Ngày nọ, tưởng tượng nhé, bạn bước vào siêu thị. Bạn đẩy xe qua từng dãy kệ, sẵn sàng "vơ vét" đồ ngon cho bữa tối. Nhưng... hỡi ơi! Mọi thứ trống trơn, chỉ còn mấy tấm biển chỏng lỏn: “Hết hàng. Mong quý khách thông cảm.” Bạn đứng đơ như tượng. Rồi bạn nghĩ: "Ủa? Bánh mì đâu? Sữa đâu? Thịt đâu?" Chỉ còn mỗi đống củ cải héo úa và vài hộp nước ép nhìn đã thấy buồn.
Bạn gãi đầu. Lúc này, một câu hỏi ngớ ngẩn nhưng đầy thực tế lóe lên: "Ủa, thế bánh mì mọc ra từ đâu nhỉ? Hay nó tự sinh ra trong siêu thị?" Xin lỗi nhé, nhưng không đâu. Đằng sau chiếc bánh mì mà bạn hay cắn vài phát đã hết, là cả một chuỗi hành trình dài hơi lắm.
Hãy thử nghĩ mà xem: để có được cái bánh mì vàng ươm thơm phức đó, đầu tiên phải có người trồng lúa mì. Họ cày xới, gieo hạt, chờ cây lớn, rồi lại thu hoạch. Cánh đồng lúa ấy trải qua mưa, nắng, sâu bệnh đủ cả. Lúa chín, người nông dân gặt, lúa được xay thành bột, rồi bột ấy mới đến tay người làm bánh. Nhưng cái chuỗi này không hề “thần kỳ” như bạn nghĩ. Chỉ cần một khâu hỏng là... đừng mơ có bánh mì ăn!
Mà khoan, bạn đã bao giờ gặp người làm bánh chưa? Họ là những “phù thủy” thật sự. Họ nhào bột, nặn bánh, cho vào lò, căn đúng từng giây từng phút để bánh thơm phức mà không bị cháy. Đó là nghệ thuật, không phải chỉ “bấm nút” là xong. Nhưng thử hỏi xem, khi giá nguyên liệu tăng, tiền thuê lò cũng tăng, họ có trụ được bao lâu?
Đấy, nên giờ, khi cái kệ bánh trống trơn, bạn sẽ hiểu lý do. Không phải vì ai đó ghét bạn đâu. Mà vì cái bánh ấy, nó không mọc ra ngay được.
Nhưng chưa hết đâu! Cái viễn cảnh “trống không” này không chỉ là bánh mì. Nghĩ xem nếu một ngày bạn đau bụng, đi khắp nơi tìm thuốc mà chẳng có viên nào. Không phải vì bác sĩ không muốn chữa, mà vì thuốc bỗng trở thành món đồ xa xỉ. “Ủa, sao kỳ vậy?” Vì cái chuỗi cung ứng từ nguyên liệu đến sản xuất, vận chuyển đã bị đứt từ lâu.
Giờ thì đến đoạn gay cấn: nếu mọi thứ đều tạm ngưng, bạn nghĩ mình sẽ làm gì? Ngồi đợi bánh mì tự xuất hiện à? Hay tự thân vận động? Chắc lúc đó bạn sẽ học cách làm mọi thứ từ đầu. Trồng cây, nuôi gà, tự làm bột... như một anh hùng thời tiền sử hiện đại.
Đây, kể bạn nghe một chuyện. Có một anh chàng nọ sống ở một vùng nhỏ. Một ngày, anh quyết định “tự lực cánh sinh”. Anh trồng lúa, nhưng trời không mưa, đất khô cằn. Anh làm cả ngày, cuối cùng thu hoạch được... ba cọng lúa. Cầm ba cọng ấy, anh chỉ biết ngồi cười trừ. Nhưng rồi, anh không nản. Anh gọi bạn bè, họp nhau lại, mỗi người góp một ít, cuối cùng đủ lúa để làm một mẻ bánh. Cả đám cùng cười, ăn bánh và hứa rằng: “Tụi mình sẽ làm tốt hơn!”
