Có người bảo Conor McGregor chấn thương là do tấn Karate, có người lại bảo là do bị kê chân, có người lại bảo là do bước chân sai kỹ thuật.... Vậy thế nào mới đúng?

Trước khi đến với câu chuyện của Conor McGregor, hãy thử điểm qua câu chuyện khác về chấn thương đứt dây chằng - chấn thương phổ biến của mọi VĐV ở Việt Nam.
Có một võ sĩ A bị đứt dây chằng sau một buổi tập nặng mà còn đùa giỡn vật ngã nhau. Rất nhanh chóng, nguyên nhân được nhiều người cho là vì anh này tập luyện căng mà hay đùa giỡn dẫn đến việc té sai kỹ thuật nên đứt dây chằng.
Đứt dây chằng có thể xem là "quốc bệnh" của giới VĐV Việt Nam
Đứt dây chằng có thể xem là "quốc bệnh" của giới VĐV Việt Nam
Các lời giải thích được đưa ra sau đó cũng hoàn toàn được nhắm đến phân tích kỹ thuật té ngã tệ hại của anh này khi đang đùa vui với đồng đội.
Tuy nhiên, nếu đào sâu hơn một chút, bạn có thể sẽ phải hỏi rằng, vì sao những đứa trẻ, ngay cả chính bản thân bạn (người tập) và nhiều đồng đội khác cũng đã từng đùa giỡn với nhau và té ngã rất nặng mà vẫn không mắc phải chấn thương dây chằng nặng như thế?
Thì ra, VĐV A nọ tập luyện rất cổ điển vì thừa hưởng giáo án Thái Lan cổ điển. HLV bạn này sẽ đo đạc sự hiệu quả tập luyện qua việc xem xét liệu võ sĩ đã đá được mấy trăm cú đá vào bao cát, chạy bộ được bao nhiêu cây số?
Các võ sĩ Thái Lan gốc nông thôn tập luyện rất thiếu khoa học và tập trung nhiều vào sự 
"trâu bò" lì lợm
Các võ sĩ Thái Lan gốc nông thôn tập luyện rất thiếu khoa học và tập trung nhiều vào sự "trâu bò" lì lợm
Các bài pad work cũng tập trung hoàn toàn vào các kỹ thuật đá, gối như kiểu mẫu của Thái Lan. Với lối tập luyện như vậy, họ sparring cũng rất nặng và lối đánh của họ cũng thiên về các cú đá nhiều hơn.
Dù tập đá nhiều đến vậy, bạn này tuyệt nhiên không tập tạ, không squat, không deadlift... dẫn đến việc đôi chân của bạn này không có đủ cơ bắp để giảm tải áp lực cho dây chằng. Vì thế, mọi hoạt động của chân đều tạo áp lực trực tiếp lên cọng dây chằng tội nghiệp kia.
Hãy xem dây chằng như một cọng dây thun nhỏ nằm trong đầu gối của chúng ta. Khi chúng ta kéo dãn cọng thun ấy trong thời gian liên tục chắc chắn sẽ dẫn đến việc một ngày nó đứt. Ngược lại, nếu ta bện cọng thun nhỏ ấy thành một cọng thừng (bổ sung cơ bắp) thì chúng sẽ chịu tải tốt hơn hẳn do lúc này cơ bắp đã tham gia vào quá trình chịu tải cho vận động.
Dây chằng chéo trước ACL thật sự rất mỏng manh như một cọng dây thun nhỏ.
Dây chằng chéo trước ACL thật sự rất mỏng manh như một cọng dây thun nhỏ.
Như vậy, với lối tập cổ điển hành xác như trên, dây chằng của bạn này luôn ở ngưỡng gần đứt. Khi đó, chỉ cần những tác động nhỏ thôi cũng có thể dẫn đến đứt dây chằng. Tony Ferguson cũng chỉ vì vấp dây điện mà đứt dây chằng gối. Một Tik Toker về thể hình chỉ xoay ngang và lệch xương bánh chè....
Ta không thể bảo rằng vì họ bước đi sai kỹ thuật dẫn đến chấn thương được. Ta phải ở cùng họ, theo dõi họ tập luyện ra sao, ăn uống thế nào mới có thể cho ra kết quả chính xác nhất.

Lỗi sai khi phân tích chấn thương của đại đa số HLV

Đại đa số HLV khi phân tích chấn thương của võ sĩ thường là nhìn ngay vào thời điểm xảy ra chấn thương mà không nhìn đến quá trình tích lũy chấn thương hàng ngày của VĐV.
Theo như Viện Y Học Ứng Dụng Việt Nam giải thích, chấn thương tích lũy là Chấn thương do những vận động có tính chất lặp đi lặp lại chủ yếu ảnh hưởng đến các mô mềm, bao gồm dây thần kinh, gân, dây chằng và cơ.
Vận động nhẹ nhàng như dùng chuột thậm chí sẽ dẫn đến đau ống cổ tay. 
Đây là chấn thương tích lũy
Vận động nhẹ nhàng như dùng chuột thậm chí sẽ dẫn đến đau ống cổ tay. Đây là chấn thương tích lũy
Một võ sĩ mỗi ngày đều sút cột sắt, chắc chắn sẽ có một ngày anh ta gãy chân chỉ vì leo cầu thang. Sẽ thật ấu trĩ nếu chúng ta lao vào phân tích kỹ thuật bước chân của anh ấy tại thời điểm xảy ra tai nạn.
Dân văn phòng ngồi nhiều dễ sinh bệnh trĩ. Dân thiết kế dùng chuột nhiều dẫn đến hội chứng đau ống cổ tay. Tất cả đều là do sinh hoạt, vận động hàng ngày mà tích lũy thành bệnh, thành chấn thương.

Câu chuyện của Conor McGregor

Thú thật, những câu chuyện xoay quanh Conor McGregor sẽ mãi là những câu chuyện không hồi kết bởi Conor McGregor là một nhân vật thú vị để theo dõi. Người ta sẽ càng thêm thắt nhiều yếu tố để có thể tạo ra một câu chuyện ly kỳ hơn hoặc để tìm lời giải thích xoa dịu nỗi đau thất bại của Conor McGregor.
Mọi lời giải thích về chấn thương của Conor McGregor nếu không đến từ người theo dõi anh sát sao đều chỉ là những tin tức đọc cho vui.
Mọi lời giải thích về chấn thương của Conor McGregor nếu không đến từ người theo dõi anh sát sao đều chỉ là những tin tức đọc cho vui.
Mọi phân tích lúc này sẽ là vô nghĩa nếu như bạn không ở đó ăn tập cùng Conor McGregor, không theo dõi được chế độ ăn uống, dinh dưỡng, ngủ nghỉ của anh.