Hậu Thất nghiệp - Ngày mai mình là nhân viên chính thức
Mình xin brief sơ về background của mình nha: là một cử nhân Luật tốt nghiệp tại trường Đại học L HCM, ra trường vào tháng 9 năm 2020, lúc mà cả một nền kinh tế đang phải xoay sở cực nhọc với dịch Covid 19. May mắn thay, sau một thời gian dài rải CV và đi phỏng vấn, mình được nhận vào một công ty Luật. Mình - cô gái nhỏ mới bước vào đời - mong ước rằng đây sẽ là nơi có thể gắn bó lâu dài và áp dụng những thứ mình học vào thực tế. Chà, ước mơ dễ thương quá.
Nhưng không, chuyện vui vẻ đơn giản vậy thì đương nhiên sẽ không có bài viết này, cuộc đời vùi dập mình không hồi kết :).
Công ty này, theo mình đánh giá về mặt tốt là đồng nghiệp rất vui vẻ và nice với nhau. Tuy nhiên, mọi người luôn sợ Sếp, và mình cũng vậy, thậm chí cực kỳ áp lực. Sếp của mình là nữ, và khó tính, những câu từ chị nói ra luôn mang tính la mắng hơn là góp ý. Chưa kể, là một công ty về Luật nhưng chị không đảm bảo quyền lợi cho tụi mình :D. Những điều này khiến mình luôn trong trạng thái vừa lo sợ sẽ bị mắng, vừa khó chịu. Là một đứa có tính cách bướng và "hay cãi", mình không chấp nhận được việc một người nhận định sai về mình và đưa ra những quan điểm chủ quan, phiến diện để đánh giá những công sức mình bỏ ra cho công việc - sau 2 tháng đầu tiên - mình đã nhiều lần nhen nhóm ý định bỏ việc.
Nhưng rồi mình tự đặt ra câu hỏi, sức chịu đựng của mình chỉ tới đó thôi sao? Mình đã học hết ở đây chưa? Và mình tiếp tục đi làm.
4 tháng sau, sau những lần khóc thầm vì tức tưởi, vì áp lực, vì nhiều thứ, và quan trọng nhất, mình nhận ra giá trị quan của mình và chị Sếp không giống nhau, mình đã quyết định nghỉ việc.
Nghỉ việc sau Tết, cộng với những thứ mình cố gắng học được ở công ty cũ, không quá khó để mình kiếm được một công việc mới. Mình được nhận thử việc ở một công ty khá ok sau 2 tuần rải CV và phỏng vấn :D.
Nhưng mọi người ơi, cuộc đời mình đúng là những thăng trầm luôn, mình đã rất vui khi được nhận một công ty Luật trong top, nhưng không dễ gì ăn được quả ngọt ạ, trái ngược lại với sự vui vẻ của đồng nghiệp bên kia thì ở đây mọi người khá khó gần :D, đổi lại, họ dạy cho mình nhiều thứ. Sau 1 tháng làm việc, mình mất đi sự vui vẻ vì kiếm được một công việc vừa ý, thay vào đó, mình bị ám ảnh và rơi vào hội chứng down mood vào chủ nhật hàng tuần. Tuy nhiên có vẻ không phải mỗi mình rơi vào hội chứng này, khá vui haha.
Rồi mình chợt nhận ra rằng, à, cuộc đời không phải là tập hợp những gì mình muốn, mình không thể bắt cả thế giới chiều theo ý mình, việc ưu tiên của mình là công việc có JD liên quan đến vision của mình trong tương lai. Nên its ok nếu mọi người không quá vui vẻ với nhau, mình sẽ tự entertain mình bằng một cách nào đó.
Và yeah, ngày mai sẽ là ngày đầu tiên trở thành nhân viên chính thức, mình sẽ nỗ lực, không bởi ai hết, chỉ bởi chính bản thân mình mà thôi. Sau cơn mưa trời lại sáng.
Mình xin góp nhặt những suy nghĩ của mình ở đây, cảm ơn mọi người đã đọc.
Chúc mình có một hành trình đầy sự trải nghiệm, mình không muốn của đời mình dễ dàng, nhưng mình mong rằng mình đủ mạnh mẽ để vượt qua dù chông gai như thế nào. Mình mới đọc một cuốn sách, một câu mình rất thích rằng "không ai thành công nếu đời họ không trải đầy gai cả" <3