Nó nghe có vẻ hài hước, nhưng đó là cách duy nhất để tồn tại khi mọi thứ sụp đổ: đoàn kết. Nếu bạn cứ nằm ì ra chờ đợi, chẳng ai mang đồ ăn đến cho bạn đâu. Còn nếu chịu khó bắt tay vào làm, mọi thứ lại có thể thay đổi.
Thực ra, viễn cảnh này không xa vời lắm đâu. Bạn cứ nhìn những lúc siêu thị hết sạch hàng trong các đợt khủng hoảng mà xem. Nó giống như một cú “demo” nhỏ cho bạn hiểu cuộc sống sẽ ra sao nếu bánh mì biến mất mãi mãi.
Vậy nên, lần tới khi cầm chiếc bánh mì nóng hổi, hãy nghĩ một chút nhé. Không chỉ là miếng bột nở phồng đâu, đó là mồ hôi của người nông dân, là công sức của người làm bánh, là sự vận hành không ngừng nghỉ của cả một hệ thống. Chỉ cần một khâu dừng lại, bạn sẽ phải tự hỏi: “Rồi bây giờ, mình phải làm gì đây?”
Ở góc phố nọ, có một ông cụ ngồi bên lề đường, trước mặt là một chiếc bánh mì khô cứng. Nhìn qua, bạn sẽ nghĩ chắc ông sắp dùng nó làm vũ khí tự vệ, chứ ăn sao nổi. Tay ông run run, chạm vào chiếc bánh như thể nó là vật báu của đời mình. Thật ra, chiếc bánh ấy không chỉ là bữa ăn, mà còn là ký ức – ký ức về một thời ông còn đứng bên lò bánh nóng, mồ hôi chảy ròng mà lòng vui sướng vì làm ra thứ nuôi sống người khác.
Bánh mì, nghe đơn giản nhỉ? Một phút trả tiền, mười giây cầm lên, ba phát cắn là hết. Nhưng bạn có biết, để chiếc bánh ấy nằm gọn trong tay bạn, cả một "biệt đội" đã làm việc không ngừng nghỉ. Từ người nông dân còng lưng trên cánh đồng lúa, đến người thợ làm bánh đêm quên ăn, ngày quên ngủ. Mỗi chiếc bánh là một câu chuyện dài, nhưng tiếc thay, chẳng mấy ai quan tâm.
Ông cụ đó từng là một thợ làm bánh. Đôi tay từng nhào nặn hàng trăm chiếc bánh mỗi ngày, giờ đây đã chai sạn, nứt nẻ. Có những ngày ông mệt quá, ăn vội miếng bánh khô rồi lại tiếp tục làm. Nhưng ông không ngừng, vì ông tin rằng mỗi chiếc bánh mình làm ra sẽ mang lại niềm vui nhỏ nhoi cho ai đó.
Rồi một ngày, công nghệ tràn đến. Những chiếc bánh sản xuất hàng loạt, giá rẻ như bèo, đã cuốn phăng đi lò bánh nhỏ của ông. "Game over" – giấc mơ của ông khép lại. Ông đứng trong căn bếp lạnh ngắt, nhìn chiếc lò đã tắt lửa, những dụng cụ phủ bụi, rồi tự nhủ: "Vậy là hết."
Chúng ta đang sống trong một thế giới mà mọi thứ có vẻ sẵn có. Bạn muốn gì, chỉ cần nhấn nút, và "tách tách," mọi thứ đến tận cửa. Nhưng sự thật là, thế giới ấy mong manh hơn bạn nghĩ. Chỉ cần một mắt xích đứt gãy – lúa không còn, bột không đủ, thợ làm bánh bỏ nghề – thì chiếc bánh mì bạn yêu quý sẽ biến mất như một giấc mơ.
