Ngày đèn đỏ nên sử dụng băng vệ sinh, cốc nguyệt san hay tampon?
Trải nghiệm thực tế khi dùng cả 3 dòng sản phẩm....
Trải nghiệm thực tế khi dùng cả 3 dòng sản phẩm.
Tổng quan về từng loại

BVS
Băng vệ sinh thông thường: Sản phẩm được sử dụng nhiều nhất của chị em, là miếng lót thấm hút hình chữ nhật, dùng 1 lần, thường dán trực tiếp vào quần chip, mỗi 4-6 tiếng thay 1 lần.

Tampon
Tampon: Cũng là 1 dạng băng vệ sinh, có hình que dài, dùng 1 lần. Khác với băng vệ sinh thông thường, tampon nhét trực tiếp vào âm đạo. Thay sau 3-4 tiếng.

Mooncup
Cốc nguyệt san: Cốc đựng máu kinh, thường được làm bằng silicon y tế, có thể tái sử dụng. Cốc được thiết kế để chèn vào trong cô bé trong thời kỳ kinh nguyệt. Khác với cơ chế hấp thụ của tampon và băng vệ sinh, cốc nguyệt san dùng để thu thập máu kinh. Sau 6-12 tiếng, có thể đổ ra và sử dụng lại.
Xếp hạng theo tính tiện dụng, an toàn, sạch sẽ
Ngắn gọn từ tốt nhất đến tệ nhất: Cốc nguyệt san > BVS thông thường > Tampon.
Chi tiết ưu & nhược điểm của từng loại
1. Băng vệ sinh thông thường
Ưu điểm:
- Tiện dụng, nhiều lựa chọn. Lỡ không mang băng dự phòng thì tỉ lệ mượn thành công BVS cao.
- Phù hợp với mọi độ tuổi. Từ mới dậy thì đến dậy thì được vài thập kỷ đều okayy.
Nhược điểm:
- Mùi. Warining: Băng vệ sinh hương bạc hà hãng D là lựa chọn tồi tệ nhất trên đời. Băng vệ sinh không mùi là lựa chọn ổn nhất. Đề cử brand Hàn, Nhật hay bán ở TTTM, loại 24cm, cầm vào thấy cứng tay là okay. Những loại mềm mềm không nên dùng, vì chống tràn sang 2 bên rất tệ.
- Không thân thiện với môi trường. Dùng xong 1 lần, xả ra. Đến 500 năm sau vẫn chưa phân hủy hết.
- Bất tiện khi có hoạt động ngoài trời, hoặc đi biển.
2. Tampon
Ưu điểm
- Nhỏ gọn, dễ mang đi.
- Giảm được phần lớn mùi khó chịu, so với BVS thông thường.
- Có thể tung tăng nhảy nhót hoặc bơi 7749 vòng trên biển mà không lo cá mập cắn (BVS không làm được điều này =))).
Nhược điểm
- Khó mua và ít sự lựa chọn. Thông thường chỉ có 2 loại là tampon vỏ giấy và tampon có vỏ nhựa. Loại có vỏ nhựa (thường mất brand của Nhật hay có) dễ dùng hơn. Hôm nào xui thì hết hàng, lùng sục mãi mới kiếm được loại mình không quen dùng.
- Dùng tampon thường xuyên, cô bé dễ khô hơn và có tỉ lệ viêm nhiễm cao hơn (so với 2 sản phẩm còn lại).
- Phải căn đúng giờ để thay tampon. Thường sau 3 tiếng mình thay 1 lần, để lâu hơn thì dễ bị sót ra ngoài :(.
- Đắt. Là lựa chọn đắt nhất so với BVS và cốc nguyệt san.
3. Cốc nguyệt san
Ưu điểm
- Sạch, chống tràn, tốt cho sức khỏe của cô bé.
- Dùng như không dùng, cảm giác đến ngày như chưa đến ngày. Dùng cốc nguyệt san, và, boomm, yomost.
- Đi biển thoải mái không lo cá mập cắn. Cũng không sợ lộ dây tampon (như khi dùng tampon).
- Dùng được trong khoảng thời gian dài (tối đa 12 tiếng).
- Rẻ hơn so với 2 lựa chọn trên. 1 cốc nguyệt san giá 500-1000k dùng được từ 3-5 năm.
- Thân thiện với môi trường hơn.
Nhược điểm:
- Ảnh hưởng đến độ rộng của màng trinh, hoặc có thể làm rách màng trinh (tùy cơ địa). Không phù hợp với các bạn đang đi học ở độ tuổi cấp 2, cấp 3.
Tóm lại
Mình dùng cốc nguyệt san được vài năm, hiện tại đây vẫn là lựa chọn tốt nhất mình từng thử. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với mình.
Chuyên mục hỏi đáp
Hỏi: Dưới 18 tuổi thì nên sử dụng sản phẩm nào?
Đáp: Băng vệ sinh. Bạn có thể dùng cốc nguyệt san nếu không ngại về vấn đề màng trinh.
Hỏi: Cốc nguyệt san dùng có khó chịu không?
Đáp: Không. Nếu lần đầu bạn sử dụng mà thấy khó chịu, có nghĩa là đặt cốc nguyệt san sai vị trí. Nếu đúng, sau khi đặt xong thì sẽ không có cảm giác gì đâu he.
P/S: Có 1 option bên lề khác mà dạo này đang hot, là bỉm. Tuy nhiên mình không quá khuyến khích dùng bỉm vì dễ bị hăm da, bí bách nữa ~(-.-)~
Nếu có thắc mắc, các bạn đừng ngại để lại comment ở dưới nhe, mình sẽ trả lời chi tiết nhất có thể ^^

Giáo dục
/giao-duc