Nghề Content Creator là gì?  Sức mạnh của sức ảnh hưởng, kiếm tiền trên các nền tảng mạng xã hội như thế nào?
Hơn 10 năm trước, lúc mà Facebook, instagram còn chưa ra đời thì sân chơi thuộc về nơi gọi là diễn đàn (forum) hay mạng xã hội nổi bật như blog360, yame. Mọi người tham gia vào những nơi này được chia sẻ ý kiến cá nhân cũng như kiến thức của mình đến nhiều người, cũng là khi các blogger ra đời. Người thì viết truyện ngắn, ngôn tình, người thì chia sẻ về kiến thức cũng như kinh nghiệm ở nhiều lãnh vực khác nhau. Có những người trở thành những blogger nổi tiếng và có sức ảnh hưởng đến nhiều người. Họ cũng chính là Content Creator (người tạo nội dung)

Khi công nghệ ngày càng phát triển cũng như có nhiều nền tảng mà xã hội: Facebook, Instagram, Tiktok, Youtube thì thay vì những bài viết chữ đơn thuần, các Content Creator lại có thêm  nhiều tài nguyên hơn: video, hình ảnh để tạo ra những nội dung hấp dẫn hơn cho người xem. Suy cho cùng, đó cũng chỉ là những cách thức để những Người Sáng Tạo nội dung truyền tải thông điệp của mình đến với khán giả (người đọc, người xem).

|| Để trở thành Content Creator thì phải làm gì?

Yếu tố đầu tiên là KIẾN THỨC. Bạn có kiến thức trong lãnh vực nào? Mình lấy ví dụ cụ thể. Anh Cu Hiệp (admin diễn đàn tinhte.vn). Anh là người am hiểu và có kiến thức sâu về công nghệ (cụ thể hơn là các thiết bị công nghệ) anh thường xuyên viết những bài: chia sẻ, đánh giá và đến hiện tại thì anh không chỉ viết mà còn làm video chuyển text -> video. Sau 1 thời gian anh làm, thì có nhiều bạn yêu, quý, thích, ghét và anh trở nên nổi tiếng và trở thành KOL (Key opinion leader) người có sức ảnh hưởng trong lãnh vực công nghệ.

-> Bạn phải có kiến thức sâu về một lãnh vực nào đó và bạn chia sẻ nó đến những người đang tìm hiểu, muốn biết về vấn đề đó. Nếu bạn làm nghiêm túc, đều đặn thì một thời gian sau bạn sẽ có người theo dõi. Còn muốn có nhiều người theo dõi thì…

|| Chúng ta đến với phần tiếp theo đó chính là KĨ NĂNG TRUYỀN ĐẠT.

Viết hay nói trước ống kính đều thuộc kĩ năng truyền đạt. Bạn cần có phong cách cá nhân. Ví dụ, mình hay xem review xe và mình hay xem anh Hùng Lâm XeHay. Vì mình thích phong cách  và cách anh ấy nói chuyện.

Điều này khác quan trọng, vì phong cách sẽ thu hút khán giả và giữ chân khán giả của bạn lâu hơn. Có kiến thức thôi chưa đủ mà bạn cần phải tạo nên phong cách truyền đạt nội dung của mình. Viết thì có phong cách viết còn làm video thì có phong cách nói chuyện.  

-> Rèn luyện kĩ năng truyền đạt thông tin của mình bằng bất kì hình thức nào mà bạn cảm thấy mình có thể làm tốt nhất.

|| Làm tốt 2 thứ trên rồi thì có kiếm tiền ngay được không?

Công thức chung:

Kiến thức tốt + Kĩ năng truyền đạt + Kiên trì = Thư viện kiến thức do bạn tạo nên.

Thư viện kiến thức + Nhiều người theo dõi = Tiền

Tiền đến từ:
 - Tiền từ nên tảng bạn chia sẻ nội dung trả cho bạn như Youtube.
 - Tiền từ các nhãn hàng booking bạn làm nội dung cho họ.
 - Tiền bạn đăng post quảng cáo trên các trang social cá nhân của bạn.
 - Tiền từ các nhãn hàng mời bạn đóng quảng cáo.
 - Tiền từ việc tổ chức khoá học, workshop chia sẻ nội dung

Và tất nhiên nó còn phụ thuộc vào “thiên thời, địa lợi, nhân hoà” hay còn gọi là yếu tố may mắn và KIÊN TRÌ nữa.

Suy cho cùng, sân chơi “Sáng Tạo Nội Dung” không phải là 1 kênh cho những ai thích kiếm tiền nhanh, cũng không phải dành cho những ai đặt mục tiêu kiếm tiền lên hàng đầu khi làm. Mà xuất phát phải từ 2 chữ “Cống Hiến” hay nhẹ nhàng hơn là “Cho đi”. Bạn cho đi kiến thức, chia sẻ những điều hay ho sẽ nhận lại được sự yêu mến của mọi người và những điều tốt đẹp khác sẽ đến !!!