Nói nghe "giật gân" nhưng thực tế lắm: bánh mì không mọc trên cây, cũng không sinh ra từ không khí. Nó là thành quả của hàng trăm bàn tay làm việc không ngừng nghỉ. Và khi những bàn tay ấy dừng lại, bánh mì cũng sẽ biến mất.
Một câu chuyện khác nhé. Ở cuối làng nọ, có một bác nông dân từng là "cao thủ" trồng lúa mì. Nhưng rồi thời tiết đổi thay, đất đai bạc màu, bác buộc phải bỏ ruộng để lên thành phố tìm việc. Bác cố quên đi cái cảm giác đứng giữa cánh đồng lúa xanh mướt, nhưng mỗi lần thấy bánh mì trên kệ, bác lại nhớ.
Rồi bác nghe tin: đám trẻ trong làng chẳng còn ai muốn làm nông. Chúng bảo: "Làm nông cực khổ mà tiền chẳng đủ sống, thôi lên thành phố kiếm việc dễ hơn." Bác không trách, nhưng lòng buồn: "Nếu không còn ai trồng lúa, thì bánh mì sẽ từ đâu mà ra?"
Câu hỏi ấy ám ảnh bác, nhưng rồi chính bác cũng chẳng còn sức để hỏi nữa.
Giờ thì thử nghĩ nhé: nếu một ngày mọi người đều bỏ nghề trồng lúa, làm bánh, sản xuất thuốc men... thì điều gì sẽ xảy ra? Đừng cười, vì ngày đó không xa đâu.
Bạn có thể tưởng tượng cảnh mình ngồi bệt giữa siêu thị trống trơn, tự hỏi: "Ủa, giờ ăn gì?" Hay cảnh bạn cần thuốc nhưng chẳng nhà thuốc nào còn hàng, vì tất cả đã phụ thuộc vào một chuỗi cung ứng xa tít ở nơi nào đó, mà giờ chuỗi ấy đã "gãy."
Lúc đó, liệu bạn có biết cách tự làm bánh mì không? Bạn có dám đứng lên, học cách gieo hạt, xay bột, nặn bánh? Hay bạn sẽ chỉ ngồi đó, chờ đợi ai đó cứu bạn?
Câu chuyện này không chỉ là về bánh mì. Nó là về mọi thứ mà bạn coi là hiển nhiên. Thuốc men, thực phẩm, quần áo – mọi thứ bạn dùng hàng ngày đều dựa vào những người làm những công việc mà bạn không bao giờ nghĩ đến.
Ví dụ nhé, bạn có biết để làm ra một viên thuốc, cần bao nhiêu bước không? Người nghiên cứu, người sản xuất, người đóng gói, người vận chuyển. Chỉ cần một khâu trong chuỗi ấy bị gián đoạn, là viên thuốc ấy biến mất. Rồi bạn sẽ phải đối mặt với sự thật đau đớn: một cơn đau đầu bình thường cũng có thể trở thành nỗi khổ, chỉ vì không còn thuốc giảm đau.
Thế giới mà chúng ta đang sống thực ra giống một chiếc đồng hồ phức tạp, nơi mỗi bánh răng đều giữ vai trò quan trọng. Nhưng điều đáng lo là, chúng ta đang để những bánh răng đó mòn đi mà không hề hay biết. Những người trồng trọt, sản xuất, làm ra những thứ thiết yếu – họ đang dần rời bỏ công việc vì nó không đủ để duy trì cuộc sống. Và khi họ rời đi, cả hệ thống sẽ bắt đầu lung lay.
Bạn có thể nghĩ, “Ừ thì ai đó khác sẽ làm.” Nhưng "ai đó" là ai? Đừng đợi đến lúc bạn phải tự đứng vào bếp nhào bột, hoặc tự ra ruộng gieo hạt mới nhận ra: thế giới mà bạn đang sống không vững chắc như bạn tưởng.
