"Em thấy bây giờ nhiều cặp yêu nhau kiểu mới đầu chỉ biết về nhau, đồng ý quen nhau {để quyết định phần nhiều do ấn tượng vẻ ngoài (gương mặt+dáng người mới tới hành vi, việc đang làm) }, rồi yêu + mới thật sự tìm hiểu người đó.Đúng không anh ? Việc tìm hiểu lâu rồi mới nói yêu thì quá khó hả anh ?"

Một số người vẫn quan niệm rằng điều gì tốt đẹp đều cần có thời gian (good things take time), thậm chí là ngược lại, thấy điều gì tồn tại lâu thì người ta cho đó là tốt đẹp. Tuy nhiên nếu yêu nhau 5-10 năm chi đó mà chỉ thật sự vui vẻ thời gian đầu, về sau là gánh nặng thời gian, và đến cùng chỉ còn mỗi ý nghĩa là "mình đã bên nhau lâu như vậy, không lẽ giờ bỏ đi sao"... thì có thật tốt đẹp không em?
Lại có câu nói ở đâu đó đại khái là nếu biết mình yêu nhau đến vậy, sao không yêu từ cái nhìn đầu tiên. Như vậy có thêm bao nhiêu thời gian bên nhau?
Tìm hiểu lâu hay mau rồi mới nói yêu, anh nghĩ đó là quan điểm cá nhân của mỗi người thôi, ai thấy mình hợp với cách nào thì làm, không phải là khó hay dễ.
Hiện tượng mà em quan sát anh cũng đồng tình: người ta đến với nhau và thiết lập một mối quan hệ tình cảm nào đó nhanh hơn trước. Đơn giản là quyết định quen nhau rồi mới yêu. Điều này cũng là lẽ thường tình trong xã hội đang vội vã, thế giới chuyển động ngày càng nhanh này.
Tuy nhiên nói là người ta không trân trọng tình cảm hay thế nào đó khi làm vậy thì anh không đồng ý. Ngày xưa "tìm hiểu" nhau lâu ngày dài tháng, vì người ta đâu có bao nhiêu cơ hội gặp nhau, cũng không có thông tin liên lạc để mà kết nối với nhau. Người này thích người kia, có khi một ngày chỉ đi ngang nhìn qua được một lần. Nhìn mấy chục ngày, mấy tháng trời mới làm quen, đi uống chung ly nước. Uống mấy ly mới viết thư cho nhau. Viết mấy chục lá thư mới yêu nhau... Như vậy hông lâu mới lạ.
Còn bây giờ, chỉ cần kết bạn Facebook, follow instagram là có thể tìm hiểu rất nhiều thứ về người đó rồi. Nếu hai người quan tâm nhau thì nhắn tin, video call suốt ngày cũng được. Có bao nhiêu chuyện muốn nói, muốn "tìm hiểu" thì vài tuần là hết rồi. Như vậy không phải người ta không tìm hiểu nhau đâu, mà công nghệ giúp tăng tốc sự tìm hiểu đó chứ.

Tại sao phải dây dưa lâu ngày dài tháng khi mình thích người đó, và họ cũng thích mình?

Tình yêu cũng chỉ là một dạng cảm xúc, lâu hay mau rồi nó cũng sẽ qua đi. Người ta có thể đến với nhau vì tình yêu, tình dục hay vì một tiêu chuẩn nào đó cũng được. Đó cũng chỉ là những yếu tố quyết định đến với nhau mà thôi. Điều quan trọng nếu muốn ở lại trong một mối quan hệ một cách thoải mái nhất là sự tôn trọng và trách nhiệm. Nếu có được hai điều này, nhiều cảm xúc khác sẽ nảy sinh, hai người cũng sẽ ở bên nhau, cùng vun đắp cho tình cảm của họ. Và tình yêu nếu có chết đi sẽ luôn hồi sinh lại.