm lý được xây dựng với mức độ kiểm soát cao. Bộ phim không chiều chuộng thị hiếu số đông, không cố tình tạo ra những cú “sốc” kịch tính, nhưng lại âm thầm gieo vào người xem một cảm giác bất an kéo dài. Xem xong, điều đọng lại không phải là cao trào, mà là câu hỏi: điều gì mới thực sự là thật, và điều gì chỉ là lớp vỏ được dàn dựng khéo léo trong đời sống?
* Nếu không phân biệt được giả và thật, thì cái giả có thực sự là giả không?
Và chính ở điểm đó, bộ phim đặt ra : thiên thần đôi khi cũng mang gương mặt của ác quỷ. Cái gọi là tốt – xấu, đúng – sai, có lẽ không tồn tại như những thực thể cố định. Chúng chỉ là ranh giới do con người tự vạch ra, dựa trên lợi ích, niềm tin và vị thế của mình.

SPOLD
Sau cùng với mình thì mình thích nhân vật thanh tra Mu Kyung nhất. Nhiều người cho rằng nhân vật thanh tra Kang khá mờ nhạt – ngoài vẻ ngoài điển trai thì không để lại quá nhiều ấn tượng. Nhưng nếu nhìn kỹ, Kang thực chất cũng chỉ là một con mồi trong bàn cờ của Sarah Kim .
Sarah từng nói với anh: “Anh chẳng biết gì cả.” Câu nói tưởng như khiêu khích ấy lại là chìa khóa của toàn bộ câu chuyện. Kang quá tin vào năng lực bản thân, tin rằng chỉ cần đủ giỏi là có thể vươn lên. Nhưng anh không hiểu rằng có những quy luật ngầm trong xã hội mà tài năng thôi là chưa đủ. Khi không phải “con ông cháu cha" anh sẽ luôn bị cản trở mù mờ, và anh không nhận ra Mu Kyung thật chất rất giống Sarah.
Trong phòng thẩm vấn, Sarah đọc vị được sự bảo thủ và tham vọng của Mu Kyung. Anh cần một thủ phạm hợp lý để hoàn thiện câu chuyện của mình – một mảnh ghép vừa vặn để giữ vững danh tiếng và sự nghiệp. Và Sarah trao cho anh đúng thứ đó.
Nghệ thuật của Sarah Kim không chỉ nằm ở việc lừa dối.Cô nhìn vào mỗi người như nhìn vào một món hàng đang khuyết thiếu. Không ai trọn vẹn.
Ai cũng có một khoảng trống:
người thiếu được công nhận,
người thiếu quyền lực,
người thiếu tình yêu,
người thiếu cảm giác mình quan trọng.
Cuối cùng, thứ mà mọi con người đều muốn, đơn giản chỉ là"thỏa mãn lợi ích"

Movie
/movie