Nghe có vẻ buồn cười, nhưng đây không phải trò đùa. Có một câu chuyện thế này: Một nhóm người quyết định thử sống như thời nguyên thủy – không điện, không nước máy, không siêu thị. Ban đầu họ hào hứng lắm. Người thì xung phong trồng trọt, người thì học cách bắt cá. Nhưng sau vài tuần, họ nhận ra rằng: Trồng lúa không dễ chút nào. Gieo xong, phải chờ hàng tháng trời, rồi còn lo sâu bệnh, lo trời mưa gió thất thường. Trong lúc lúa chưa kịp lớn, họ phải nhai củ sắn qua ngày. Đói quá, có người còn muốn bỏ cuộc, bảo nhau: “Hay quay lại thế giới hiện đại đi!”
Thế giới hiện đại – nơi mọi thứ có vẻ dễ dàng hơn. Nhưng chỉ “có vẻ” thôi. Vì mọi thứ chúng ta dùng hàng ngày đều phụ thuộc vào một chuỗi cung ứng dài, nơi mà mỗi khâu đều quan trọng. Chỉ cần một mảnh ghép nhỏ biến mất, là cả bức tranh sụp đổ.
Bạn có bao giờ nghĩ, nếu hệ thống này sụp đổ, bạn sẽ làm gì để sống sót? Bạn có biết cách trồng một cây lúa? Hay cách tự làm thuốc từ thảo dược? Hay đơn giản nhất, bạn có biết làm một chiếc bánh mì từ đầu? Chắc là không. Bởi vì bạn đã quen với việc mọi thứ được người khác làm sẵn.
Cái "nhà máy bị phá" nghe mà hãi nhỉ? Nhưng hiểu sâu hơn, nó là cái cách thế giới đang buộc chúng ta phải sống khác đi, nghĩ khác đi và làm khác đi để tồn tại. Làm cực hơn, ăn ít hơn, và quay về với cái bản năng nguyên thủy nhất: tự làm mọi thứ bằng đôi tay không.
Bạn nghĩ thử mà xem, thời ông bà mình, dân số chỉ bằng một phần nhỏ xíu so với bây giờ. Cả làng vài chục người, trồng rau, nuôi gà, đập lúa là sống khỏe. Còn giờ thì sao? Dân số tăng vèo vèo, mỗi mét vuông đất có khi chen chúc cả trăm người, mà tất cả đều phải ăn, uống, và sống! Nhưng mà nếu ngày mai nhà máy "đùng" một phát sập, thì bạn tính nuôi chừng đó người bằng cách nào? Làm chết sống luôn ấy chứ, không thì lấy đâu đủ mà ăn.
Giờ nói thiệt nhé, cái việc "làm cực hơn, ăn ít hơn" nghe thì đau lòng, nhưng mà logic thật đấy. Bởi vì khi nhà máy sập, tất cả đều phải quay về thời kỳ tự cung tự cấp. Không còn ai làm bánh mì, không còn ai sản xuất mì gói, không có máy móc nào đập lúa, xay bột. Dân số hiện tại đâu còn giống hồi trước. Một người phải làm gấp mười, gấp trăm lần mới nuôi nổi cái đám đông đang quen sống sung túc này.
Ăn ít hơn cũng không phải vì tiết kiệm hay giảm cân đâu, mà đơn giản là… hết đồ ăn. Đến lúc đó, mỗi miếng cơm sẽ quý như vàng, mỗi cọng rau sẽ là bảo vật. Mà buồn cười là bây giờ, ai cũng đang mải sống với "combo cơm áo gạo tiền," không thèm nghĩ đến cái ngày mà tất cả những thứ đó… bay màu.
Bạn cứ tưởng tượng nhé. Một ngày bạn ra siêu thị, kệ hàng trống trơn, không bánh mì, không sữa, không thịt. Bạn hỏi nhân viên: "Ủa đồ ăn đâu hết rồi chị ơi?" Người ta chỉ lắc đầu: "Nhà máy sập rồi em, giờ ai tự làm thì mới có mà ăn!" Bạn ôm bụng đói meo, bắt đầu nhận ra rằng: Ủa chết rồi, mình còn không biết cách cắm cây rau, thì lấy gì mà ăn?
Cái này gọi là "hậu quả của ảo tưởng." Ai cũng nghĩ, bánh mì tự mọc, nước ngọt tự chảy, nhưng thật ra, mọi thứ đều cần hệ thống khổng lồ để vận hành. Nhà máy sản xuất, người vận chuyển, người bán hàng – tất cả phải hoạt động nhịp nhàng. Mà chỉ cần một mắt xích đứt gãy thôi, là tất cả sập. Lúc đó, đừng mơ có ai giao đồ ăn tới tận nhà cho bạn.
Vậy tại sao không ai lo chuyện này? Vì giờ ai cũng bận kiếm tiền, tiêu tiền, sống kiểu "để mai tính." Nhưng mà bạn phải hiểu, nếu cái nhà máy sập, cái "mai" đó sẽ thành ngày tận thế nhỏ gọn của riêng bạn. Dân số bây giờ lớn quá, mà nguồn cung thì không thể quay lại kiểu làm nông nguyên thủy nhanh như vậy được. Đấy, giờ bạn hiểu tại sao phải làm cực hơn, ăn ít hơn chưa?
Tưởng tượng mà xem: khi mọi thứ đổ bể, bạn không còn máy móc chạy rầm rầm làm việc thay bạn. Muốn ăn? Tự cày đất. Muốn mặc? Tự dệt vải. Mà làm gì thì cũng phải bền bỉ, từng chút từng chút một, không có đường tắt. Ở thời điểm này, không ai còn thời gian để so đo thiệt hơn. Cái gì sống thì cứ làm, còn không chịu thì nằm đó... chờ cơn đói đến gõ cửa.
Lúc này, chia sẻ không còn là một "đức tính tốt" nữa, mà là điều kiện sống còn. Bạn có gạo, tôi có cá, người kia biết nhóm lửa. Vậy là mỗi người góp một chút, cùng nhau tồn tại. Không ai quan tâm trước đây bạn là ai, bạn giỏi cái gì, bạn giàu hay nghèo. Vì giờ tất cả đều đứng cùng một vạch xuất phát – vạch "chạy ăn từng bữa."
Đến đây, nhiều người sẽ bật ra câu hỏi: "Ủa, vậy sáng tạo đâu?" Sáng tạo là đây. Khi bạn không còn lựa chọn, não bạn sẽ tự động bật chế độ "hoang đảo sinh tồn". Không có máy giặt? Tự chế cái đập quần áo bằng gỗ. Không có đồ ăn? Học cách bắt cá bằng cái túi rách. Nghe có vẻ khổ sở, nhưng một khi bạn đi cùng một đám người, tất cả cùng đồng lòng, thì "game" này vui quá. "Hola hola, kiếm đồng đội thôi!"
Thực tế thì cái "nhà máy bị phá" này giống như một nút "reset" của xã hội. Mỗi người đều phải dừng lại, tự hỏi: "Giờ làm sao để sống sót?" Và rồi, cái hay nhất là khi họ nhận ra rằng: cùng nhau, tụ họp lại, giúp đỡ nhau thì cái "guồng quay" xã hội mới vận hành trở lại được.
Thế nên, đừng chờ ai mang cơm đến cho bạn. Nếu cứ nằm lì, chẳng ai thèm ngó ngàng đâu. Tốt nhất là đứng dậy, đi kiếm đồng bọn, chơi chung với nhau, sáng tạo ra đủ thứ để sống. Ban đầu thì có thể hơi hoảng, hơi mệt, nhưng nếu đi cùng một đội thì chẳng còn gì phải sợ.